Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Nguyễn Bích Quy phải đối mặt với khung hình phạt nào?

Với tội danh vừa bị khởi tố, bà Quy phải đối mặt với khung cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Ngày 27/8, VKSND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón học sinh trường Gateway) về tội Vô ý làm chết người.

Bà Quy bị khởi tố theo khoản 1, Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Về vai trò của tài xế Doãn Quý Phiến, đại diện VKS nhận định lái xe cũng có trách nhiệm khi không kiểm tra kỹ ôtô trước và sau khi di chuyển. Cơ quan chức năng sẽ mở rộng vụ án để xem xét trách nhiệm của những người khác và nhà trường.

Người đưa đón và tài xế có trách nhiệm gì?

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng tội Vô ý làm chết người có 2 nội dung cần phân biệt. Đó là vô ý do quá tự tin và vô ý vì cẩu thả.

Luật sư nhận định trong vụ án xảy ra đối với nam sinh trường Gateway, bà Quy là người đã trực tiếp nhận 13 học sinh từ người thân các cháu để đưa đến trường vào sáng 6/8.

Nguyen Bich Quy anh 1
Bà Quy từng nhận trách nhiệm khi để nam sinh lớp 1 tử vong. Ảnh: Hoàng Lam.

Sau đó, khi xe đến trường, người phụ nữ đã vô ý khi không kiểm tra hết học sinh trên xe mà đã đóng cửa bỏ đi.

Điều 128. Tội Vô ý làm chết người:

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

"Sự vô ý một cách cẩu thả của bà Quy dẫn đến việc cháu Lê Hoàng Long bị bỏ quên trên ôtô và tử vong", luật sư phân tích và cho biết, cơ quan tố tụng khởi tố bà Quy theo khoản 1, Điều 128 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn có căn cứ.

Ông Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh trong vụ án, dư luận đặt nghi vấn thêm về trách nhiệm của tài xế Doãn Quý Phiến và thắc mắc ông này có phải đồng phạm với bà Quy?

Theo luật sư, tội danh Vô ý làm chết người không có đồng phạm. Trong vụ án này, lái xe Phiến không phải đồng phạm với bà Quy mà là cùng nhau thực hiện một hành vi phạm tội nhưng tính chất khác nhau.

"Bà Quy vô ý do cẩu thả trong việc kiểm tra học sinh và ký bàn giao đủ 13 em trong khi vẫn còn cháu Long trên ôtô, còn ông Phiến vô ý vì quá tự tin khi nghĩ rằng không cần phải soát lại xe", luật sư phân tích.

Sẽ phải làm rõ quy trình giao - nhận học sinh

Luật sư Tuấn Anh cũng cho rằng sau khi tiếp nhận công việc đưa đón học sinh với nhà trường, bà Quy buộc phải biết quy trình bàn giao học sinh một cách đầy đủ, an toàn.

Theo nội dung vụ án, mặc dù sáng 6/8 chỉ có 12 học sinh rời xe để vào trường. Tuy nhiên, bà Quy vẫn ký vào sổ bàn giao đủ 13 người.

"Như vậy, lỗi trước hết thuộc về bà Quy", luật sư nhận định và cho biết quá trình mở rộng vụ án, cơ quan tố tụng sẽ phải làm rõ quy trình giao - nhận học sinh để có căn cứ xem xét xử lý thêm những người liên quan khác.

Cũng theo luật sư, tội Vô ý làm chết người không có trách nhiệm hình sự của tổ chức, cụ thể trong vụ án này là trường Gateway.

Tuy nhiên, ngôi trường này phải chịu trách nhiệm về dân sự trong sự cố xảy ra đối với bé Long. Việc bồi thường sẽ do gia đình nạn nhân và trường tự thỏa thuận với nhau.

Nếu các bên không đạt được thỏa thuận này thì mới cần đến tòa án giải quyết trong cùng vụ án hình sự Vô ý làm chết người nói trên.

Nguyen Bich Quy anh 2
Ông Doãn Quý Phiến, tài xế ôtô đưa đón học sinh Gateway. Ảnh: Infonet.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay cơ quan điều tra xác định bé trai 6 tuổi tử vong do lỗi vô ý do cẩu thả, tắc trách của những người có liên quan khi để quên cháu bé trên xe đưa đón.

Trên cơ sở đó, cơ quan tố tụng làm rõ trách nhiệm đầu tiên thuộc về bà Quy, người đưa đón bé Long và lái xe Doãn Quý Phiến.

Theo lý luận khoa học pháp lý, tội phạm được thực hiện với lỗi vô ý gây hậu quả trong cùng một hành vi liên tục, không tách rời nhau về từng công đoạn thì người có vai trò chính sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Kết quả điều tra đã có căn cứ xác định bà Quy là người có trách nhiệm đầu tiên trong việc quản lý đưa đón các cháu. Nhưng do sơ suất để quên bé Long trên xe dẫn tới nạn nhân tử vong nên bước đầu, cơ quan điều tra khởi tố người phụ nữ này.

Ngoài ra, bị can phạm tội ít nghiêm trọng, có nơi cư trú rõ ràng nên cơ quan điều tra xét thấy không cần thiết phải bắt tạm giam mà áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú là có căn cứ, đúng quy định.

Sự việc diễn ra thế nào?

Khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến lái ôtô chở bà Quy đi đón bé Lê Hoàng Long tại tòa nhà Trung Yên Plaza. Trong số 13 học sinh đi xe, Long ngồi ở hàng ghế sát dãy cuối.

Khi đến trường, người phụ nữ này đưa 2 cháu quấy khóc vào trường. Các học sinh còn lại tự xuống xe.

Chiều cùng ngày, tài xế đánh ôtô trở lại trường để đón học sinh thì phát hiện bé Long nằm trên sàn xe. Sau đó, nạn nhân được đưa đến Bệnh viện E nhưng bác sĩ xác định bệnh nhân đã tử vong ngoại viện.

Bà Nguyễn Bích Quy vụ Gateway bị khởi tố

Cơ quan điều tra khởi tố bà Nguyễn Bích Quy để làm rõ vụ nam học sinh 6 tuổi trường Gateway tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện.Hoàng Lam ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật