Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bà Hillary Clinton sắp nhận đề cử ứng viên tổng thống

Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ hôm nay kết thúc bằng phát biểu của bà Clinton, chấp nhận việc trở thành ứng viên tổng thống lịch sử của đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Lần đầu tiên trong lịch sử chính trị Mỹ, một người phụ nữ được lựa chọn làm ứng viên tổng thống của một trong 2 đảng phái chính. Như thông lệ, ứng viên tổng thống có bài phát biểu khép lại đại hội đảng, diễn ra sau hàng loạt sóng gió lúc khai mạc vì bê bối email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ.

Theo BBC, bà Clinton sẽ chấp nhận đề cử trở thành ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và cam kết nỗ lực đảm bảo với các cử tri rằng bà có thể đoàn kết đất nước bằng cách tăng tiền lương và bảo vệ họ khỏi mối đe dọa khủng bố từ nước ngoài.

“Một lần nữa, nước Mỹ lại phải đứng trước thử thách. Các lực lượng mạnh mẽ bên ngoài đang đe dọa chia rẽ chúng ta. Chúng ta phải quyết định những việc cần làm cùng nhau để tăng cường sức mạnh. Trên cương vị tổng thống, nhiệm vụ chính của tôi là tạo thêm cơ hội và việc làm tốt để gia tăng thu nhập của người Mỹ. Tôi sẽ làm điều đó trong suốt nhiệm kỳ”, bà Clinton từng nói.

“Tất cả các thế hệ người Mỹ sẽ cùng nhau xây dựng một xã hội tự do hơn, công bằng hơn và hùng mạnh hơn. Không ai trong chúng ta có thể làm điều đó một mình. Đó là lý do vì sao chúng ta mạnh hơn khi đoàn kết”, bà Clinton nhấn mạnh.

Đây là những phát biểu của bà Clinton trước đó. BBC cho rằng chúng sẽ được cựu ngoại trưởng lặp lại trong bài phát biểu lịch sử ngày 28/7 trong đại hội toàn quốc đảng Dân chủ ở Philadelphia.

Hillary Clinton sap co bai phat bieu de doi anh 1
Bà Clinton sắp có bài phát biểu lịch sử tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ. Ảnh: Getty

Khi mọi sự đã an bài, hàng trăm người ủng hộ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders vẫn có mặt tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ trong đồng phục áo phông vàng phản quang với khẩu hiệu ủng hộ người đàn ông đã dẫn dắt “cuộc cách mạng” trong hơn 1 năm qua.

Dù không được nhiều kỳ vọng nhưng ông Sanders đã bám đuổi sát bà Clinton trong cuộc đua giành vé đảng Dân chủ. Ngay trước thềm đại hội, tin tặc đã công bố loạt thư điện tử cho thấy Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ thiên vị bà Clinton, gây ra làn sóng giận dữ của những người ủng hộ ông Sanders.

Sự có mặt của những người ủng hộ ông Sanders làm dấy lên quan ngại về những gián đoạn trong phát biểu lịch sử của bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, các quan chức đảng Dân chủ đang nỗ lực đảm bảo sự cố không xảy ra để góp phần khẳng định sự thống nhất của đảng.

Theo kế hoạch, con gái bà Hillary - Chelsea Clinton, Thượng nghị sĩ bang Ohio Sherrod Brown và Thống đốc New York Andrew Cuomo sẽ có bài phát biểu tối nay. Ngày hôm qua, Tổng thống Barack Obama và phu nhân, tỷ phú Michael Bloomberg cùng nhiều nhân vật tiếng tăm khác cũng đã lên tiếng ủng hộ bà Clinton trong cuộc đua và Nhà Trắng.

Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ diễn ra từ ngày 25 đến 28/7, bà Clinton đã chính thức vượt qua ngưỡng 2.383 phiếu để trở thành ứng viên của đảng Dân chủ. Trước đó, tại đại hội của đảng Cộng hòa, tỷ phú Trump đã chính thức nhận đề cử và trở thành đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Tỷ phú Bloomberg: chiến dịch lừa đảo của Donald Trump

Michael Bloomberg, ông trùm truyền thông và là cựu thị trưởng New York, lên tiếng đả kích ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và gọi chiến dịch tranh cử của ông là “trò lừa đảo”.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm