Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ba thế hệ xây dựng đế chế Samsung của gia tộc họ Lee

Nhà họ Lee là gia tộc giàu có và quyền lực nhất Hàn Quốc. Trong gần một thế kỷ tiếp nối, gia tộc Lee đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh giành gia sản giữa các thành viên.

ba the he nha ho lee thua ke samsung anh 1

Ông Lee Byung-chul là nhà sáng lập tập đoàn Samsung. Theo Business Insider, ông Byung-chul khởi nghiệp đế chế khổng lồ năm 1938 chỉ với 25 USD. Thuở ấy, ông bắt đầu sự nghiệp với một cửa hàng nhỏ. Nhiều thập kỷ sau, cửa hàng 25 USD của ông bành trướng thành đế chế điện tử hàng đầu Hàn Quốc và thế giới với giá trị vốn hóa thị trường 316,5 tỷ USD, số liệu tính đến tháng 1/2020. Ảnh: Business Insider.

ba the he nha ho lee thua ke samsung anh 2

Theo Bloomberg, doanh thu năm 2012 của Samsung góp 12% vào tổng GDP của Hàn Quốc lúc bấy giờ. Đế chế Samsung còn mở rộng hệ sinh thái với đa dạng lĩnh vực hoạt động như sản xuất điện thoại và thiết bị điện tử, thời trang, giải trí, dịch vụ, khách sạn, xây dựng, bảo hiểm, đóng tàu,... Ảnh: Business Insider.

ba the he nha ho lee thua ke samsung anh 3

Ông Lee Byung-chul có tám người con. Ông bị buộc từ chức vào năm 1967 khi con trai thứ hai Lee Chang-hee bị bắt vì cáo buộc nhập khẩu trái phép 50 tấn đường sacharin. Theo truyền thống kế thừa, con trai cả của ông là Lee Maeng-hee trở thành CEO tập đoàn vào năm 1967 nhưng không được lòng nhân viên. Năm 1969, ông Lee Chang-hee tiết lộ cho chính phủ Hàn Quốc các quỹ đen của cha mình khiến tên tuổi của cả Lee Byung-chul và Lee Maeng-hee bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: Korean JoongAng Daily.

ba the he nha ho lee thua ke samsung anh 4

Ông Lee Kun Hee là con trai thứ ba của nhà sáng lập Samsung. Ông Lee bắt đầu tham gia vào công việc của tập đoàn vào năm 1966 và trở thành chủ tịch Samsung năm 1987. Ông cũng là người đứng sau sự phát triển đáng kinh ngạc của Samsung trong thời gian tại chức. Ông Lee từng ngồi tù năm 1996 vì cáo buộc hối lộ 2 cựu tổng thống Hàn Quốc là Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo. Sau đó, ông được ân xá bởi tổng thống Kim Young-sam vào năm 1997. Ảnh: AP.

ba the he nha ho lee thua ke samsung anh 5

Đến năm 2007, giám đốc pháp lý của Samsung tiếp tục tố cáo với chính phủ về các quỹ đen dùng để hối lộ ủy viên công tố, tòa án và chính trị gia Hàn Quốc của chủ tịch Lee Kun Hee. Qua quá trình điều tra, chủ tịch Lee Kun-hee bị buộc tội trốn thuế 45 triệu USD và bị phạt 90 triệu USD. Đồng thời, ông cũng bị phạt ba năm tù sau thời gian chờ thi hành án 5 năm, nhưng được hưởng ân xá đặc biệt vào năm 2009. Ảnh: The Guardian.

ba the he nha ho lee thua ke samsung anh 6

Theo Forbes, ông Lee Kun Hee là người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản 20,1 tỷ USD và hạng 75 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh năm 2020. Forbes cũng bình chọn ông Lee Kun Hee là người quyền lực thứ hai Hàn Quốc, chỉ sau Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki Moon. Sau khi ông Lee Kun Hee lên nắm quyền, các anh em trong gia đình bắt đầu chia tách công ty. Mới đây, cố chủ tịch Samsung đã qua đời sau nhiều năm nằm liệt giường vì bệnh tim. Ảnh: Bloomberg.

ba the he nha ho lee thua ke samsung anh 7

Lee Sook-hee (áo hồng) là một trong các chị gái của ông Lee Kun Hee. Bà được đánh giá là người thoải mái, tự do và không có nhiều tham vọng với tài sản nhà họ Lee. Theo Bloomberg, năm 1956 bà Lee Sook-hee thông hôn cùng con trai nhà Keumsung, tập đoàn LG. Cuộc hôn nhân tưởng như có thể thúc đẩy cả hai tập đoàn phát triển nhưng trở nên căng thẳng khi LG trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Samsung trong lĩnh vực đồ điện tử. Ảnh: Ilryo.

ba the he nha ho lee thua ke samsung anh 8

Đế chế Samsung tiếp tục truyền thừa sang thế hệ thứ ba với những người con của ông Lee Kun Hee. Ông Lee Kun Hee có 4 người con nhưng một người mất sớm vào năm 2005. Con trai cả Lee Jae-yong là ứng viên sáng giá kế thừa đế chế tỷ USD từ bố. Ảnh: Business Insider.

ba the he nha ho lee thua ke samsung anh 9

Ông Lee Jae-yong (Jay Y. Lee) được mệnh danh là "Thái tử" Samsung. Theo Forbes, ông Jae-yong theo học chuyên ngành quản lý tại Nhật Bản và Mỹ, thông thạo tiếng Anh và tiếng Nhật, quen biết rộng khắp châu Á và phương Tây. Ảnh: Bloomberg.

ba the he nha ho lee thua ke samsung anh 10

Ông được đánh giá là người giản dị và khiêm tốn, là cầu nối quan trọng trong mối quan hệ giữa thung lũng Silicon và tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc. Theo Bloomberg, "thái tử Samsung" trải qua hàng loạt vị trí từ giám đốc khách hàng, giám đốc điều hành trước khi nhậm chức phó chủ tịch Samsung Electronics vào năm 2012. Ảnh: Reuters.

ba the he nha ho lee thua ke samsung anh 11

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes, ông Lee Jae-yong là người giàu thứ ba Hàn Quốc với khối tài sản 6,8 tỷ USD. Ông cùng bố mình - cố chủ tịch Lee Kun-hee cũng được xếp hạng là những người quyền lực nhất Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

ba the he nha ho lee thua ke samsung anh 12

"Công chúa" Samsung Lee Boo Jin là con gái tiếp theo của cố chủ tịch Lee Kun Hee. Theo Fobres, bà là người phụ nữ giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản 1,6 tỷ USD. Bà Lee Boo Jin là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của khách sạn Shilla và đồng chủ tịch Samsung Everland, chịu trách nhiệm mảng kinh doanh khách sạn của tập đoàn. Shilla là một trong những trung tâm hội nghị và khách sạn hàng đầu tại Seoul và là khách sạn miễn thuế lớn của Hàn Quốc, chỉ đứng sau Lotte. Ảnh: Reuters.

ba the he nha ho lee thua ke samsung anh 13

Ái nữ Lee Seo-hyun là con gái út của ông Lee Kun Hee. Sở hữu 1,5 tỷ USD, bà Seo-hyun là người phụ nữ giàu thứ hai Hàn Quốc chỉ sau chị mình. Nữ doanh nhân chịu trách nhiệm trong mảng quảng cáo và thời trang của Samsung, đảm nhận vị trí chủ tịch thời trang của Samsung C&T, một bộ phận của Samsung tập trung vào xây dựng, thương mại và thời trang. Vào tháng 1/2019, nữ doanh nhân đảm nhận vai trò đứng đầu Tổ chức Phúc lợi Samsung, một tổ chức từ thiện cung cấp hỗ trợ chăm sóc trẻ em và giáo dục cho trẻ em nghèo. Bà cũng xếp thứ 17 trong danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc, theo Forbes.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh