Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Clinton vượt trội phiếu bầu cử sớm tại bang chiến trường

Các số liệu thống kê cho thấy việc bầu cử sớm tại các bang chiến trường mang lại nhiều dấu hiệu tốt cho chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Clinton, Trump ăn miếng trả miếng trong tranh luận cuối cùng Cuộc tranh luận cuối cùng tập trung vào các chính sách vĩ mô hơn hai lần trước, dù vậy Hillary Clinton và Donald Trump vẫn không bỏ qua các cơ hội để công kích lẫn nhau

Tính đến nay, hơn 3,3 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Trong đó, đảng Dân chủ ngày càng chiếm ưu thế ở các bang North Carolina, Nevada, Arizona và Utah.

Khảo sát chung của CNN và Caltalist cho thấy tại các bang Nevada và North Carolina, số người bỏ phiếu sớm cho đảng Dân chủ ổn định và chiếm ưu thế hơn hẳn, trong khi đảng Cộng hoà đang phải đối mặt với sự thâm hụt khoảng 14.500 phiếu so với năm 2012. 

Bà Clinton đang có nhiều lợi thế tại các bang chiến trường

Ở Arizona, mặc dù đảng Dân chủ có tổng số người dân đăng ký bầu cử sớm luôn thấp hơn nhưng tỷ lệ phiếu ủng hộ lại cao hơn đảng Cộng hòa. Theo CNN, điều ngạc nhiên nhất có lẽ là đảng Dân chủ ngày càng cải thiện vị trí trên đường đua ở bang Utah.

Đây là nơi hai ứng cử viên cạnh tranh quyết liệt. Cùng thời điểm này năm 2012, trong cuộc chạy đua giữa Tổng thống Barack Obama và đối thủ Mitt Romney, đảng Cộng hoà dẫn trước đảng Dân chủ 22.000 phiếu. Nhưng năm nay, con số này chỉ dừng lại ở 2.509 phiếu.

Tại bang Iowa và Ohio, số phiếu ủng hộ ông Trump cao hơn bà Clinton. Tuy nhiên, đa số người dân vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Giới chuyên môn dự báo bà Clinton có nhiều khả năng giành được 270 phiếu đại cử tri, chiến thắng ở Colorado và Virginia mà không cần quan tâm đến số phiếu của 2 bang Iowa và Ohio.

Bà cũng được ủng hộ ở bang Florida, Nevada, New Hamspire và Pennsylvania, nơi có đến 59 phiếu đại cử tri. Tại Virginia và Wisconsin, bà Clinton duy trì lợi thế ổn định trong các cuộc thăm dò. Ở Wisconsin, số lượng bầu cử sớm nhiều hơn gấp 3 lần, lên đến khoảng 143.000 phiếu.

Ôm ảo vọng quyền lực, Trump sẵn sàng châm lửa đốt nước Mỹ?

Việc tỷ phú Donald Trump tuyên bố chỉ chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ nếu ông ta thắng là trò “đùa với lửa” và có thể thổi bùng nguy cơ bạo lực trong ngày bỏ phiếu 8/11 tới.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới