Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ba lãnh đạo quốc phòng từ chức sau vụ ông Trump sa thải bộ trưởng

Liên tiếp 3 quan chức cấp cao ở Lầu Năm Góc nộp đơn từ chức sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đêm 9/11.

Theo Defense News, trong ngày 10/11, ba quan chức quốc phòng cao cấp từ chức gồm quyền Phó thứ trưởng James Anderson phụ trách chính sách, Thứ trưởng Joseph Kernan phụ trách tình báo và an ninh, và Chánh văn phòng Jen Stewart.

Những quan chức này có vai trò then chốt tại Lầu Năm Góc và đối với quá trình chuyển giao quyền lực.

Họ nộp đơn từ chức chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper qua Twitter. Người kế nhiệm ông Esper là Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Chirstopher Miller.

Theo Inside Defense, lấp vào vị trí ông Anderson sẽ là Anthony Tata.

Ông Tata từng là bình luận viên cho hãng tin Fox News trước khi gia nhập chính quyền Trump. Tại Lầu Năm Góc, ông được xem là nhân vật số 2 trong mảng hoạch định chính sách.

Thuong tang Lau Nam Goc day song anh 1

Hàng loạt quan chức cấp cao trong Lầu Năm Góc nghỉ việc sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper bị sa thải vào đêm 9/11. Ảnh: Reuters.

Thay thế bà Jen Stewart là Kash Patel, thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia. Ông Patel từng hỗ trợ phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ trong việc hạ uy tín cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử năm 2016.

Việc bà Stewart từ chức cũng làm thay đổi kế hoạch chuyển giao quyền lực tại Lầu Năm Góc, giữa chính phủ của ông Donald Trump và chính quyền mới của Tổng thống tân cử Joe Biden.

Bà Stewart chủ trương Lầu Năm Góc là đầu mối điều phối quá trình chuyển giao với các vấn đề quốc phòng.

Theo The Hill, những biến động ở thượng tầng Bộ Quốc phòng Mỹ gây ra nhiều lo ngại.

Phe Dân chủ cho rằng ông Trump muốn bổ nhiệm người trung thành hơn, từ đó thực thi nhanh chóng những sắc lệnh gây tranh cãi trong 70 ngày tới, trước khi ông rời Nhà Trắng.

Chủ nhiệm Ủy ban Quân vụ Hạ viện Adam Smith ngày 10/11 cảnh báo: "Những thay đổi cấp cao ở Bộ Quốc phòng Mỹ trong giai đoạn chuyển giao quyền lực là rất nguy hiểm".

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng 3 lá đơn từ chức của Anderson, Stewart và Kernan "đánh dấu sự khởi đầu cho quá trình 'thay ruột' Bộ Quốc phòng. Đây là điều đáng báo động đối với nhân dân Mỹ".

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định về 'nhiệm kỳ thứ hai' của ông Trump Trong cuộc họp báo vào ngày 10/11, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố ông Trump sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai khi các phiếu bầu hợp lệ được đếm đủ.

Ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Esper

Ông Donald Trump hôm 9/11 đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, động thái chưa từng tiền lệ của một tổng thống sau khi thất bại trong bầu cử.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuẩn bị thư từ chức?

Nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đang chuẩn bị thư từ chức, bất kể người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống là ai.

Ông Trump sa thải bộ trưởng Quốc phòng - sẽ thêm 72 ngày sóng gió?

Quyết định sa thải người đứng đầu Lầu Năm Góc có thể là bước đi đầu tiên trong 72 ngày biến động nhất trong chính trị Mỹ hiện đại, cho đến ngày tổng thống mới nhậm chức.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới