Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo 'thua trắng' trong tranh chấp Trung Nguyên

Được chia số cổ phần tại Trung Nguyên vượt mốc 35%, đủ để có quyền phủ quyết, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại phải giao lại số cổ phần này cho ông Vũ quản lý, nhận thanh toán bằng tiền.

Chiều 27/3, TAND TP.HCM đã ra phán quyết kết thúc cuộc ly hôn kéo dài của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, ông bà chủ của tập đoàn Trung Nguyên

Cũng như các cuộc ly hôn của giới siêu giàu khác, mối quan tâm đổ đồn vào việc phân chia khối tài sản về sở hữu doanh nghiệp. Đặc biệt, trong trường hợp này, cả 2 vợ chồng doanh nhân đều đang kinh doanh trong ngành cà phê, và gắn với một thương hiệu lâu đời. 

Bà Thảo 40%, ông Vũ 60%

Theo phán quyết của tòa, tỷ lệ phân chia cổ phần là tài sản chung của cặp đôi Lê Hoàng Diệp Thảo - Đặng Lê Nguyên Vũ là 40:60. 

Tòa lý giải phán quyết dựa trên đóng góp của hai người với sự phát triển của Trung Nguyên là khác nhau.

Theo nguyên tắc, tài sản chia đôi khi ly hôn nhưng có tính đến các yếu tố hoàn cảnh của gia đình, của vợ, chồng, công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

Ông Vũ và gia đình đã sáng tạo ra cà phê Trung Nguyên nhờ vào tiền bán nhà cha mẹ và tiền vay mượn. Giấy phép kinh doanh cấp cho ông Vũ và ông Mơ (cha ông Vũ). Những năm sau đó thay đổi tên gọi và bổ sung ngành nghề kinh doanh. Vậy về mặt đóng góp là thuộc về ông Vũ và gia đình, điều này phù hợp với những trình bày của ông Vũ tại tòa.

Ba Le Hoang Diep Thao 'mat' hoan toan vai tro tai anh 1
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên xử chiều 27/3. Ảnh: Lê Quân.

Tòa nhận định khi thành lập doanh nghiệp, số lượng vốn góp của ông Vũ bao giờ cũng nhiều hơn bà Thảo. Đây là điều cốt lõi xác định công sức đóng góp của hai bên. Bà Thảo nuôi các cháu ăn học và thường xuyên ở nước ngoài chăm các con. Một mình ông Vũ quản lý Trung Nguyên, ông là ông chủ Trung Nguyên và mang về lợi nhuận cao.

Tòa nhận thấy bà Thảo có tham gia tuyên truyền cổ vũ cho King’s Coffe, cạnh tranh với G7 của Trung Nguyên. Nên việc ông Vũ cho rằng bà Thảo vi phạm luật cạnh tranh là có căn cứ. Nhưng xét bà Thảo có năng lực kinh doanh, vừa nuôi con vừa mở mang thành lập công ty ở nước ngoài. Việc này phải ghi nhận công sức của bà Thảo trong việc thành lập công ty ở Singapore là lớn.

Việc bà Thảo cho rằng ông Vũ mải mê thiền định mà không quan tâm đến công ty, tòa nhận thấy căn cứ vào báo cáo kiểm toán, tổng lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Trung Nguyên đều duy trì phát triển ở 650 tỷ đồng trở lên. Mặc dù kiện cáo ảnh hưởng nhưng công ty vẫn phát triển. Nên tòa xét thấy phải chia cho ông Vũ nhiều hơn nhưng vẫn phải đảm bảo cho công sức bà Thảo.

Tỷ lệ cổ phần đủ phủ quyết nhưng phải giao ông Vũ quản lý

Tập đoàn Trung Nguyên hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh cà phê, bán lẻ, nhượng quyền thương hiệu, du lịch và bất động sản. Trong đó công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (Trung Nguyên Group) có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng chi phối hầu hết doanh nghiệp còn lại.

Theo nguyên tắc phân chia 40:60 tại tòa, bà Thảo sẽ nắm giữ 36% cổ phần tại Trung Nguyên Investment, trong khi ông Vũ nắm giữ 54%.

Tỷ lệ 40:60 áp dụng với các công ty khác mà hai vợ chồng cùng nắm giữ như sau.

Tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, nơi trước đó 2 người giữ tổng 30% vốn điều lệ (ông Vũ 20%; bà Thảo 10%); tỷ lệ mới là 18% và 12%.

Tại 3 công ty CP Cà phê Trung Nguyên, Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên và Công ty CP Trung Nguyên Franchise, tỷ lệ sở hữu cổ phần mới của hai người lần lượt là 6% cho bà Thảo và 12% cho ông Vũ (tỷ lệ trước phân chia là 5% và 10%).

Tại công ty Công ty TNHH Đầu tư du lịch Đặng Lê, tỷ lệ mới là 12% và 18%, thay cho việc mỗi người nắm 15% trước đây.

Tuy nhiên chìa khóa quản lý Trung Nguyên nằm ở tỷ lệ sở hữu tại Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (Trung Nguyên Investment) khi doanh nghiệp này nắm 70% cổ phần Trung Nguyên Group và có thể chi phối mọi hoạt động tại đây.

Điều này đồng nghĩa chưa cần có số cổ phần của mẹ, ông Vũ đã nắm quyền chi phối tại Trung Nguyên.

Tuy nhiên, con số 36% này đủ để bà Thảo vượt quá mốc quan trọng 35% ở Trung Nguyên Investment. Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2014, với việc sở hữu trên 35% cổ phần, bà Thảo có quyền phủ quyết một số quyết định quan trọng của ĐHĐCĐ Trung Nguyên Investment.

Thế nhưng, một phần phán quyết của tòa đã xóa hoàn toàn cơ hội giữ vai trò quan trọng của bà Thảo ở Trung Nguyên.

Tòa cho rằng cần thiết phải giao cổ phần bà Thảo và ông Vũ trong tập đoàn Trung Nguyên cho ông Vũ quản lý. Ông Vũ thanh toán lại bằng tiền cho bà Thảo; tạo điều kiện cho bà Thảo đầu tư vào thương hiệu cà phê mới.

Như vậy, cuộc chiến sở hữu và kiểm soát Trung Nguyên của hai vợ chồng tạm khép lại với phần thua trắng thuộc về bà Thảo.

Sau phán quyết vụ ly hôn, bà Thảo chia sẻ với Zing.vn: "Một bản án quá bất công với mẹ con chúng tôi". Trong khi đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã từ chối trả lời báo chí.


26 bất động sản của bà Thảo và ông Vũ gồm những gì?

Tại phiên xử hôm nay, danh sách chi tiết 26 bất động sản ở trong nước và nước ngoài do bà Lê Hoàng Diệp Thảo đứng tên hoặc nhờ người khác đứng tên hộ được HĐXX công bố chi tiết.

Trần Ngô

Bạn có thể quan tâm

Doanh nhân Kinh doanh