Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Park Geun Hye bị tuyên thêm 8 năm tù

Tổng thống bị phế truất của Hàn Quốc Park Geun Hye bị tuyên thêm 8 năm tù vì làm tổn thất ngân sách nhà nước cũng như can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội năm 2016.

Tòa án Trung cấp Trung tâm Seoul thông qua bản án mới hôm 20/7. Trước đó, cựu Tổng thống Park Geun Hye đã bị tuyên 24 năm tù giam vì các tội nhận hối lộ, lạm quyền và cưỡng bách, theo Reuters.

Tất cả bản án sẽ được thi hành liên tiếp nếu tòa phúc thẩm giữ nguyên.

Bà Park, 66 tuổi, trở thành lãnh đạo dân cử đầu tiên tại Hàn Quốc bị phế truất hồi năm ngoái khi Tòa án Hiến pháp thông qua quyết định bãi bỏ chức vụ của nữ tổng thống. Bà là tâm điểm chỉ trích trong vụ bê bối kéo dài nhiều tháng liên quan đến quan hệ bất chính giữa các lãnh đạo chính trị và các tập đoàn kinh tế lớn, tức "chaebol".

Bà Park tuyên bố không làm gì sai trái, tẩy chay phiên tòa vì cho rằng quá trình tố tụng có sự thiên vị, cũng như không có mặt trong buổi tuyên án hồi tháng 4.

ba park bi tuyen them 8 nam tu anh 1
Bà Park Geun Hye được đưa đến tòa án ở Seoul hồi tháng 8/2017. Ảnh: AFP.

Tòa án Trung cấp Trung tâm Seoul tuyên bố bà Park thông đồng với trợ lý gây tổn thất cho ngân sách của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) khoảng 30 tỷ won (26,49 triệu USD).

Số tiền từ một "quỹ hoạt động đặc biệt" được cấp cho NIS, mỗi năm tổng cộng 4 tỷ won nhưng không qua kiểm toán nhà nước hay báo cáo quốc hội. Hai trong số 3 cựu giám đốc NIS có liên quan đã bị kết án 3,5 năm tù hồi tháng trước, người còn lại nhận mức án 3 năm tù.

Cựu tổng thống cũng bị kết luận có tội trong việc can thiệp vào quá trình lựa chọn ứng viên của đảng cầm quyền cho cuộc bầu cử quốc hội, vi phạm nghĩa vụ của tổng thống.

"Việc bà Park sử dụng ngân sách cho mục đích cá nhân đã làm suy yếu các nguyên tắc về việc điều hành ngân sách chính phủ cũng như ngăn cản cơ quan tình báo chính của đất nước sử dụng ngân sách cho nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ đất nước và nhân dân", chánh án Seong Chang Ho nói trong phiên tuyên án.

"Việc này thậm chí có thể đã gây ra nguy hiểm cho đất nước và nhân dân, vì vậy một sự trừng phạt nghiêm khắc là điều cần thiết", ông nói.

Ông Seong cũng cho biết bà Park có thể kháng án.

Cuộc đời thăng trầm của bà Park Geun Hye Là con gái của cựu Tổng thống Park Chung Hee, bà Park Geun Hye sống trong Nhà Xanh cho tới khi cha mẹ bị ám sát. Sau nhiều năm, bà quay trở lại chính trường và vấp ngã đầy đau đớn.

Cựu tổng thống Park Geun Hye bị tuyên 24 năm tù

Phiên tòa xử cựu tổng thống Park Geun Hye đang được truyền hình trực tiếp tại Hàn Quốc. Tòa án tuyên bố bà Park phạm tội lạm dụng quyền lực và hối lộ.

Bà Park Geun Hye bị truy tố thêm tội danh mới

Các công tố viên Hàn Quốc vừa thêm một tội danh về hoạt động tranh cử bất hợp pháp vào cáo trạng đối với tổng thống bị phế truất Park Geun Hye.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới