Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Park bị luận tội, dân Hàn đốt pháo ăn mừng và biểu tình

Sau khi Tổng thống Park Geun Hye bị đình chỉ chức vụ, hàng trăm nghìn người Hàn Quốc vẫn biểu tình yêu cầu phế truất bà vì vụ bê bối với người bạn thân "pháp sư".

Ban than cua tong thong Han Quoc anh 1
Tối 10/12, một ngày sau khi quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu luận tội và đình chỉ chức vụ Tổng thống Park Geun Hye, cuộc biểu tình phản đối bà tiếp tục diễn ra và bước sang tuần thứ 7 liên tiếp. Ảnh: Reuters.

 

Ban than cua tong thong Han Quoc anh 2
Đám đông đã đốt pháo hoa để ăn mừng việc tổng thống bị đình chỉ chức vụ và chờ sự phán quyết của Tòa Hiến pháp về việc có truất phế bà hay không. Ảnh: Reuters.

 

Ban than cua tong thong Han Quoc anh 3
Các nhà tổ chức cho biết khoảng 200.000 người tham gia cuộc biểu tình tuần này. Họ yêu cầu Tòa Hiến pháp nhanh chóng phế truất tổng thống. "Chúng tôi yêu cầu Tòa Hiến pháp ra quyết định dựa trên lương tâm và công lý, không đi ngược lại ý chí của người dân", Reuters dẫn lời Jung Kang Ja, một trong các lãnh đạo của liên minh các nhóm hoạt động dân sự đứng sau cuộc biểu tình, cho biết. Ảnh: Reuters.

 

Ban than cua tong thong Han Quoc anh 4
234 trong số 300 nghị sĩ của quốc hội đã bỏ phiếu đồng ý quá trình luận tội Tổng thống Park. Hơn 60 thành viên trong chính đảng của tổng thống đã chống lại bà. Kết quả này đem lại niềm vui cho những người đang tụ tập bên ngoài Nhà Xanh, dinh tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.
Ban than cua tong thong Han Quoc anh 5
Kang Dong Wan, giáo sư tại Đại học Dong-A (Busan), nhận định rằng cuộc bỏ phiếu của quốc hội chính là kết quả của những cuộc biểu tình trong nhiều tuần của người dân, với số người tham gia lần sau cao hơn lần trước. Ảnh: Reuters.
Ban than cua tong thong Han Quoc anh 6
Cũng theo ông Kang, việc các thành viên đảng Saenuri cầm quyền "quay lưng" lại với bà Park cho thấy họ lo sợ việc đảng này sẽ sụp đổ nếu quyết định luận tội không được thông qua, trong bối cảnh người dân ngày càng tức giận. Ảnh: AFP.
Ban than cua tong thong Han Quoc anh 7
Sau thời gian ăn mừng chiến thắng, các cuộc biểu tình phản đối vẫn diễn ra như cũ. Không khí ăn mừng, ca hát không che đi nỗi tức giận của người dân. Ảnh: Reuters.
Ban than cua tong thong Han Quoc anh 8
Những người tổ chức cho biết cuộc biểu tình định kỳ vào chiều thứ 7 nhằm phản đối bà Park sẽ tiếp tục. "Việc luận tội chỉ là bước khởi đầu, không phải kết thúc", các nhà tổ chức biểu tình tuyên bố trong một thông cáo. Ảnh: Reuters.
Ban than cua tong thong Han Quoc anh 9
Thời gian để Tòa Hiến pháp ra quyết định có chính thức phế truất bà Park hay không là 180 ngày. Ảnh: Reuters.
Ban than cua tong thong Han Quoc anh 10
Nếu bị phế truất, bà Park sẽ mất quyền miễn trừ hình sự và đối mặt với nguy cơ bị truy tố. Bà bị cáo buộc đã để người bạn thân Choi Soon Sil thao túng để gây ảnh hưởng đến các quyết định công và trục lợi riêng. Ảnh: AFP.
Ban than cua tong thong Han Quoc anh 11
Thủ tướng Hwang Kyo Ahn sẽ là tổng thống lâm thời trong lúc chờ phán quyết của Tòa Hiến pháp. Ảnh: Reuters.
Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới