Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà mẹ Trung Quốc bật khóc khi dạy con tập viết

Hai mẹ con ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc cùng bật khóc khi học bài. Người mẹ hướng dẫn con 5 tuổi nhiều lần về việc tạo khoảng cách giữa các chữ cái nhưng không hiệu quả.

Ngày 19/10, dân mạng Trung Quốc liên tục chia sẻ đoạn video một bà mẹ ở thị trấn Bảo Định, tỉnh Hà Bắc vừa khóc vừa hướng dẫn con làm bài tập, theo Sina.

me khoc khi day con hoc bai anh 1

Nhiều phụ huynh đồng cảm với hoàn cảnh của bà mẹ. Ảnh: Weibo.

Ông Khương, cha đứa trẻ, cho biết vợ ông hướng dẫn con trai 5 tuổi viết chữ. Thiên Bảo không biết tạo khoảng cách giữa các chữ cái, mẹ hướng dẫn nhiều lần nhưng không hiệu quả. Điều này khiến mẹ cậu bé bất lực và khóc trước mặt con trai.

Thấy mẹ khóc, Thiên Bảo cảm thấy tủi thân và bắt đầu khóc theo. Ông Khương quyết định chia sẻ khoảnh khắc dở khóc dở cười của hai mẹ con lên mạng xã hội.

Sau một ngày đăng tải, video nhận được hơn 1,7 triệu lượt thích và hàng trăm nghìn lượt bình luận. Nhiều người đồng cảm với người mẹ, bình luận động viên, an ủi cô.

"Tôi từng ở trong hoàn cảnh này. Nhưng có con nhỏ đến tuổi đi học, tôi không thể bỏ cuộc", một người chia sẻ.

Bà Ân Phi, giáo sư Đại học Sư phạm Nam Kinh khuyên các bậc phụ huynh cần giải tỏa mọi cảm xúc tiêu cực trước khi hướng dẫn con học bài.

Bên cạnh đó, cha mẹ không nên áp đặt trẻ quá nhiều tiêu chuẩn về thành tích hoặc tốc độ.

"Các bạn cần đặt ra ranh giới rõ ràng và cho trẻ những lời động viên tích cực. Hãy tôn trọng sự khác biệt của mỗi đứa trẻ và nuôi dạy chúng từ từ", bà Ân khuyên.

Trẻ sẽ học thế nào khi chờ chỉnh sửa Tiếng Việt 1

Nhiều phụ huynh lo lắng liệu học sinh có bị ảnh hưởng, chậm tiến độ môn học trong quá trình chờ chỉnh sửa nội dung sách Tiếng Việt 1?

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục