Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ba tù binh nước ngoài đối mặt án tử hình ở Donetsk

Một tòa án của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng đã buộc tội 5 công dân nước ngoài là lính đánh thuê cho Ukraine vào hôm 15/8. 3 người trong số đó có thể đối mặt với án tử hình.

Năm người, bao gồm 3 công dân Anh là John Harding, Andrew Hill, Dylan Healy cùng công dân Thụy Điển Mathias Gustafsson và công dân Croatia Vjekoslav Prebeg, đều không nhận tội là lính đánh thuê, TASS đưa tin ngày 15/8.

Hãng thông tấn RIA Novosti cho hay Harding, Prebeg và Gustafsson bị bắt ở khu vực thành phố cảng Mariupol của Ukraine và có thể phải đối mặt với án tử hình theo luật của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng, vì đã cố gắng “giành lấy quyền kiểm soát bằng vũ lực” và “tham gia vào cuộc xung đột vũ trang với tư cách lính đánh thuê”.

Theo TASS, hai người còn lại là Dylan Healy và Andrew Hill cũng bị buộc tội nhưng không phải đối mặt với án tử hình.

Hill phải đối mặt với cáo buộc là lính đánh thuê, trong khi Healy đang bị xét xử vì tham gia tuyển dụng lính đánh thuê cho Ukraine, hãng tin cho biết.

linh nuoc ngoai o Ukraine anh 1

Một tòa án của lực lượng ly khai ở Donetsk đã buộc tội 5 công dân nước ngoài là lính đánh thuê cho Ukraine vào hôm 15/8. Ảnh: Reuters.

TASS thông tin thêm các trường hợp sẽ tiếp tục được xem xét vào đầu tháng 10.

Trước những cáo buộc chống lại Prebeg, Bộ Ngoại giao Croatia cho biết nước này bác bỏ cáo trạng, không coi đây là cáo trạng có căn cứ và hợp pháp vì nó trái với luật pháp quốc tế và các công ước quốc tế về đối xử với dân thường và tù binh.

“Tòa tối cao” của nhà nước “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng hồi tháng 6 cũng đã kết án tử hình đối với Aiden Aslin, Shaun Pinner (cùng quốc tịch Anh) và Saaudun Brahim (quốc tịch Morocco) sau khi ba người bị cáo buộc làm lính đánh thuê cho Ukraine.

Nga và lực lượng ly khai thân Moscow luôn gọi những công dân nước ngoài chiến đấu bên Ukraine là “lính đánh thuê” và không coi họ là binh sĩ chiến đấu hợp pháp.

“Cùng lắm họ có thể trông đợi vào việc bị truy tố như tội phạm”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói hôm 3/3, chỉ ít ngày sau khi Ukraine ra lời kêu gọi tình nguyện viên nước ngoài, theo TASS.

Khác với binh sĩ chính quy thuộc quân đội của một nước, lính đánh thuê khi bị bắt làm tù binh sẽ không được hưởng tư cách tù binh chiến tranh cùng những bảo đảm pháp lý đi kèm. Điều này có nghĩa lính đánh thuê có thể bị đem ra xét xử chỉ vì hành vi tham chiến, trong khi binh sĩ chính quy thì không.

Thêm hai lính Anh tại Ukraine có thể nhận án tử hình

Hãng thông tấn của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ngày 1/7 đưa tin có thêm 2 công dân Anh bị lực lượng Nga bắt tại Ukraine với cáo buộc làm "lính đánh thuê" cho Kyiv.

Mỹ liên lạc với Nga về hai 'lính đánh thuê' bị bắt

Quan chức ngoại giao Nga cho biết Washington đã gửi đề xuất cho Moscow về những “lính đánh thuê” người Mỹ bị bắt khi đang chiến đấu cho Ukraine. Moscow đang thảo luận về việc này.

Minh An

Bạn có thể quan tâm