Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ba thanh niên bị bắt oan ở miền Tây tố công an xã ép cung

Ngoài việc yêu cầu VKSND huyện Cái Nước (Cà Mau) bồi thường oan sai gần một tỷ đồng, 3 thanh niên bị bắt oan đã tố cáo một phó công an xã có hành vi đánh đập để ép cung.

Ngày 21/8, Nguyễn Vũ Ca (20 tuổi), Nguyễn Hoàng Khang (21 tuổi, cùng ngụ huyện Năm Căn) và Lê Minh Nhựt (18 tuổi, ngụ huyện Phú Tân, Cà Mau) đồng loạt gửi đơn đến Cơ quan điều tra VKSND tối cao tố cáo hành vi có dấu hiệu trái pháp luật của ông Nguyễn Văn Tý, Phó công an xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước.

Ba thanh niên này cho rằng, họ không có hành vi Cướp tài sản nhưng bị ông Tý mời về trụ sở công an xã rồi đánh đập để ép nhận tội.

Bị công an mời về trụ sở khi đang nhậu

Ca cho biết, đêm 2/6/2015, anh với Khang lên TP Cà Mau để thăm chị đang học đại học. Dọc đường, Khang muốn ghé chơi chỗ bạn đang làm thuê ở quán nhậu 797 nên gọi điện cho Nhựt.

Ba thanh nien bi bat oan o Ca Mau anh 1
Ca đi học sửa điện thoại sau khi được công an trả tự do. Ảnh: CTV.

Khi họ đến Cà Mau, chị của Ca cùng một người bạn gái vào quán 797 để mọi người cùng ăn uống. Lúc này, Nhựt vừa chạy bàn vừa uống bia với Khang, Ca vì được chủ cho phép.

Đến 11h30, lực lượng của Công an xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) đi cùng anh Lâm Chí Nhẫn đến quán 797. Họ cho rằng anh Nhẫn bị những thanh niên đang ngồi nhậu cướp tài sản nên mời Khang, Ca, Nhựt về trụ sở. Sau đó, cả ba được đưa về Công an xã Lương Thế Trân ngay trong đêm.

Bị công an ở xã Lương Thế Trân thẩm vấn đến khoảng 4h ngày 3/6/2015, Nhựt với hai người bạn khẳng định không liên quan đến vụ cướp nào nên được cho về. Đến tối 10/6/2015, Công an xã Lương Thế Trân tiếp tục mời 3 thanh niên lên làm việc.

"Ông Tý hỏi tôi: 'Mày có tham gia vụ cướp không'. Tôi trả lời không thì ông ấy dùng tay đấm vào lưng tôi 4- 5 cái. Đánh xong, ông Tý tiếp tục hỏi, tôi trả lời không thì ông Tý đánh vào mặt và lưng tôi 3- 4 cái. Vì quá đau và sợ bị đánh chết nên tôi đành nhận có tham gia cướp. Sau đó, ông cho người kêu tôi ký vào biên bản", Ca nêu trong đơn gửi VKSND tối cao.

Còn Khang thì kể rằng, sau khi bị mời lên Công an xã Lương Thế Trân, một công an viên nói với anh rằng: "Nếu có cướp thì nhận, phạt hành chính xong rồi về, mua điện thoại khác trả cho người ta là xong". Đến khoảng 21h ngày 10/6/2015, ông Tý vào hỏi Khang có cướp hay không thì anh này khẳng định mình vô can.

"Lúc này, ông Tý bảo: 'Nhựt và Ca đã nhận hết rồi, mày không nhận cũng không được đâu'. Sau đó, ông Tý dùng tay đấm vào mắt trái của tôi. Đấm xong, ông Tý đưa tay lên định đánh tiếp và hỏi: 'Mày nhận không?'. Do bị đánh quá đau nên tôi nhận có tham gia cướp", Khang nhớ lại.

Ba thanh nien bi bat oan o Ca Mau anh 2
Đơn của Ca về việc yêu cầu VKSND huyện Cái Nước bồi thường oan sai. Ảnh: CTV.

Tương tự, Nhựt cũng tố cáo bị ông Tý đánh quá đau nên nhận tội dù không tham gia vụ cướp nào. Đêm đó, anh cùng hai người bạn bị tạm giữ tại Công an Lương Thế Trân và sáng hôm sau họ bị đưa lên công an huyện rồi lần lượt nhận các quyết định khởi tố, tạm giam về hành vi Cướp tài sản.

Dang dở chuyện học hành

Ngoài việc tố cáo ông Tý, anh Nhựt với các bạn còn gửi đơn yêu cầu VKSND huyện Cái Nước bồi thường oan sai cho họ khoảng 1 tỷ đồng. Theo anh Khang, trước khi bị bắt, thanh niên này làm công nhân ở Bình Dương với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng. Khi về thăm nhà vài ngày thì bị bắt tạm giam 385 ngày nên thanh niên này yêu cầu cơ quan công tố bồi thường cho mình trên 300 triệu đồng.

Ba thanh nien bi bat oan o Ca Mau anh 3
Anh Khang đi mua tôm, cua thuê. Ảnh: CTV.

Đối với Nhựt, lúc bị bắt anh đang học lớp 10. Ngoài giờ học, Nhựt phục vụ quán ăn để phụ giúp cha mẹ lo tiền trả nhà trọ tại TP Cà Mau. Hơn một năm bị tạm giam, Nhựt dang dở chuyện học hành nên giờ phải liên hệ ngành giáo dục để được đi học lại.

Hiện, Ca đi học sửa điện thoại, Khang đi cân tôm cua thuê cho hàng xóm. Họ mong sớm được cơ quan tố tụng ở Cái Nước sớm bồi thường oan sai, xin lỗi công khai 3 thanh niên này tại nơi cư trú.

Sáng 22/8, phóng viên Zing.vn liên lạc với ông Nguyễn Văn Tý - Phó Công an xã Lương Thế Trân để hỏi về việc bị tố ép cung, đánh đập 3 thanh niên. Ông Tý cho biết đó là những thông tin bịa đặt, vu khống.

"Tôi đang làm đơn gửi cơ quan chức năng để tố cáo các thanh niên có hành vi vu khống tôi", ông Tý khẳng định.

Theo hồ sơ vụ án, tối 2/6/2015, Khang và Ca từ huyện Năm Căn đến xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) tìm bạn làm tại quán nhậu 797 là Nhựt. Tại đây, họ cùng uống bia với hai cô gái và Nhựt được cho là rủ Khang, Ca ra đường tìm người nào sơ hở để cướp tài sản.

Tại cầu Lương Thế Trân (huyện Cái Nước) Nhựt được cho là thấy Nhẫn đang dừng xe để nghe điện thoại. Thanh niên này ra hiệu cho hai người bạn giật điện thoại của nạn nhân nhưng bất thành. Sau đó, Khang và Ca dùng tay đánh anh Nhẫn, Nhựt tìm được khúc gỗ đánh mạnh vào đầu nạn nhân khiến anh Nhẫn rơi mũ bảo hiểm.

Thấy xe đổ đè lên chân anh Nhẫn và điện thoại của người này văng xuống đường, Khang và Ca bỏ chạy về quán nhậu cùng hai cô gái. Còn Nhựt thì nán lại, mở cốp xe của mình lấy một bên của cây kéo bằng kim loại (gãy phần mũi, Nhựt dùng để sửa xe khi cần) đâm vào vai anh Nhẫn gây thương tích.

Sau khi cả ba bị VKSND huyện Cái Nước truy tố tội Cướp tài sản, TAND huyện này nhiều lần đưa ra xét xử nhưng phải trả hồ sơ vì không đủ chứng cứ buộc tội các bị cáo.

"Trong giai đoạn xét xử, Nhựt, Khang, Ca thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội. Những tài liệu thu thập có trong hồ sơ vụ án chưa đủ cơ sở để truy tố Nhựt, Khang, Ca phạm tội Cướp tài sản", quyết định đình chỉ vụ án của VKSND huyện Cái Nước nêu.

Ba thanh niên kêu oan ở Cà Mau được đình chỉ điều tra

Sau một năm bị bắt và nhiều lần ra tòa, 3 thanh niên bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước (Cà Mau) truy tố tội Cướp tài sản đã được minh oan.

 
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Pháp luật