Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ba ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên được đánh giá cao

Bùn vi sinh, Smart Water và số hóa đề trắc nghiệm là những ý tưởng được đánh giá xuất sắc trong cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp dành cho sinh viên.

Ngày 17/3, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức vòng chung kết cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-up Student Ideas” lần thứ I.

15 ý tưởng xuất sắc được lựa chọn từ 569 ý tưởng dự thi trên cả nước.

Bùn vi sinh, Smart Water và số hóa đề trắc nghiệm

Trong vòng 2 tiếng, các nhóm cử người đại diện thuyết trình, giới thiệu ý tưởng trước khi trả lời các câu hỏi liên quan tính khả thi, nguyên lý hoạt động, cũng như hiệu quả kinh tế từ ban giám khảo.

Với kinh nghiệm kinh doanh cùng hiểu biết về thị trường, các thành viên ban giám khảo đã thống nhất đưa ra 3 nhóm thí sinh xuất sắc để thuyết trình trực tiếp.

y tuong khoi nghiep anh 1
Ban giám khảo là những người dày dặn kinh nghiệm trong vấn đề khởi nghiệp. Ảnh: Nguyễn Sương.

Cụ thể, nhóm sinh viên ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) giành chiến thắng với ý tưởng giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước và tự động thu thập dữ liệu về chỉ số nước tiêu thụ cho các nhà máy nước tại Việt Nam (Smart Water).

Đam mê khởi nghiệp cùng mong muốn đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân, cũng như hỗ trợ nhà máy nước, 3 nam sinh Dương Quang Đạt, Trương Phương Nam, Nguyễn Đức Tú đưa ra bộ sản phẩm bao gồm thiết bị đo chất lượng nguồn nước, thiết bị đo chỉ số nước sinh hoạt và phần mềm quản lý khách hàng sử dụng nước sinh hoạt.

Ý tưởng giám sát chất lượng nguồn nước Sinh viên giải thích ý tưởng về giải pháp pháp giám sát chất lượng nguồn nước và tự động thu thập dữ liệu chỉ số nước tiêu thụ cho các nhà máy nước tại Việt Nam.

Nhóm thứ hai thuyết phục được ban giám khảo là Phan Hồng Mức (ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ) và Nguyễn Hữu Huy Hào đến từ Cao đẳng Kỹ thuật - Kinh tế Cần Thơ.

Hai bạn khởi nghiệp với ý tưởng sử dụng bùn vi sinh thu được trong quá trình xử lý nước thải từ công ty chế biến thủy sản để trồng rau sạch và hoa kiểng. Dự án này vừa giảm thiểu mức độ độc hại từ nước thải vừa tạo nguồn thu từ phụ phẩm của quá trình xử lý nước thải. 

Cuối cùng, Phan Thanh Tùng đến từ ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Trần Nguyên Trọng (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) lọt vào top 3 với mạng xã hội ứng dụng trắc nghiệm trực tuyến đa nền tảng.

Trang Tungtung của hai bạn sẽ cung cấp giải pháp công nghệ kết nối giữa những người có nhu cầu chia sẻ đề thi và những người có nhu cầu làm đề thi trắc nghiệm trực tuyến. 

Theo Tùng, trang mạng này sẽ hỗ trợ người học trong quá trình luyện đề thi, đặc biệt khi hình thức thi trắc nghiệm được áp dụng cho tất cả bài thi (trừ Ngữ văn) trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Đây cũng là một trong 3 ý tưởng liên quan giáo dục nằm trong 15 ý tưởng dự thi vòng chung kết.

Ba nhóm sẽ thuyết trình trực tiếp trên sân khấu của đêm Gala trao giải trước đại diện các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp, chuyên gia về khởi nghiệp cùng đông đảo sinh viên vào tối 18/3.

y tuong khoi nghiep anh 2
Phan Thanh Tùng (trái) và Trần Nguyên Trọng khởi nghiệp với trang Tungtung. Ảnh: BTC.

 

Từ ý tưởng sáng tạo đến hiện thực

Những năm gần đây, câu chuyện sinh viên khởi nghiệp không còn quá xa lạ. Nhiều bạn trẻ thành công nhưng cũng không ít người thất bại.

Nhằm hỗ trợ quá trình lập thân lập nghiệp đồng thời khuyến khích tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm của người trẻ, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-up Student Ideas”.

Sau 5 tháng phát động và triển khai, cuộc thi thu hút 569 ý tưởng dự thi vòng sơ loại. Trải qua quá trình sàng lọc, 61 ý tưởng lọt vào vòng chung khảo khu vực. Cuối cùng, ban tổ chức chọn ra 15 nhóm xuất sắc vào chung kết.

15 nhóm thí sinh với 15 ý tưởng khởi nghiệp là đại diện cho tinh thần khởi nghiệp, sự năng động, sáng tạo của sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước.

Những ý tưởng đều xuất phát từ các vấn đề hay nhu cầu thực tế của cuộc sống xung quanh. Các thí sinh hy vọng ý tưởng, dự án của họ sẽ góp phần giải quyết những tồn tại, hỗ trợ người dân tốt hơn.

15 ý tưởng là 15 lời gợi ý cho bài toán nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi, vấn đề nhà ở trong bối cảnh đô thi hóa diễn ra mạnh mẽ, quy trình xử lý và tái chế rác hữu cơ, bài toán biến đổi khí hậu hay dịch vụ chăm sóc người khiếm thị.

Vấn đề giáo dục, việc làm cũng được chú trọng với ý tưởng xây dựng mạng lưới gia sư, số hóa các đề thi trắc nghiệm hay ứng dụng tìm việc nhanh.

Chọn ngành nào để khởi nghiệp?

Cẩm nang tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 giúp thí sinh chọn ngành học phù hợp cho tương lai, sẵn sàng để khởi nghiệp.


Doãn Hoa

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục