Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Dương Thị Bạch Diệp hầu tòa

Đại gia Dương Thị Bạch Diệp bị đưa ra xét xử với cáo buộc dùng bất động sản đã thế chấp tại ngân hàng để hoán đổi cho thành phố, gây thiệt hại 186 tỷ đồng.

Ngày 16/11, TAND TP.HCM xét xử đại gia Dương Thị Bạch Diệp về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và 8 đồng phạm hầu tòa về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 22/11.

20 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó có 6 luật sư bào chữa cho bà Diệp, 2 luật sư bào chữa cho ông Tài.

Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM được xác định là bị hại của vụ án. UBND TP.HCM và 5 sở, ngành thuộc UBND thành phố tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Duong Thi Bach Diep,  nu dai gia hau toa,  Pho chu tich UBND TP.HCM Nguyen Thanh Tai anh 1

Bị cáo Nguyễn Thành Tài và Dương Thị Bạch Diệp tại tòa sáng 16/11. Ảnh: Dương Trang.

Bà Diệp đã đề nghị hoán đổi để xây dựng trụ sở mới cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ tại khu đất số 57 Cao Thắng (quận 3). Đổi lại, mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng sẽ nhượng lại cho Công ty Diệp Bạch Dương để hợp khối với số 179-181-183 Hai Bà Trưng, phục vụ nhu cầu xây dựng khách sạn 5 sao. Đề nghị này được phía Trung tâm Ca nhạc nhẹ chấp thuận.Theo cáo trạng, năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ (trụ sở tại 185 Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM) xuống cấp nên đơn vị này liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương do bà Diệp làm đại diện theo pháp luật, để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở.

Tháng 2/2008, bà Diệp làm đơn xin hoán đổi 2 khu đất trên rồi gửi UBND TP.HCM nhưng lãnh đạo thành phố không chấp nhận.

Trong khi chờ thương lượng việc hoán đổi, bà Diệp làm thủ tục thế chấp khu đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM để vay gần 22.000 lượng vàng. Bị can đã không thông báo việc thế chấp này cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Đầu tháng 3/2010, bà Diệp đến gặp ông Nguyễn Thành Tài (khi đó là Phó chủ tịch UBND TP.HCM) để trao đổi, đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận việc hoán đổi trên. Ngày 5/3/2010, ông Tài ký văn bản số 956 về việc chấp thuận cho hoán đổi 2 tài sản 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Sau khi bà Diệp được cấp giấy tờ sử dụng khu đất 185 Hai Bà Trưng, bị can này không rút thủ tục thế chấp tài sản 57 Cao Thắng tại ngân hàng để bàn giao quyền sử dụng khu đất cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ như đã cam kết.

Cơ quan điều tra xác định bà Diệp đã mang quyền sở hữu tài sản 185 Hai Bà Trưng đến thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank), đến nay không còn khả năng trả nợ. Hành vi của bà Diệp đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với ông Nguyễn Thành Tài, VKS cáo buộc cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM dù không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước, bị can đã ký văn bản chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng không xác định được ông Tài có vụ lợi hay động cơ cá nhân khác trong việc giải quyết hoán đổi tài sản này. Do đó, ông Tài bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo Khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999, khung hình phạt từ 3-12 năm tù.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3/2021, bà Diệp liên tục phản đối những lời cáo buộc và đưa ra những căn cứ bảo vệ quan điểm của mình. Sau đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, điều tra thêm vụ án do xuất hiện một số tình tiết mới...

Đến tháng 5/2021, sau khi điều tra bổ sung hoàn tất, cơ quan công tố giữ nguyên quan điểm truy tố bà Diệp và các bị cáo khác. Theo VKS, lời khai và chứng cứ bà Diệp đưa ra tại tòa không phải là tình tiết mới phát sinh.

Cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu để chứng minh hành vi lừa đảo của bà Diệp là có căn cứ, phù hợp với diễn biến vụ án, kết quả điều tra, kết quả thẩm vấn công khai tại tòa.

Cơ quan điều tra cũng đã giám định chữ ký của bà Dương Thị Bạch Diệp trong hồ sơ thế chấp, hợp đồng tín dụng, các chứng từ và trưng cầu giám định tài sản theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cung cấp thêm 3 tài liệu do bà Diệp đại diện công ty ký gửi Ban Nội chính Trung ương năm 2014 và Bộ Công an đều thể hiện tài sản 57 Cao Thắng đang được thế chấp tại Agribank. Qua đó, cơ quan điều tra tiếp tục khẳng định tài sản này là phần đảm bảo của công ty bà Diệp cho Agribank từ ngày 31/12/2008 đến nay chưa được giải chấp. Những tài liệu này đã được cơ quan điều tra gửi đến toà để phục vụ quá trình xét xử.

Bà Dương Thị Bạch Diệp: 'Tôi ở tù cũng đáng vì quá tin người'

"Trong vụ án này có nhiều uẩn khúc lắm. Tôi ở tù cũng đáng vì tôi quá tin người", bà Diệp nói.

Sức khỏe của bà Dương Thị Bạch Diệp khá hơn sau 5 ngày tòa hoãn xử

Năm ngày trước, bà Dương Thị Bạch Diệp lớn tiếng tại tòa và bị HĐXX lập biên bản ghi nhận sự việc. Sáng nay, bị cáo đủ sức khỏe ngồi nghe VKS luận tội.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm