Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Thái Anh Văn tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử ngày 11/1, vốn được xem như cuộc trưng cầu dân ý về lập trường trong quan hệ với đại lục.

Bà Thái Anh Văn cũng chính thức tuyên bố chiến thắng. Trong bài phát biểu tối 11/1, bà Thái kêu gọi chính quyền Bắc Kinh "phải từ bỏ mọi mối đe dọa sử dụng vũ lực".

Quá trình kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, kết quả sơ bộ cho thấy Bà Thái Anh Văn, đại diện đảng Dân Tiến (DPP), giành được 57% số phiếu bầu, bỏ xa đối thủ Hàn Quốc Du, đại diện Quốc Dân Đảng, là 38%. Ứng viên James Soong Chu Yu (Tống Sở Du), đại diện đảng Thân Dân chỉ đạt 4% số phiếu.

Ông Hàn Quốc Du đã có tuyên bố chấp nhận thất bại. Ông xin lỗi người ủng hộ vì "nỗ lực cá nhân vẫn không đủ" và đã "làm mọi người thất vọng". Ông Hàn cho biết đã đích thân gọi điện chúc mừng bà Thái và tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả cuối cùng.

"Ngày thứ hai này, tôi sẽ quay về thành phố Cao Hùng làm việc. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện trách nhiệm mà mình gánh vác", ông chia sẻ với cử tri.

Ba Thai Anh Van tai dac cu anh 1

Người ủng hộ bà Thái Anh Văn ăn mừng chiến thắng sau khi kết quả sơ bộ của ngày bầu cử được thông báo. Ảnh: AFP.

Tính đến sau 21h theo giờ địa phương, tổng số phiếu của bà Thái đã qua mốc 8 triệu phiếu, vượt thành tích 6,9 triệu phiếu khi bà giành chiến thắng vào năm 2016 và kỷ lục 7,65 triệu phiếu của người tiền nhiệm Mã Anh Cửu vào năm 2008.

"Chúng tôi rất hài lòng. Kết quả tốt hơn kỳ vọng của chúng tôi", một người ủng hộ của bà Thái và làm việc trong ngành tài chính chia sẻ.

Cuộc bầu cử năm nay tại Đài Loan chủ yếu xoay quanh quan hệ hai bờ eo biển, các vấn đề về dân chủ và quyền tự chủ. Cử tri còn chịu tác động bởi liên tiếp những thông tin về can thiệp từ bên ngoài đối với bầu cử Đài Loan, cũng như bất ổn dai dẳng tại Hong Kong.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh trực thuộc, trong khi chính quyền bà Thái Văn Anh bác bỏ lập trường này và ủng hộ duy trì độc lập cho hòn đảo.

Ba Thai Anh Van tai dac cu anh 2

Chủ tịch Quốc Dân Đảng Hàn Quốc Du phát biểu chấp nhận thất bại. Ảnh: Reuters.

Tổn thất nhân sự cấp cao sẽ không ảnh hưởng đến phòng thủ của Đài Loan

Việc tổng tham mưu trưởng và 7 sĩ quan cấp cao thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng sẽ không ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ của Đài Loan.

Tướng Đài Loan thiệt mạng sau khi trực thăng Black Hawk gặp nạn

Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Đài Loan đã thiệt mạng sau khi trực thăng chở ông cùng 12 người khác phải hạ cánh khẩn cấp vì sự cố.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Hàn Quốc Thế giới