Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ba cựu tổng thống Mỹ cùng tái xuất trong một dự án mới

Ba cựu Tổng thống George W. Bush, Bill Clinton và Barack Obama đã cùng tham gia vào một tổ chức cung cấp viện trợ cho người Afghanistan tới Mỹ sau cuộc không vận cuối tháng 8.

Các cựu tổng thống và phu nhân sắp tới sẽ hoạt động trong khuôn khổ tổ chức Welcom.US ra mắt hôm 14/9. Đây một liên minh quy tụ nhiều nhóm vận động, giới doanh nghiệp và một số lãnh đạo khác, theo Reuters.

Ông John Bridgeland, cựu quan chức chính quyền Bush và đồng chủ tịch dự án, cho biết đây sẽ là "đầu mối duy nhất" giúp người Mỹ dễ dàng quyên góp, hỗ trợ người Afghanistan thông qua ứng dụng cho thuê Airbnb hoặc một số giải pháp tương tự.

nguoi ti nan Afghanistan den My anh 1

Ba cựu Tổng thống George W. Bush, Bill Clinton và Barack Obama cùng xuất hiên trong một sự kiện tháng 4/2014. Ảnh: Reuters.

Trước đó, hàng chục nghìn người Afghanistan đã đến Mỹ sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul. Nhiều người dân nước này gặp nguy hiểm do từng làm việc với Mỹ và các đồng minh phương Tây trong suốt cuộc chiến.

"Người Afghanistan đã sát cánh cùng chúng ta trên chiến tuyến, giúp thúc đẩy một thế giới an toàn hơn. Giờ đây họ cần chúng ta giúp đỡ", cựu Tổng thống Bush và phu nhân Laura cho biết.

Đại diện Welcom.US nói rằng sáng kiến này nhận được sự ủng hộ từ lưỡng đảng với sự tham gia của các thống đốc từ cả phía Dân chủ và Cộng hòa.

Nhiều bang tại Mỹ cho biết sẽ chào đón người Afghanistan vào cộng đồng của họ, dù nhập cư vẫn là một vấn đề gây chia rẽ ở một số địa phương.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, hoạt động tiếp nhận người tị nạn đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Sau đó, Tổng thống Joe Biden đã cam kết đảo ngược chính sách này.

Welcom.US cũng thu hút sự hỗ trợ từ hơn 280 cá nhân và tổ chức, trong đó có các doanh nghiệp như Microsoft, Starbucks và Walmart.

Chính quyền ông Biden đang nỗ lực để tiếp nhận khoảng 50.000 người Afghanistan từ các căn cứ quân sự của Mỹ. Nhiều người khác vẫn đang chờ tại một số cơ sở của Washington hoặc các nước thứ 3, những nơi này từng sử dụng làm điểm trung chuyển trong cuộc sơ tán hồi tháng 8.

Tay súng Taliban choáng ngợp khi vào dinh thự của cựu phó tổng thống Một đại đội 150 binh lính Taliban được bố trí ở trong dinh thự của cựu Phó tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum, người đã rời khỏi đất nước vào thời điểm Kabul thất thủ.

Buổi sáng đau thương đó kéo người Mỹ đến gần nhau

Điều tôi nhớ nhất về nước Mỹ cách đây 20 năm là nói chuyện với những người không quen trong khu phố về điều đã xảy ra. Tình yêu thương mang chúng tôi đến gần nhau.

Phi công Afghanistan chạy sang UAE bất chấp sức ép của Taliban

Những phi công Afghanistan tị nạn ở Uzbekistan bắt đầu rời nước láng giềng để đến UAE, bất chấp việc Taliban gây sức ép yêu cầu trao trả máy bay và phi công.

Thủ tướng Johnson: Anh 'mắc món nợ lớn' với người tị nạn Afghanistan

Khi công bố gói hỗ trợ quan trọng cho người tị nạn trên đất Anh, Thủ tướng Boris Johnson ngày 1/9 nói rằng Anh có “một món nợ lớn” đối với người Afghanistan làm cho lực lượng NATO.

Phạm Ân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm