Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Pelosi: Phe Cộng hòa hèn nhát khi xử ông Trump trắng án

Sau phiên luận tội tại Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích các thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu xử ông Donald Trump trắng án là “hèn nhát”.

Với việc phiên tòa luận tội kết thúc và ông Trump được xử vô tội, một số hạ nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa đã đề nghị khiển trách cựu tổng thống.

Bà Pelosi cho rằng những nỗ lực đó là hoàn toàn không phù hợp với sự nghiêm trọng của vụ tấn công vào điện Capitol, AP đưa tin. Năm người đã chết sau vụ bạo loạn ngày 6/1.

“Ngày hôm nay, chúng ta thấy nhóm đảng viên Cộng hòa hèn nhát ở Thượng viện, những người dường như không có lựa chọn nào vì họ sợ mất việc”, bà Pelosi phát biểu tại cuộc họp báo ở điện Capitol sau phiên tòa ngày 13/2.

chu tich Ha vien chi trich dang Cong hoa anh 1

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên tòa luận tội ngày 13/2. Ảnh: Reuters.

“Chúng ta khiển trách mọi người vì đã sử dụng văn phòng phẩm sai mục đích. Chúng ta không khiển trách ai đó vì đã kích động bạo loạn gây chết người ở điện Capitol", chủ tịch Hạ viện nói trong cuộc họp báo với các công tố viên Hạ viện.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer cũng chỉ trích việc tha bổng cho cựu Tổng thống Trump. Ông nói kết quả bỏ phiếu “không giống phẩm chất của người Mỹ” và xúc phạm những người yêu nước đã hy sinh cho nền cộng hòa trong nhiều thế kỷ, theo CNN.

"Cựu tổng thống đã kích động, chỉ đạo và thúc đẩy một đám đông thô bạo ngăn cản việc chuyển giao quyền lực hòa bình, phá hoại ý chí của người dân để tổng thống đó tiếp tục nắm quyền một cách bất hợp pháp", ông Schumer phát biểu sau khi Thượng viện xử ông Trump trắng án.

Ông Schumer nói các sự kiện xảy ra vào ngày 6/1 sẽ là "di sản khủng khiếp cuối cùng" của ông Trump. Năm mươi bảy đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu tha bổng cựu tổng thống sẽ mãi mãi gắn liền với di sản đó.

"Hãy để di sản đó tồn tại trong ô nhục, một vết nhơ không thể và không bao giờ được rửa sạch với Donald Trump", ông Schumer phát biểu.

Luật sư của ông Trump ăn mừng chiến thắng

Sau khi cựu Tổng thống Trump được tuyên bố trắng án ngày 13/2, luật sư của ông đã nói đùa "Chúng tôi sẽ đến Disney World!" để ăn mừng chiến thắng.

Thủ lĩnh phe Cộng hòa chỉ trích ông Trump sau khi bỏ phiếu xử trắng án

Vài phút sau khi bỏ phiếu xử trắng án cho ông Trump ngày 13/2, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, chỉ trích cựu tổng thống kích động bạo loạn.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới