Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Thái Anh Văn tới Mỹ, bất chấp Trung Quốc phản đối

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi khiến Bắc Kinh giận dữ. Chuyến "quá cảnh" Mỹ lần này của bà kéo dài bất thường, tới 4 đêm.

Trong tổng cộng bốn đêm “quá cảnh” ở Mỹ trong chuyến thăm tới bốn đồng minh ở Caribe, bà Thái Anh Văn dành 2 đêm ở New York trên đường đi và 2 đêm dừng lại tại Denver lúc về. 

Trước đó, bà Thái từng lưu lại ở Mỹ hồi tháng 3, nhưng chuyến dừng chân lần này của bà được cho là dài hơn bất thường bởi thông thường bà chỉ dành một đêm “quá cảnh” mỗi lần ghé Mỹ.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này không thay đổi trong chính sách “Một Trung Quốc” của Mỹ, trong đó Washington chính thức công nhận Bắc Kinh, chứ không phải Đài Bắc, trong khi vẫn ủng hộ Đài Loan.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng lần dừng chân dài này của bà Thái ở Mỹ làm nổi bật lên sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Trump với lãnh đạo này giữa thời điểm bà chịu sức ép gia tăng từ Bắc Kinh – đối thủ an ninh chủ yếu của Washington và cũng đang đối đầu với Mỹ trong cuộc chiến thương mại kéo dài cả năm qua.

Phát biểu trước khi rời sân bay quốc tế chính của Đài Loan, bà Thái tuyên bố chuyến đi lần này nhằm tìm thêm không khí và sự ủng hộ quốc tế cho Đài Bắc.

“Nền dân chủ của Đài Loan không dễ dàng có được và đang phải đối mặt với các mối đe dọa, can thiệp từ các lực lượng hải ngoại", bà Thái nói.

Lanh dao Dai Loan Thai Anh Van toi My anh 1
Bà Thái Anh Văn bắt tay người ủng hộ khi đến khách sạn ở New York ngày 11/7. Ảnh: Reuters.

Nữ lãnh đạo Đài Loan sẽ thăm St Vincent Grenadines, St Lucia, St Kitts và Nevis, cùng Haiti trong chuyến đi này.

Tại New York, bà Thái dự định gặp các thành viên của cộng đồng Đài Loan và các đại sứ Liên Hợp Quốc của một số đồng minh.

Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả chuyến đi của bà Thái là “cá nhân và không chính thức”, đồng thời cho biết thêm tại New York, bà sẽ được đón tiếp bởi ông James Moriarty, chủ tịch của Viện Mỹ tại Đài Loan - cơ sở đóng vai trò như đại sứ quán không chính thức của Mỹ ở Đài Bắc, theo CNN. Khi được hỏi liệu bà Thái có gặp bất cứ quan chức nào khác của Mỹ không, phía Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra phản hồi.

Trong khi đó, với nỗ lực thúc đẩy phòng vệ cho Đài Loan, hồi đầu tuần này, Mỹ vừa phê duyệt một thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, bất chấp sự chỉ trích của Trung Quốc.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy bán vũ khí hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan

Bắc Kinh đã yêu cầu Washington hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Bắc, tôn trọng nguyên tắc một Trung Quốc và tránh làm tổn hại quan hệ hai nước.

Mỹ bán tên lửa và xe tăng cho Đài Loan giữa căng thẳng với TQ

Chính quyền Tổng thống Trump đã phê duyệt hợp đồng bán xe tăng Abrams và tên lửa Stinger cho Đài Loan, trong bối cảnh quá trình đàm phán thương mại với Trung Quốc đang căng thẳng.Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Đài Loan Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Trump thăm Châu Âu Thế giới