Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ba người may mắn thoát khỏi virus HIV

Ngày 24/7, các nhà khoa học đã thông báo một bé gái 9 tuổi ở Nam Phi đã được chữa khỏi HIV. Đây là ca bệnh thứ 3 trên thế giới thoát khỏi căn bệnh thế kỷ này.

Theo Hiệp hội nghiên cứu về AIDS, kể từ khi đại dịch xảy ra trên toàn cầu, khoảng 39 triệu người đã bị tử vong vì HIV/AIDS. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra cách để chữa khỏi căn bệnh này. Mặc dù vậy, trong số hàng triệu bệnh nhân vẫn có những người may mắn thoát khỏi HIV.

Khỏi bệnh sau 8 năm sống chung với HIV

Theo CNN, cô bé bị nhiễm HIV khi mới được một tháng tuổi, sau đó, được điều trị ARV trong 40 tuần rồi ngừng điều trị và theo dõi sức khỏe. Một xét nghiệm máu vào cuối năm 2015 cho thấy nồng độ virus HIV trong máu từ mức rất cao tới không thể phát hiện bằng các thử nghiệm tiêu chuẩn thông thường. 

Sau suốt hơn 8 năm từ lúc nhiễm bệnh, sức khỏe của cô bé hoàn toàn bình thường mà không cần dùng thuốc và bất cứ liệu trình điều trị nào. Các nhà nghiên cứu cho biết cơ thể bé gái có dấu hiệu của virus HIV trong một lượng nhỏ các tế bào hệ miễn dịch, nhưng không có khả năng sinh sản. Đột biến gen trong cơ thể không tồn tại, vì vậy khả năng chữa khỏi có thể là do được điều trị sớm.

3 nguoi duoc chua khoi HIV anh 1
Đã có trường hợp thứ 3 được chữa khỏi HIV trên thế giới. Ảnh: CNN.

Các nhà nghiên cứu hy vọng việc người nhiễm virus được điều trị sớm ngay sau khi nhiễm bệnh sẽ giúp cơ thể họ một ngày nào đó kích hoạt khả năng "chữa bệnh chức năng" để người bệnh có một cuộc sống ổn định lâu dài. Hiện các nhà nghiên cứu đang tập trung nghiên cứu cơ chế chữa bệnh này, bên cạnh các nghiên cứu nhằm tìm ra một phương pháp chữa bệnh lâu dài.

"Người đàn ông Berlin"

Trước đó, Timothy Ray Brown, 46 tuổi ở Settle (Washington, Mỹ) là người đầu tiên được chữa khỏi căn bệnh thế kỷ này.

Timothy được gọi là "người đàn ông Berlin", phát hiện bị nhiễm HIV từ năm 1995 khi bắt đầu bước vào ngưỡng cửa trường đại học ở Berlin, Đức. Sau 10 năm chấp nhận các loại thuốc chữa trị, mọi thứ vẫn rất ổn với Brown. Cho đến năm 2006, anh bắt đầu ốm yếu và đi lại khó khăn. Bác sĩ lại chẩn đoán anh bị bệnh bạch cầu dạng nguy hiểm. 

3 nguoi duoc chua khoi HIV anh 2
Timothy là người đầu tiên khỏi bệnh trên thế giới. Ảnh: Npr.

Brown tiếp tục thực hiện 2 ca ghép tế bào tủy gốc thay thế sau đó. Điều này có thể giúp hệ miễn dịch bị tổn thương do HIV của Brown được thay thế bằng bộ phận mới có thể chống lại virus này. Biện pháp này còn giúp anh chữa khỏei bệnh bạch cầu.

Năm 2008, anh phải dành phần lớn thời gian để điều trị tại bệnh viện. Cuối cùng, sau nhiều lần xét nghiệm, các bác sĩ không tìm thấy virus HIV trên cơ thể người đàn ông này. Mặc dù vậy, yếu tố nào đã giúp ông thoát khỏi căn bệnh thế kỷ vẫn là điều bí ẩn mà các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm.

Bé sơ sinh đầu tiên trên thế giới thoát khỏi HIV

Theo National Post, năm 2013, một bé gái 2 tuổi đến từ Mississippi (Mỹ) bị nhiễm HIV từ trong bụng mẹ. Em bé này đã được điều trị HIV bằng các thuốc kháng virus trong 30 giờ sau sinh. Mức độ virus giảm dần và không còn phát hiện ra tại thời điểm 29 ngày sau sinh. 

Cô bé được tiếp tục điều trị trong 18 tháng, sau đó, người mẹ không đưa con đến điều trị tiếp. 10 tháng sau, họ tới kiểm tra và các bác sĩ không còn thấy sự xuất hiện của virus dù cô bé không dùng thuốc trong suốt thời gian này. Đây là trường hợp thứ 2 và là bé sơ sinh đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV.

Phương Mai (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe