Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Harris làm nên lịch sử khi tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ

Sau khi tuyên thệ nhậm chức vào trưa 20/1, bà Kamala Harris chính thức trở thành phụ nữ đầu tiên, cũng là người gốc Phi - Nam Á đầu tiên giữ chức phó tổng thống Mỹ.

Bà tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor. Thẩm phán Sotomayor cũng là người làm nên lịch sử khi trở thành nữ thẩm phán gốc Latin đầu tiên của Tòa án Tối cao Mỹ.

Tại buổi tuyên thệ nhậm chức, bà Harris mặc bộ đồ màu tím để thể hiện sự tương đồng với bà Shirley Chisholm, người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên tranh cử tổng thống.

"Kamala Harris mặc màu tím. Đây là chi tiết khá quan trọng với bà ấy. Khi bà ấy tranh cử, một trong những màu sắc trong chiến dịch tranh cử của bà là màu tím và màu vàng. Đó là cái gật đầu đồng thuận với Shirley Chisholm, người từng tranh cử tổng thống với tư cách là một phụ nữ gốc Phi nhiều thập kỷ trước", CNN bình luận.

pho tong thong My anh 1

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ hôm 20/1 ở Washington. Ảnh: CNN.

"Góc nhìn của một phụ nữ gốc Phi - Nam Á với những vấn đề lớn mà chính quyền này phải giải quyết là rất quan trọng. Bà ấy sẽ mang lăng kính công lý, lăng kính công bằng và bình đẳng chủng tộc đến mọi chính sách và mọi quyết định được thực hiện", Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Barbara Lee của California, đồng minh lâu năm của bà Harris, cho biết.

Bà Harris có mẹ là người Ấn Độ và cha là người Jamaica. Bà từng thiết lập một số cột mốc lịch sử trong sự nghiệp của mình. Bà là phụ nữ gốc Phi đầu tiên được bầu làm chưởng lý hạt San Francisco, phục vụ từ năm 2004 đến năm 2010.

Năm 2011, bà trở thành phụ nữ đầu tiên, cũng là người gốc Phi - Nam Á đầu tiên giữ chức vụ tổng chưởng lý bang California.

Bà Harris là thượng nghị sĩ đại diện cho California từ năm 2016, là phụ nữ gốc Phi - Nam Á đầu tiên trong lịch sử thượng viện Mỹ.

Trước khi trở thành "phó tướng" của ông Biden, bà Harris từng tham gia cuộc đua để giành lấy đề cử ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020, nhưng sớm rút khỏi đường đua.

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden Đúng 12h trưa ngày 20/1, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ để trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, trong buổi lễ hiếm hoi không có người tiền nhiệm, ông Donald Trump.

Phó tổng thống Pence lần đầu nói chuyện với bà Harris hậu bầu cử

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence gọi điện cho người kế nhiệm Kamala Harris để chúc mừng chiến thắng của bà và bày tỏ mong muốn giúp đỡ.

Lễ nhậm chức của ông Biden và bà Harris diễn ra thế nào?

Ông Joe Biden và cấp phó Kamala Harris sẽ có một lễ nhậm chức đặc biệt trong lịch sử, khi số người tham dự bị hạn chế còn trụ sở quốc hội được thắt chặt an ninh như pháo đài.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới