Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Pelosi tuyên bố Hạ viện Mỹ sẽ thảo điều khoản luận tội TT Trump

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện, cho rằng ông Trump đại diện cho mối đe dọa với hiến pháp Mỹ, và yêu cầu các ủy ban hạ viện chính thức bắt đầu tiến trình luận tội tổng thống.

"Hôm nay, tôi yêu cầu chủ tịch các ủy ban hạ viện soạn thảo các quan điểm luận tội", bà Pelosi nói trong thông báo được phát trực tiếp trên truyền hình, theo Reuters.

"Những sự thật là không thể chối cãi. Tổng thống lạm dụng quyền lực cho lợi ích chính trị cá nhân của mình, và đánh đổi an ninh quốc gia của chúng ta", chủ tịch Hạ viện cho biết.

Tuy nhiên bà Pelosi chưa ra thông báo chi tiết về thời gian tổ chức một cuộc bỏ phiếu luận tội ở Hạ viện.

Trước đây, bà Pelosi và các chủ tịch Ủy ban Hạ viện, cụ thể là ông Adam Schiff (hạ nghị sĩ Dân chủ bang California), chủ tịch Ủy ban Tình báo, nhiều lần nhấn mạnh rằng họ vẫn chưa đạt được sự thống nhất trong quyết định liên quan đến việc bắt đầu luận tội ông Trump.

Ha vien My chinh thuc bat dau luan toi Trump anh 1
Bà Pelosi trong thông báo được phát trực tiếp trên truyền hình. Ảnh: Getty.

Thông báo của bà Pelosi báo hiệu rằng phe Dân chủ đã đủ tự tin vào các bằng chứng thu thập được để bắt đầu quy trình và tổ chức một cuộc bỏ phiếu luận tội. 

"Đáng buồn thay, nhưng với sự tự tin và khiêm tốn, với lòng trung thành với những nhà lập quốc của chúng ta, và với một trái tim tràn đầy tình yêu dành cho nước Mỹ, hôm nay tôi yêu cầu chủ tịch tiến hành việc soạn thảo các quan điểm luận tội", bà Pelosi cho biết.

Chủ tịch Hạ viện sau đó tuyên dương chủ tịch các ủy ban về cách tiếp cận "tỉnh táo" đối với cuộc điều tra luận tội, điều mà bà cho rằng phải thực hiện chỉ vì các hành động của tổng thống.

"Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa. Tổng thống không cho chúng tôi lựa chọn nào khác ngoài việc phải hành động, bởi vì ngài ấy đang cố gắng để làm tha hóa, một lần nữa, cuộc bầu cử vì lợi ích của chính mình", bà Pelosi nói tiếp.

Bà Melania bất ngờ lên tiếng, bảo vệ con trai giữa 'bão luận tội'

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã công khai khiển trách một học giả, người sử dụng tên cậu con trai 13 tuổi của bà để nêu quan điểm trong phiên điều trần luận tội tổng thống.

Cú sốc phiên điều trần luận tội đầu tiên - lo ngại về vua trên đất Mỹ

Các chuyên gia luật hiến pháp được đảng Dân chủ gọi làm chứng trước Quốc hội Mỹ hôm 4/12 cho rằng sự thúc ép của Tổng thống Trump với Ukraine là hành vi có thể bị luận tội.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới