Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ba Lan bắt giữ 34 người trốn trong xe tải

Lực lượng biên phòng Ba Lan đã bắt giữ 34 người đến từ Trung Đông, bao gồm 4 phụ nữ và 4 trẻ em. Những người này đi trên một xe tải rơ-moóc xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Slovakia.

Nhóm người này đã bị bắt và giam giữ vào tối 7/8 tại đồn biên phòng ở Bielsko-Biala, theo Szymon Moscicki, phát ngôn viên của cơ quan biên phòng ở miền nam Ba Lan.

Ông Moscicki cho biết những người bị bắt giữ được cho là công dân Iraq, Iran, Syria và người Kurd đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Không rõ điểm đến của những người này là ở đâu, theo Reuters.

Tuy dòng người di cư đến Ba Lan có quy mô nhỏ hơn đến Đức, nhưng người nhập cư vẫn là vấn đề được quan tâm trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015, giúp đảng Luật pháp và Công lý (PiS) lên nắm quyền.

nguoi ti nan anh 1

Người di cư chờ đợi trong gần cửa khẩu Pazarkule, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp vào ngày 5/3. Ảnh: AFP.

Chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc bảo thủ của Ba Lan cho biết đã hạn chế nhập cảnh đối với người tị nạn do lo ngại về vấn đề an ninh. Các chính trị gia thường sử dụng từ "người di cư" như một thuật ngữ chung, thay vì "người tị nạn".

Vào tháng 7, sau khi tòa án nhân quyền của châu Âu đưa ra phán quyết rằng Ba Lan vi phạm công ước quốc tế vì từ chối làm thủ tục cho người tị nạn, Cơ quan Người tị nạn của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi nước này giúp đỡ người tị nạn chạy trốn khỏi khu vực chiến tranh và đàn áp.

Theo thống kê của một tổ chức phi chính phủ ở Ba Lan, kể từ năm 2016, số lượng đơn xin tị nạn hàng năm đã giảm từ 8.000-14.000 đơn/năm xuống còn 4.000 đơn/năm.

Gần 80 triệu người phải bỏ nhà đi lánh nạn

Xung đột và bất ổn khiến tình hình tị nạn trên thế giới có xu hướng gia tăng và ngày càng tệ hơn. Đặc biệt, đại dịch bùng phát càng gây sức ép lớn hơn lên vấn đề quốc tế này.

Cảnh sát Croatia bị tố sơn chữ thập lên đầu, ‘làm nhục’ người tị nạn

Cảnh sát Croatia bị cáo buộc sơn hình chữ thập lên đầu người tị nạn, vượt biên từ Bosnia vào Croatia. Các NGO coi đây là “hành vi làm nhục” của cảnh sát đối với người di cư.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Pháp Trung Đông Đức Iran Thế giới