Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Phan Thị Mỹ Thanh xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội

Bà Phan Thị Mỹ Thanh vừa có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Nguyện vọng của nữ đại biểu Quốc hội sẽ được cơ quan cấp trên quyết định trong thời gian tới.

Trưởng Ban Công tác Đại biểu (Cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội) Trần Văn Tuý cho biết bà Phan Thị Mỹ Thanh vừa có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Trần Văn Tuý, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tới đây, các đại biểu sẽ xem xét việc bãi nhiệm hoặc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh thuộc diện quản lý của Bộ Chính trị và Ban Bí thư nên việc này phải chờ ý kiến của 2 cơ quan này. Trên cơ sở đó, UBTVQH mới xem xét việc cho thôi hay bãi nhiệm bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Phan Thi My Thanh thoi lam dai bieu QH anh 1
Bà Phan Thị Mỹ Thanh .

Trong trường hợp bãi nhiệm, UBTVQH phải trình ra Quốc hội để bãi nhiệm, còn cho thôi nhiệm vụ ĐBQH thì UBTVQH sẽ ra quyết định. Dự kiến, ngày 15/5, UBTVQH sẽ thảo luận và sau đó chủ toạ kết luận về việc bà thanh có nguyện vọng thôi làm ĐBQH.

Trước đó, ngày 4/5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng  chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW), Ban Bí thư nhận thấy thời gian làm Giám đốc Sở Công nghiệp (từ 2003 đến 1/2009), bà Thanh đã thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, công vụ.

Bà không chỉ đạo xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án khu tập thể Nhà máy dệt Thống Nhất trong khi đã thu tiền của các hộ dân; đồng ý để kế toán Sở Công nghiệp gửi số tiền còn lại của dự án vào Công ty Gỗ Tân Mai; khi chuyển công tác.

Với cương vị là Giám đốc Sở, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã không bàn giao dự án cho người kế nhiệm, dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương, gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước.

Tiếp đó, với cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (thời gian từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2014), bà Thanh đã ký nhiều văn bản nhưng không xem xét nội dung tham mưu của sở, ngành chuyên môn, vi phạm pháp luật, quy chế làm việc của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục đầu tư.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Thanh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc ký Quyết định số 2230/QĐ-UBND, ngày 21/7/2014 của UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án lấn sông Đồng Nai không báo cáo, xin ý kiến các Bộ, ngành Trung ương theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Bà này ký một số quyết định của UBND tỉnh thể hiện sự ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của gia đình thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực bà Phan Thị Mỹ Thanh phụ trách, trong đó có dự án không thuộc lĩnh vực được phân công trực tiếp phụ trách, báo cáo sai sự thật về khối lượng, tiến độ đã thực hiện của dự án, nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh đã thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm nghiêm trọng quy chế về công tác đối ngoại; nhiều lần sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân, giải quyết việc riêng; thậm chí có lần xuất cảnh ra nước ngoài không báo cáo tổ chức theo quy định.

Ban Bí thư kết luận những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Cơ quan này đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh theo quy định của pháp luật.

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh

Ban Bí thư nhận thấy những vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân... nên cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng của bà.

https://nld.com.vn/chinh-tri/ba-phan-thi-my-thanh-xin-thoi-lam-nhiem-vu-dbqh-20180508185942221.htm

Theo Thế Dũng/Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội