Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ba máy bay ném bom hạt nhân Mỹ đến Ấn Độ Dương giữa căng thẳng với TQ

Mỹ triển khai ba máy bay ném bom tàng hình B-2A Spirit đến căn cứ Diego Garcia trên Ấn Độ Dương lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua.

Theo South China Morning Post, nhóm máy bay khởi hành vào ngày 11/8 từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri (Mỹ), di chuyển qua phía bắc Australia rồi đến đảo Diego Garcia. Nhóm được tiếp nhiên liệu trên không một vài lần trên hành trình, theo thông tin từ quân đội Mỹ.

Các máy bay B-2A có năng lực ném bom hạt nhân. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016 loại máy bay ném bom hạt nhân này được triển khai đến căn cứ trên Ấn Độ Dương.

Giới quan sát cho biết 3 chiếc máy bay ném bom tàng hình không di chuyển qua những khu vực nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Trung hiện nay như eo biển Đài Loan hay Biển Đông. Tuy nhiên, sự hiện diện của các vũ khí tối tân này tại Diego Garcia có thể nhằm gửi thông điệp cụ thể về sức mạnh quân sự Mỹ trên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

May bay nem bom hat nhan My den An Do Duong anh 1

Máy bay ném bom tàng hình B-2A có thiết kế dạng cánh dơi và năng lực ném bom hạt nhân. Ảnh: Không quân Mỹ.

"Dịch chuyển sức mạnh hạt nhân trên không là sự phô diễn sức mạnh. Không nhất thiết phải là đòn tấn công", Zhao Tong, nhà nghiên cứu chính sách hạt nhân thuộc Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie, nhận định.

Không như tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân nhưng khó nhìn thấy, hay vũ khí hạt nhân đất liền thiếu cơ động, máy bay ném bom chiến lược có thể được triển khai và rút về tùy ý. Vì vậy, chúng thường được sử dụng làm công cụ răn đe đối thủ. Trong số đó, B-2 là dòng máy bay ném bom chiến lược tối tân nhất trên thế giới với năng lực tàng hình đủ sức xuyên phá các hệ thống phòng không.

"Máy bay ném bom tàng hình rất khó để phát hiện hoặc ngăn chặn", chuyên gia Bắc Kinh Zhou Chenming nhận định.

"Sự thay đổi về cân bằng sức mạnh sau quyết định điều động (của Mỹ) có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng mới", Zhou dự báo Trung Quốc sẽ phản ứng bằng cách tăng cường năng lực phản công.

Máy bay ném bom hạt nhân Mỹ trở lại Diego Garcia giữa lúc Trung Quốc đang gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực.

Ngày 17/8, quân đội nước này sẽ khởi động cuộc tập trận bắn đạn thật dài 5 ngày ở quần đảo cách Đài Loan chỉ 550 km về phía bắc. Tình hình eo biển tiếp tục căng thẳng với những lần máy bay Trung Quốc áp sát hòn đảo. Bắc Kinh đã nhiều lần ám chỉ sẵn sàng thống nhất Đài Loan bằng mọi giá, kể cả phương án dùng vũ lực.

"Lực lượng chúng tôi sẽ luôn trong tình trạng cảnh giác cao và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đối phó bất kỳ âm mưu nào nhằm chia rẽ đất nước và khiến Đài Loan độc lập", một người phát ngôn Bộ tư lệnh Chiến khu Đông của quân đội Trung Quốc ngày 13/8 cho biết.

Tiếp nhiên liệu trên cao cho máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Trong quá trình tiếp nhiên liệu, máy bay chiến đấu cùng tàu chở dầu IL-78 bay với tốc độ lên tới 550 km/h và cần phải duy trì khoảng cách khoảng 20 m.

Phi cơ ném bom Mỹ đến Biển Đông, tập trận với tàu sân bay

Hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer Mỹ cất cánh từ căn cứ Andersen trên đảo Guam đến Biển Đông làm nhiệm vụ trong khuôn khổ chương trình Biệt đội Ném bom chiến lược tầm xa.

Mỹ điều B-52 bay thẳng đến Biển Đông tập trận cùng hai tàu sân bay

Máy bay ném bom chiến lược B-52 bay thẳng từ Mỹ đến Biển Đông để tập trận cùng 2 nhóm tác chiến tàu sân bay đang hoạt động trong khu vực.

Mỹ triển khai hai máy bay ném bom B-1B tới Biển Đông

Không quân Mỹ cho biết vừa triển khai hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer thực hiện một nhiệm vụ tại Biển Đông hôm 26/5.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm