Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cụ bà bán cả gia tài không đủ tiền chữa bệnh

Hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Ưng sống độc thân, túng quẫn, không nơi nương tựa, lại đang mắc ung thư bàng quang khiến cho nhiều người thương cảm và xót xa.

Tại khoa Phẫu thuật Tiết niệu (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức), bà Nguyễn Thị Ưng (71 tuổi, thôn Nội, xã Tiên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) là bệnh nhân đặc biệt nhất khi không có con, cháu đến chăm sóc. Bà phát hiện căn bệnh ung thư bàng quang từ trước Tết.

Bà chia sẻ bản thân mắc bệnh hen từ nhỏ nên rất tự ti. Bà cho rằng mình không thể sinh con và chăm sóc chúng nên quyết không lấy chồng. Bố mất từ khi bà mới chào đời. Sau khi mẹ mất, bà Ưng sống một mình, kiếm ăn qua bữa. Anh em họ hàng đều đi khai hoang vùng xa, ít người còn nhớ tới bà.

ba lao neo don mac ung thu anh 1
Bà Ưng cô độc bởi không có gia đình, họ hàng. Ảnh: Hà Quyên.

Trong căn nhà tình nghĩa, bà Ưng sống một mình với một con chó và vài con gà. Thời điểm trước Tết, khi tiểu tiện, bà thấy nước tiểu có màu đỏ tươi, tình trạng này kéo dài suốt 25 ngày. Bà cho rằng nguyên nhân là việc uống thuốc B10 nên đã dừng uống thuốc, song tình trạng vẫn tiếp diễn.

“Hôm gần Tết, tôi kể với chị hàng xóm. Chị ấy sợ quá bảo tôi phải đi khám ngay. Tôi đi khám ở trạm y tế, người ta bảo tôi bị viêm đường tiết niệu, cho thuốc về uống. Nhưng sau khi uống hết một liều thuốc, tôi vẫn tiểu ra máu. Sau đó, tôi được giới thiệu lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tại đây, tôi mới hay mình bị ung thư", bà Ưng thều thào kể lại.

Đầu năm mới, bà Ưng vội vàng bán chó và gà được hơn ba triệu đồng để đi viện. Bà đã khóc khi người ta đến bắt con chó. Nhưng nghĩ đến bệnh và tình cảnh của mình, bà vội ngoảnh mặt vào trong.

Số tiền ít ỏi đó không đủ để bà Ưng tiến hành ca phẫu thuật đầu tiên (10 triệu đồng). Số tiền thiếu đang được bệnh viện cho nợ.

Trước hoàn cảnh đáng thương của bà Ưng, láng giềng, hội người cao tuổi, hội phụ nữ trong thôn đã cử người thay phiên chăm sóc bà tại bệnh viện.

ba lao neo don mac ung thu anh 2
Bà Kiều Thị Dậu (hàng xóm) đang chăm sóc bà Ưng tại bệnh viện. Ảnh: Hà Quyên.

Bà Kiều Thị Dậu, hàng xóm đang chăm sóc bà Ưng tại bệnh viện, cho biết: "Bà ấy không có chồng con, anh em ở xa. Tôi thấy hoàn cảnh của bà ấy nên đến đây với tình nghĩa xóm làng. Chúng tôi chỉ quyên góp được một chút tiền tàu xe thôi, không có nhiều để giúp bà ấy chữa bệnh. Hàng ngày, tôi và bà Ưng ăn cháo miễn phí ở viện. Bà ấy còn phải điều trị dài ngày, phẫu thuật nhiều trong khi không có tiền, rất cơ cực”.

Bác sĩ Lê Học Đăng (khoa Phẫu thuật Tiết niệu - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), người trực tiếp điều trị cho bà Ưng, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, tiểu tiện ra máu, đau hạ vị, nghi có u bàng quàng.

Các bác sĩ đã hội chẩn và cho biết hướng điều trị là cắt u bàng quang và điều trị hóa chất. Tiên lượng bệnh của bệnh nhân rất nặng. Hiện tại, bệnh nhân không sốt, huyết động ổn, bụng mềm.

Chi phí ca phẫu thuật nội soi u bàng quang lần đầu tiên cho bệnh nhân Ưng hết khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là bệnh của bà Ưng có thể tái phát nhiều lần, yêu cầu phải theo dõi liên tục và điều trị lâu dài, chi phí khá tốn kém, trong khi đó bà Ưng nhân không có người thân.

Mọi tấm lòng hảo tâm giúp đỡ có thể đến gặp trực tiếp bà Nguyễn Thị Ưng tại khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức hoặc Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 248 nhà C3.Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe