Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ba nữ khoa học người Việt lọt top 100 nhà nghiên cứu tiêu biểu châu Á

Tạp chí Asian Scientist (Singapore) vừa công bố kết quả bình chọn 100 nhà nghiên cứu tiêu biểu châu Á năm 2020. Việt Nam có 3 nhà khoa học nữ được bình chọn.

Theo Asian Scientists, 3 nhà khoa học nữ được bình chọn top 100 châu Á năm 2020 bao gồm PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, TS Phạm Thị Thu Hà và TS Trần Thị Hồng Hạnh.

Đây là 3 nhà khoa học được trao “Giải thưởng L’Oreal - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” năm 2019.

nha khoa hoc tieu bieu chau A anh 1

Ba nhà khoa học nữ được vinh danh. Ảnh: VietNamNet.

Theo tạp chí Asian Scientists, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân hoạt động trong lĩnh vực khoa học vật liệu. Bà là Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ đối ngoại, ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Có kết quả bình chọn thứ 23, nhà khoa học nữ này được vinh danh với đề án nghiên cứu tổng hợp vật liệu nano mới để tăng cường hiệu quả của pin nhiên liệu.

Đề tài mang đến lợi ích thiết thực trong việc sử dụng rộng rãi pin nhiên liệu, thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch và giảm sự nóng lên toàn cầu do khí thải CO2.

Ở vị trí 32, TS Trần Thị Hồng Hạnh nhận được giải thưởng cho nghiên cứu về sử dụng sắc ký ngón tay đánh giá chất lượng dược liệu được bán thương mại tại Việt Nam.

Đề án có ý nghĩa trong tình hình hiện nay khi nhu cầu sử dụng dược liệu trong phòng và chữa bệnh ở Việt Nam ngày càng gia tăng. Vị tiến sĩ này đang làm nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nhà khoa học tiếp theo được bình chọn là TS Phạm Thị Thu Hà, chuyên ngành Nông nghiệp. Tạp chí Asian Scientists bình chọn bà ở vị trí 87. Hiện, bà là Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Di truyền và giống, ĐH Tôn Đức Thắng.

Nghiên cứu của bà sử dụng các dấu phân tử để phát triển giống lúa chịu mặn có năng suất cao ở những khu vực bị ảnh hưởng dọc theo đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là năm thứ tư tạp chí Asian Scientists công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Năm nay, top 3 nhà khoa học được vinh danh là TS Akira Chiba của Viện Công nghệ Tokyo (Nhật Bản), TS Dishant Mayurbhai Pancholi của Viện Khoa học Toán học (Ấn Độ) và TS Yang Tong của Đại học Thành phố Hong Kong (Trung Quốc).

Tốt nghiệp Harvard, con gái CEO Huawei muốn kinh doanh công nghệ

Con gái út của CEO tập đoàn Huawei là Annabel Yao chọn ngành Khoa học máy tính để theo học tại ĐH Harvard, Mỹ. Cô gái này còn đam mê thời trang, múa ballet.

Nhã Trân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục