Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ba tòa tháp cao nhất Việt Nam cho thuê văn phòng ra sao?

Keangnam và Bitexco có tỷ lệ lấp đầy trên 90%, trong khi Lotte Center Hanoi mới có 50% diện tích được thuê. Tuy nhiên, do thị trường địa ốc ấm lên, Lotte dự kiến không giảm giá.

Tòa nhà cao thứ 2 Việt Nam - Lotte Center Hanoi đang giữ giá cho thuê văn phòng ở mức 30 USD/m2/tháng, chưa kể các loại phí điện nước, quản lý là 4 USD/m2. Cao ốc này khai trương ngày 2/9/2014, tỷ lệ lấp đầy diện tích văn phòng cho thuê đạt 50%.

Nguyễn Minh Anh, đại diện kinh doanh văn phòng Lotte Center Hanoi cho biết, đây là tỷ lệ khả quan và có khả năng cao hơn trong thời gian tới. Tòa nhà này chủ trương không giảm giá và phí dịch vụ dù còn tới 50% diện tích trống.

Tòa nhà cao thứ 2 Việt Nam có giá cho thuê văn phòng ổn định ở mức 34 USD/m2/tháng đã bao gồm phí dịch vụ. Ảnh: Anh Tuấn.

Lotte chỉ chấp nhận đàm phán trong mức 5-7% giá trị hợp đồng với khách đặc biệt. Đại diện cho thuê tự nhận, đây là mức giảm giá không cao. Nhưng anh này cho biết, một vài đơn vị hét giá cao rồi cho mặc cả xuống tới 20-30%, chứ không phải giảm giá thật.

Keangnam Landmark Tower, tòa nhà cao nhất Việt Nam, cùng nằm trên đất thủ đô nhưng lại có giá chào thuê thấp hơn Lotte Center Hanoi. Hiện giá thuê ở ở mức 18-20 USD/m2/tháng, phí dịch vụ thêm 5,5 USD. Bà Vũ Quỳnh Anh, phụ trách cho thuê văn phòng cho biết, tỷ lệ lấp đầy đạt 90%.

Bên cạnh khung giá niêm yết, Keangnam áp dụng một số chính sách ưu đãi về giá, tỷ lệ giảm phụ thuộc vào đối tượng cho thuê, diện tích và thời gian.

Trong khi đó, theo thông tin từ các công ty môi giới bất động sản tại Hà Nội, vào lúc thấp điểm, để lấp đầy diện tích cho thuê Keangnam không giảm giá nhưng tặng khách thời gian thuê miễn phí căn cứ vào từng điều kiện cụ thể. Ngoài ra, mức giá mà tòa tháp này từng đưa ra là 15 USD/m2 (chưa gồm phí).

Đây là nguyên nhân giúp tòa nhà này đã lấp đầy tới 90% và khi diện tích được phủ tăng lên, mức ưu đãi giảm dần. "Keangnam có nhược điểm là hay gặp tai tiếng nên giá cho thuê khó tăng cao", lãnh đạo một công ty môi giới địa ốc cho biết.

Anh Ngô Tuấn, nhân viên kinh doanh một sàn bất động sản tại Hà Nội cho biết, thực tế, dòng khách hạng sang vẫn nghiêng về những vị trí văn phòng hạng A tại các tòa nhà cao nhất, có tầm nhìn đẹp, vị trí trung tâm để hưởng nhiều tiện ích. Cùng với tín hiệu ấm lên của thị trường văn phòng cho thuê, các cao ốc lớn dù hiện ế nhiều diện tích vẫn giữ khung giá chuẩn hạng A.

Tại thị trường TP ​HCM, Bitexco là tòa cao nhất Sài Gòn và cao thứ 3 tại Việt Nam đang có giá thuê cao gần gấp đôi Keangnam và Lotte, lên tới 50 USD/m2/tháng cộng với phí dịch vụ 8 USD cho các vị trí đẹp. Ở những vị trí xấu hơn hơn, giá thuê là 38 USD/m2/tháng đã bao gồm phí.

Tòa tháp cao nhất TP HCM đã lấp đầy 90% diện tích thuê.  Ảnh: Hải An.
Tòa tháp cao nhất TP HCM đã lấp đầy 90% diện tích thuê. Ảnh: Hải An.

Bà Phan Tường Loan, đại diện kinh doanh văn phòng Bitexco cho biết, tỷ lệ lấp đầy diện tích cho thuê hiện đạt 95%, dự kiến quý 1/2016 sẽ đạt 100%. Các chính sách ưu đãi và chăm sóc khách hàng cũng tùy từng trường hợp để áp dụng nhưng không phổ biến.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam, thị trường cho thuê văn phòng tại TP HCM trong quý III/2015 khá sôi động. Giá thuê trung bình tăng 3% theo quý và 2% theo năm. Công suất thuê đạt mức cao nhất trong sáu năm qua. Tổng lượng tiêu thụ văn phòng đạt hơn 63.000m 2, tăng 148% theo quý và 112% theo năm, chủ yếu từ các tòa nhà hạng A và B.

Nhận xét về thị trường văn phòng cho thuê thời điểm này, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam nói: “Thị trường BĐS Việt Nam có tính chu kỳ rất cao, và chu kỳ khó đã thoát ra rồi. ​Điều dễ thấy nhất là thị trường văn phòng sẽ có cơ hội lớn, nhất là tại TP HCM".

​Ông Neil MacGregor dự báo, giá cho thuê văn phòng sẽ tăng trong 2-3 năm tới, tỷ lệ lấp đầy cũng tăng. ​Thị trường sẽ tăng 3-5% trong năm 2016, năm 2017 là 10-15%.

Nhận định về triển vọng cho thuê tại các tòa tháp cao nhất Việt Nam, Giám đốc CBRE Việt Nam, ông William Badger nói, khách thích thuê văn phòng hạng A tại các tòa nhà tiêu biểu, chọc trời vì hình ảnh, thương hiệu mà tòa nhà mang lại. Khi kinh tế sôi động trở lại, triển vọng cho thuê sẽ khả quan.

Theo CBRE Việt Nam, giá thuê văn phòng tại thị trường TP.HCM chạm đáy vào quý I/2015 và trên đà tăng từ quý 3/2015. Tòa nhà hạng A giá chào cho thuê trong quý 3/2015, theo báo cáo của CBRE, tại TP HCM là 35,2 USD/m2, Hà Nội là 29,1 USD/m2. Tỷ lệ trống văn phòng hạng A tại TP HCM trong quý 3 còn khoảng 6% dự kiến sẽ không tăng thêm trong năm 2016; tỷ lệ trống ở Hà Nội khoảng 18%.

Lotte Center Hà Nội sinh nhầm thời?

Trong khi Grand Plaza đã tạm đóng cửa, Tràng Tiền Plaza cũng đóng cửa để tái cấu trúc thì việc “khai sinh” Lotte Center Hà Nội liệu có hợp thời là câu hỏi được đặt ra.

Diệp Sa -- Hà Linh

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh