Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bà Trần Ly Ly: 'Xử lý các cuộc thi hoa hậu vi phạm'

Bà Trần Ly Ly cho biết đã chỉ đạo Sở Văn hóa các tỉnh, thành phố để xử lý trường hợp vi phạm, hướng dẫn thực hiện đúng các điều khoản của Nghị định.

Ngày 25/7, trao đổi với Zing, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Trần Ly Ly cho biết lãnh đạo Cục theo dõi sát sao những vấn đề liên quan đến các cuộc thi hoa hậu diễn ra trong thời gian qua.

Bà Trần Ly Ly chia sẻ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động nghệ thuật biểu diễn bị ngưng trệ trong năm 2021. Vì thế, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các cuộc thi sắc đẹp nở rộ từ đầu năm đến nay là điều dễ hiểu.

Theo quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Nghị định 144/2020/NĐ-CP về hoạt động nghệ thuật biểu diễn được ban hành cuối năm 2020, trải qua 18 tháng triển khai đã phát sinh nhiều tình huống khác nhau ở từng địa phương.

Cục đang tích cực phối hợp các cơ quan, đơn vị nhằm tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể để từ đó có căn cứ đưa ra những tham mưu, đề xuất điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới.

"Với vai trò là cơ quan tham mưu trong công tác quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn, Cục đã chỉ đạo các Sở Văn hóa xử lý những trường hợp vi phạm, hướng dẫn tháo gỡ điểm nghẽn trong việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật. Nghị định 144 cũng nêu rõ quy định về điều kiện, thủ tục tổ chức cuộc thi, điều kiện đối với cá nhân Việt Nam ra nước ngoài dự thi cũng như thu hồi danh hiệu, giải thưởng, hủy kết quả cuộc thi nếu vi phạm các điều khoản có trong Nghị định", bà Trần Ly Ly nhấn mạnh.

Bà Ly Ly nói trong thời gian tới, việc tăng cường công tác hậu kiểm, giảm tiền kiểm, gắn trách nhiệm trong Nghị định 144 được chú trọng.

Đối với những trường hợp vi phạm, các cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm thanh tra, chế tài xử lý vi phạm một cách triệt để. Về phía Sở Văn hóa các tỉnh, thành phố cần linh hoạt hơn trong việc cấp phép, giám sát và hậu kiểm những cuộc thi sắc đẹp để tránh tình trạng "loạn" hoa hậu như thời gian qua.

Ngoài ra, đơn vị tổ chức các cuộc thi nhan sắc cần phải cam kết thực hiện đúng theo đề án xin cấp phép và kiên quyết xử lý khi có vi phạm.

"Chúng ta cũng nên nhìn nhận đa chiều về các cuộc thi sắc đẹp. Bên cạnh một số hạn chế, không thể phủ nhận những đóng góp tích cực về các sân chơi này. Những cuộc thi được tổ chức nghiêm túc, bài bản góp phần quan trọng trong việc quảng bá du lịch, tôn vinh nét đẹp văn hóa và con người Việt Nam. Nhiều người đẹp bước ra từ các cuộc thi sắc đẹp trong nước cũng có thành tích đáng kể trên đấu trường khu vực và quốc tế", quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho hay.

Kể từ khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nới lỏng quy định về quản lý các cuộc thi người đẹp, người mẫu, hàng loạt sân chơi nhan sắc ở phạm vi toàn quốc lẫn quy mô địa phương được mở ra.

Ngoài các cuộc thi lớn, có uy tín như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa hậu Thế giới Việt Nam... những cái tên còn lại đều tổ chức trong quy mô nhỏ, khán giả có thể không nhớ tên hoặc lần đầu biết đến.

Điều đáng nói một cô gái có thể dự thi nhiều cuộc thi nhan sắc cùng lúc. Nhiều thí sinh sau khi trở thành hoa hậu, á hậu tại các cuộc thi đều sử dụng danh hiệu để hoạt động giải trí. Tình trạng bội thực hoa hậu gây bức xúc cho công chúng trong thời gian qua.

Nông Thúy Hằng: 'Chỉ là tin đồn, không có căn cứ tước vương miện tôi'

Hoa hậu 23 tuổi chia sẻ cô chưa sẵn sàng để tham gia một cuộc thi quốc tế. Người đẹp nói cô còn nhiều hạn chế về kỹ năng trình diễn, hình thể.

Chạy show làm giám khảo hoa hậu ở Việt Nam

Việc một người nổi tiếng góp mặt với vai trò giám khảo ở nhiều cuộc thi hoa hậu là điều dễ nhận thấy trong thời gian gần đây.

Tâm An

Bạn có thể quan tâm