Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bà Liz Cheney mất ghế tại Quốc hội Mỹ

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa tại bang Wyoming Liz Cheney, người từng lên tiếng chỉ trích ông Trump, đã thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ trước đối thủ Harriet Hageman.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Liz Cheney ngày 16/8 đã mất ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử sơ bộ thành ứng viên chính thức của đảng nhà, theo AFP.

Hạ nghị sĩ bang Wyoming đã thất bại trước đối thủ Harriet Hageman.

“Cuộc bầu cử sơ bộ đã kết thúc, nhưng mọi việc chỉ mới bắt đầu”, bà Cheney nói và cho biết đã gửi lời chúc mừng tới ứng viên Harriet Hageman qua điện thoại.

"Tôi đã nói từ ngày 6/1/2021 rằng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo ông Donald Trump không bao giờ lại ở bất cứ đâu gần Phòng Bầu dục, và quan điểm của tôi vẫn như vậy", bà Cheney nói trong bài phát thừa nhận thất bại sau bầu cử.

Liz Cheney,  bau cu so bo,  Donald Trump anh 1

Hạ nghị sĩ Liz Cheney từng giữ vị trí lãnh đạo của đảng Cộng hoà tại Hạ viện. Ảnh: Bloomberg.

Thất bại của nữ nghị sĩ 56 tuổi - vốn là con gái cựu Phó tổng thống Dick Cheney - trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở Wyoming, đánh dấu sự gián đoạn chặng đường chính trị kéo dài 4 thập kỷ của gia đình này tại một trong những bang bảo thủ nhất nước Mỹ.

Ứng viên Harriet Hagement - luật sư được ông Trump ủng hộ - đã sớm giành chiến thắng nhờ cách biệt lớn. Đây là một kết quả dễ đoán do bà Cheney, khi còn là đại diện duy nhất của bang Wyoming tại Hạ viện Mỹ, đã ủng hộ luận tội cựu Tổng thống Donald Trump về vai trò liên quan trong vụ bạo loạn ngày 6/1/2021 tại Điện Capitol.

Đã có nhiều đồn đoán rằng bà Cheney mong muốn trở thành nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên của đảng Cộng hoà khi bà chọn tái tranh cử vào Hạ viện năm 2020, thay vì tranh cử vào Thượng viện.

Các đồng minh của bà Cheney khẳng định rằng bà có thể dễ dàng giành được ghế tại Hạ viện khi tái tranh cử nếu đứng về phe ông Trump.

Tuy nhiên, hồi tháng 5/2021, đảng Cộng hòa ở Washington D.C. đã loại bà Cheney ra khỏi vị trí lãnh đạo của đảng tại Hạ viện, ngay sau khi bà liên tiếp chỉ trích những tuyên bố của cựu Tổng thống Trump.

Hôm 16/8, Đảng Cộng hòa đã bắt đầu một số hoạt động đầu tiên trong cuộc chạy đua bầu cử sơ bộ cấp bang, để chọn ra người trở thành ứng viên chính thức của đảng trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, Reuters đưa tin.

Ông Trump đang xây dựng 'một phiên bản khác' của đảng Cộng hòa

Tổng thống thứ 45 của Mỹ cùng những người ủng hộ ông đang xây dựng một tổ chức với cấu trúc song song đảng Cộng hoà.

Tin xấu liên tiếp đến với ông Trump và đảng Cộng hòa

Kết quả cuộc bỏ phiếu ở Minnesota là diễn biến bất lợi mới nhất đến với ông Trump, cho thấy đảng Cộng hòa chưa chắc dễ dàng chiến thắng trong bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Hương Vũ

Bạn có thể quan tâm