Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bà cụ một mình đi xe buýt tìm cháu gây cảm động

"Ngoài trời đang mưa lớn lắm, bây giờ bà đi đâu? Sài Gòn - chiều mưa - bơ vơ lạc lõng", nữ nhân viên bán vé trên xe buýt viết về bà cụ một mình đi tìm cháu.

"Trên xe buýt của mình, có một cụ già, bà mua vé lên xe ngồi nhưng không xuống trạm nào hết. Đến bến cuối vẫn không thấy cụ xuống.

Mình hỏi: Bà ơi, bà xuống đâu?

Giọng run run, bà cụ trả lời: Đi kiếm đứa cháu, trả tiền xe cho nó về. Mà nãy giờ cũng không thấy nó đâu.

Mình hỏi tiếp: Cháu bà là ai? bao nhiêu tuổi rồi?

Bà không trả lời, chỉ nhìn mình, rồi lặp đi lặp lại câu 'Đi kiếm trả tiền xe cho nó về, mà không thấy nó đâu'.

Mắt bà cụ rất buồn, không biết đi đâu để tìm người thân. Bà ngồi nhìn xa xăm. Mình thấy thương lắm.

Đến Bến Long Phước, bà lại xuống bắt xe đi ngược lên chợ Bến Thành, quận 1, TP HCM. Chắc bà nghĩ đi vòng lên vòng xuống, để hy vọng gặp được người cháu. Bà sợ 'nó' không có tiền trả xe buýt đi về hay sao?

Ngoài trời đang mưa lớn lắm, bây giờ bà đi đâu? Sài Gòn - chiều mưa - bơ vơ lạc lõng".

Những tâm sự trên là của bạn trẻ có tài khoản Facebook Bảo Trinh đăng trên trang cá nhân. Ngay sau đó, các diễn đàn dành cho giới trẻ lan truyền bài viết và hình ảnh về bà cụ một mình đi xe buýt tìm kiếm người thân.

Liên lạc với người viết những dòng trên, cô cho biết sinh năm 1993, quê Sài Gòn, hiện là nhân viên bán vé xe buýt số 88 (tuyến Bến Thành - chợ Long Phước, TP HCM). Trinh và tài xế đã gặp bà cụ lúc 15h ngày 25/7.

Cô kể, bà cụ khoảng 80 tuổi, đội nón lá, một mình đón xe buýt từ trạm Phú Hữu (Nguyễn Duy Trinh, quận 9, TP HCM). Đến bến cuối cùng là chợ Long Phước, mọi người vẫn không thấy bà xuống. 

Thấy vậy, nữ tiếp viên bán vé đến hỏi thăm và nhận được câu trả lời "tôi đi kiếm cháu, trả tiền xe cho nó đi về, mà nãy giờ cũng không thấy nó đâu". Cô gái cố gắng hỏi thêm thông tin để giúp đỡ, nhưng bà vẫn lặp đi lặp lại câu nói ban đầu.

Hình ảnh cụ bà trên chuyến xe buýt số 88 một mình đi tìm cháu. Ảnh: Bảo Trinh.

Chuyện lò than cũ và 3 người đàn bà khiến dân mạng suy ngẫm

Vì chiếc lò than hỏng, một phụ nữ mập mạp đã gây khó dễ, ra tay đánh và đòi người thu lượm ve chai tiền chuộc. Câu chuyện này hiện được cộng đồng mạng không ngừng chia sẻ.

Bảo Trinh cho hay, xe đến bến là nghỉ cách chuyến từ 15-20 phút. "Tôi với lái xe thấy khó xử, không biết giải quyết thế nào. Lúc sau, bà vẫn ngồi trên xe nên bác tài hỏi: 'Bây giờ, bà đi đâu?'. Bà đáp: 'Tôi lên chợ Bến Thành thì đón xe nào?'. Mọi người chỉ bà qua đường đón xe đi ngược lại. Tôi là nhân viên bán vé, không thể bỏ việc giữa chừng đưa bà đi được" - cô nói.

Nữ tiếp viên xe buýt nhớ lại, bà cụ khi đi không mang theo nhiều vật dụng. Nhìn bà cụ, cô thấy xúc động và nhớ đến hình ảnh ông ngoại đã mất từng hàng ngày một mình đi xe buýt số 88 lên Bệnh viện Ung Bướu (TP HCM) khám bệnh.

"Tôi chia sẻ những dòng tâm sự này nhờ cộng đồng mạng lan tỏa với mong muốn người cháu sẽ biết và nhanh chóng về bên bà cụ" - cô bày tỏ.

Câu chuyện nữ tiếp viên và bà cụ chân trần gây xúc động

Dù đang vội, nhưng chứng kiến cảnh bà cụ không kiếm được người thân tại sân bay, nữ tiếp viên hàng không ân cần giúp đỡ khiến dân mạng lay động.

Sau vài giờ đăng tải, bài viết của Bảo Trinh hút hơn 30.000 lượt like (thích), 15.000 chia sẻ, cùng hàng nghìn bình luận của dân mạng. Nhiều người xúc động trước hình ảnh bà cụ vất vả đi tìm kiếm người cháu trong vô vọng. Mọi người kêu gọi cùng chia sẻ thông tin, hy vọng bà cháu họ mau chóng đoàn tụ.

"Chỉ mong bà về tới nhà, nước mắt mình cứ ứa ra. Mình đặt câu hỏi 'con cháu, gia đình bà đâu?'. Đời người chỉ hạnh phúc nhất khi về già được hưởng thụ cuộc sống bên con cháu. Mong sau này đừng ai làm ông bà hay ba mẹ mình phải vào hoàn cảnh như vậy" - bạn Hồng Thương chia sẻ trên mạng.

Những câu chuyện về nghĩa cử đẹp lay động cư dân mạng

Chứng kiến các sự việc xảy ra trong cuộc sống, các thành viên chia sẻ lại trên trang cá nhân và được cộng đồng mạng quan tâm. Sau mỗi câu chuyện là một bài học đáng suy ngẫm.

Phan Trai Úc

Bạn có thể quan tâm