Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Obama nói Greta Thunberg 'giống những cô gái tôi gặp ở Việt Nam'

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ dành nhiều lời động viên cho nhà hoạt động môi trường 16 tuổi sau khi tổng thống Trump mỉa mai Greta Thunberg.

Ngày 13/12, bà Michelle Obama, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ, chia sẻ trên mạng xã hội dòng trạng thái ủng hộ Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi.

“Đừng để bất cứ ai làm hạ thấp giá trị của cháu. Giống với những cô gái tôi mới gặp ở Việt Nam và trên toàn thế giới, cháu có rất nhiều điều để cống hiến cho chúng ta. Hãy phớt lờ những kẻ thích hoài nghi, chỉ trích và nhớ rằng ngoài kia vẫn có hàng triệu người đang ủng hộ cháu”, bà Michelle viết.

michelle obama ung ho greta thunberg anh 1

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ công khai ủng hộ nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển sau khi Tổng thống Trump mỉa mai cô bé. Ảnh: Yahoo. 

Trong chia sẻ của mình, bà Michelle có nhắc đến chuyến thăm mới nhất đến Long An (Việt Nam). Trước đó, ngày 9/12, bà Michelle có chuyến thăm, gặp mặt các lãnh đạo địa phương, các tổ chức hỗ trợ giáo dục tại Việt Nam và thảo luận về vấn đề giáo dục cho trẻ em gái.

Hành động lên tiếng ủng hộ của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ diễn ra trong bối cảnh trước đó, Tổng thống Donald Trump có những lời lẽ “đá đểu” Greta Thunberg.

“Thật là lố bịch. Greta phải xử lý vấn đề kiểm soát giận dữ của cô bé, sau đó đi xem một bộ phim cũ với một người bạn. Thư giãn đi Greta, thư giãn đi!", ông Trump đăng trên Twitter về việc tạp chí TIME bầu nhà hoạt động khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg là nhân vật của năm.

Đáp trả, Thunberg cập nhật thông tin về tiểu sử của mình trên mạng xã hội theo những gì ông Trump nói.

“Một thiếu niên đang làm việc về vấn đề kiểm soát giận dữ của cô ấy. Đang thư giãn và xem một bộ phim cũ với một người bạn”, cô viết.

michelle obama ung ho greta thunberg anh 2

Bà Michelle Obama vừa có chuyến thăm đến Việt Nam vì mục đích hỗ trợ giáo dục các trẻ em gái. Ảnh: Quỳnh Trang. 

Joe Biden, cựu phó tổng thống dưới thời Barack Obama, cũng bất bình về hành động của ông Trump. "Kiểu tổng thống nào lại đi bắt nạt một thiếu niên?", ông đăng trên Twitter.

Đây không phải là lần đầu tiên các lãnh đạo thế giới nhắc tới Greta Thunberg với thái độ không mấy thiện cảm.

"Greta nói những người bản địa đã hy sinh để bảo vệ Amazon. Thật ngạc nhiên khi thấy báo chí dành nhiều không gian như vậy cho loài pirralha này", Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chế giễu Greta Thunberg hôm 10/12. "Pirralha" trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là "nhóc con" hoặc "sâu bọ".

Tháng 9, sau bài phát biểu về chống biến đổi khí hậu tại Liên Hợp Quốc của Thunberg, Tổng thống nước Mỹ mỉa mai Thunberg là “một cô gái trẻ rất hạnh phúc đang mong chờ một tương lai tương sáng và tuyệt vời” trên trang cá nhân.

“Tôi có thể khiến bạn thất vọng nhưng tôi không có chung cảm xúc phấn khích về bài phát biểu của Greta Thunberg như nhiều người khác", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu hôm 2/10.

Greta Thunberg và lời kêu gọi 'hỗn hào' của thế hệ tôi về môi trường

Có lẽ một trong những sai lầm đáng tiếc nhất của người lớn hiện nay là nghĩ rằng thế hệ chúng tôi chỉ biết gào thét, kêu gọi chống biến đổi khí hậu một cách “hỗn hào”.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump