Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Thái Anh Văn lần đầu xác nhận đặc nhiệm Mỹ có mặt ở Đài Loan

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lần đầu tiên xác nhận Mỹ đã cử người đến giúp huấn luyện lực lượng phòng vệ Đài Loan, đồng thời khẳng định bà tin rằng hòn đảo sẽ được Washington bảo vệ.

"Tôi có niềm tin" rằng các lực lượng Mỹ sẽ giúp bảo vệ Đài Loan, bà Thái nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN ngày 27/10.

Bà cho biết thêm rằng Washington đã cử người đến giúp huấn luyện lực lượng phòng vệ Đài Loan. Điều này đã được một quan chức Lầu Năm Góc xác nhận với AFP vào đầu tháng này.

Hôm 7/10, một bài báo độc quyền của Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết khoảng 20 thành viên của lực lượng đặc nhiệm đang huấn luyện cho các đơn vị trong lục quân Đài Loan. Trong khi đó, thủy quân lục chiến Mỹ đang làm việc với các lực lượng hải quân địa phương để huấn luyện điều khiển các loại thuyền nhỏ.

Bà Thái nói với CNN: “Chúng tôi có nhiều hợp tác với Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng vệ của mình”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh rằng bà hy vọng Trung Quốc đại lục và Đài Loan có thể "chung sống hòa bình".

Phát biểu của bà Thái được đưa ra khi căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan liên tục leo thang trong những tuần gần đây, khi Bắc Kinh thường xuyên đưa máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không của đảo này.

Dai Loan tin se duoc My bao ve anh 1

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Bloomberg.

Căng thẳng đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông đã cắt đứt liên lạc chính thức với Đài Bắc sau cuộc bầu cử của bà Thái cách đây 5 năm, và gia tăng áp lực kinh tế, ngoại giao, quân sự.

Đầu tháng này, bà Thái nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ không cúi đầu trước sức ép của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, bà khẳng định với CNN rằng sẽ sẵn sàng gặp ông Tập để "giảm bớt hiểu lầm" và giải quyết những khác biệt.

Bà nói: “Chúng tôi có thể ngồi xuống và thảo luận về sự khác biệt, cố gắng thu xếp để có thể cùng tồn tại một cách hòa bình”.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để đoạt lại.

Ông Biden 'lo ngại hành động cưỡng ép của Trung Quốc' trước Đài Loan

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27/10 gọi hành động của Trung Quốc đại lục đối với Đài Loan là "cưỡng ép" và cho rằng điều đó đe dọa hòa bình, ổn định khu vực.

Tổng thống Biden: Mỹ cam kết bảo vệ Đài Loan trước Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden ngày 21/10 cho biết Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công vùng lãnh thổ này.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm