Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Ba nên, hai tránh' cần dạy trẻ khi nhận lì xì

Cha mẹ cần dạy con hiểu ý nghĩa của lì xì, cách nhận và cảm ơn khi nhận phong bao lì xì trong ngày Tết để tránh làm mất ý nghĩa của tập tục này.

day tre nhan li xi anh 1

Tặng lì xì ngày Tết sẽ đem lại sự an lành và may mắn cho người nhận. Để việc lì xì trở nên ý nghĩa đối với con trẻ và người cho, phụ huynh nên dạy con một số điều về tục lệ này.

day tre nhan li xi anh 2

Hiểu về ý nghĩa của lì xì: Trước Tết, khi chuẩn bị đón xuân, cha mẹ nên kể cho con nghe về tục lệ nhận lì xì. Câu chuyện này sẽ giúp trẻ hiểu ý nghĩa của việc tặng lì xì đầu năm. Người lớn lì xì cho trẻ nhỏ không mang ý nghĩa vật chất quá nhiều mà để cầu mong cho trẻ khỏe mạnh, học hành thông minh và mang đến sự may mắn.

day tre nhan li xi anh 3

Chào hỏi khi khách đến nhà hoặc đi chúc Tết: Cha mẹ cần dạy cho trẻ cách thưa gửi, chào hỏi khi khách đến chơi nhà hoặc đi chúc Tết. Đó có thể là những câu chúc đơn giản, dễ học và phù hợp với hầu hết mọi người, ví dụ: “Cháu chúc ông/bà/cô/bác năm mới mạnh khỏe và may mắn”. Nhưng điều này lại có thể đem tới niềm vui cho mọi người.

day tre nhan li xi anh 4

Biết cách cảm ơn và nhận bao lì xì bằng hai tay: Khi được nhận lì xì, trẻ phải biết mỉm cười, nhận lì xì bằng hai tay và nói lời cảm ơn. Điều này thể hiện sự tôn trọng và biết ơn của người nhận đối với người cho. Những cử chỉ lễ phép này sẽ khiến mọi người đều cảm thấy hài lòng và vui vẻ.

day tre nhan li xi anh 5

Không xé phong bao lì xì khi đang ở trước mặt khách: Trong văn hóa Á Đông, mở bất cứ món quà nào trước mặt người tặng cũng được coi là thiếu lịch sự. Do vậy, cha mẹ cần dặn trẻ không nên mở ngay phong bao lì xì trước mặt người tặng.

day tre nhan li xi anh 6

Điều này sẽ giúp hai bên tránh được những rủi ro đáng tiếc, ví dụ khi đứa trẻ “khó chịu” vì tiền lì xì quá ít, khiến người tặng khó xử. Cha mẹ có thể cầm giúp trẻ hoặc chuẩn bị cho con một chiếc túi nhỏ để đựng phong bao lì xì.

day tre nhan li xi anh 7

Không chê ít hay đòi hơn từ người cho: Trước đây, tiền mừng tuổi chủ yếu là tiền hào, tiền xu, bởi theo quan niệm, tiền lẻ thể hiện sự sinh sôi nảy nở, làm ăn phát đạt trong năm mới. Do vậy, tiền lì xì không quá quan trọng vấn đề mệnh giá. Cha mẹ cần dạy trẻ không nên chê ít hay đòi hơn từ người cho.

Khoảnh khắc đầu năm của hot girl, rich kid Việt

Tiên Nguyễn, Quỳnh Anh Shyn, Châu Bùi... đều chia sẻ những cảm xúc đặc biệt trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/giao-thua-lang-le-o-khu-cach-ly-138-hoc-sinh-tieu-hoc-o-hai-duong-712639.html

Theo Thời Vũ / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Đời sống Xu hướng