Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bà Clinton: Từ đệ nhất phu nhân tới giấc mơ nữ tổng thống Mỹ

Trải qua nhiều chức vụ quan trọng như Thượng nghị sĩ bang New York hay ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton đang dần chinh phục giấc mơ trở thành nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng.

Clinton nu tong thong My dau tien anh 1

Bà Hillary Clinton cùng chồng, ông Bill Clinton, bắt tay người ủng hộ tại buổi lễ ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại bảo tàng Old Statehouse, thành phố Little Rock, ngày 3/11/1992.

Trong cuộc đua trở thành tổng thống thứ 42 của Mỹ, ông Clinton đã giành chiến thắng trước ông

 

George H. W. Bush (Bush cha) và ứng cử viên độc lập H. Ross Perot

.

 Ông giữ chức tổng thống trong hai nhiệm kỳ và rời Nhà Trắng vào tháng 1/2001.


Clinton nu tong thong My dau tien anh 2

Đệ nhất phu nhân Mỹ trò chuyện cùng bệnh nhân nhỏ tuổi tại bệnh viện nhi ở Chicago, ngày 21/10/1993.

Clinton nu tong thong My dau tien anh 3

Bà Clinton bắt tay với binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ ở miền bắc Bosnia, ngày 25/3/1996. 

Clinton nu tong thong My dau tien anh 4

Đệ nhất phu nhân Mỹ và con gái Chelsea Clinton nhìn ra ngoài từ "Cửa Không Trở lại" (Door of No Return) trên đảo Goree, Đại Tây Dương ngày 17/3/1997. Đảo Goree từng là trung tâm buôn bán hàng chục nghìn nô lệ châu Phi trong các thế kỷ trước.


Clinton nu tong thong My dau tien anh 5

Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đưa bà Hillary cùng con gái Chelsea tham quan nhà tù, nơi ông từng bị giam giữ suốt 27 năm, tại Đảo Robben, nằm ngoài khơi Cape Town (Nam Phi). Ảnh chụp ngày 20/3/1997.

 
Clinton nu tong thong My dau tien anh 6

Bà Hillary cùng ông Bill Clinton trò chuyện với các em nhỏ tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 14/12/1996.

Clinton nu tong thong My dau tien anh 7

Hillary tự tay cố định tấm nhựa bên ngoài ban công khi tham gia hoạt động cùng với Tổ chức Hỗ trợ Nhà ở tại vùng Pikeville, bang Kentucky, ngày 19/6/1997.

Clinton nu tong thong My dau tien anh 8

Ngày 27/6/1998, bà phát biểu tại Đại học Y khoa Bắc Kinh về việc cải thiện chăm sóc sức khỏe ở Trung Quốc, đặc biệt trước tình trạng thiếu axit folic cho các thai phụ.

Clinton nu tong thong My dau tien anh 9

Bà Clinton cười lớn khi một em bé nắm lấy vòng cổ của bà trong chuyến thăm một nhà trẻ tại thị trấn ở La Romana, Cộng hòa Dominica, ngày 20/11/1998. 

Clinton nu tong thong My dau tien anh 10

Clinton khẽ quỳ gối trước mộ phần của một binh lính Mỹ hy sinh ở Tunisia trong Thế chiến II. Bức ảnh được chụp ngày 27/3/1999 ở nghĩa trang nằm bên ngoài thủ đô Tunis của Tunisia. 

Clinton nu tong thong My dau tien anh 11

Tổng thống Mỹ Bill Clinton và con gái Chelsea vỗ tay khi bà Hillary tuyên bố tranh cử chức Thượng viện Mỹ bang New York ngày 6/2/2000.


Clinton nu tong thong My dau tien anh 12

Thượng nghị sĩ New York mới đắc cử Hillary Clinton cùng con gái trong buổi lễ ăn mừng chiến thắng ngày 7/11/2000. Trong cuộc đua tranh ghế Thượng nghị sĩ New York, bà đã vượt qua đối thủ đến từ đảng Cộng hòa Rick Lazio khi giành được 55% số phiếu bầu.

Clinton nu tong thong My dau tien anh 13

Bà Clinton lắng nghe các nhân viên cứu hỏa khi thị sát hiện trường thảm kịch 11/9 ở Trung tâm thương mại thế giới tại Manhattan, thành phố New York, ngày 20/9/2001. 

Clinton nu tong thong My dau tien anh 14

Bà Clinton giữ chức Thượng nghị sĩ Mỹ từ năm 2001 đến 2009 và thể hiện quan tâm tới cuộc tranh cử tổng thống năm 2008. 

Trong ảnh, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ ra mắt cuốn sách 

Living History (Hồi ký Hillary Clinton và Chính trường Mỹ) năm 2003. 

Clinton nu tong thong My dau tien anh 15

Bà Clinton cùng những ứng viên

đảng Dân chủ 

chạy đua vào chiếc ghế tổng thống, chụp ảnh trước khi bước vào cuộc tranh luận tại Đại học Dartmouth ở thành phố Hanover, bang New Hampshire, ngày 26/9/2007.

Clinton nu tong thong My dau tien anh 16
Clinton được coi là ứng viên tiềm năng cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008.
Clinton nu tong thong My dau tien anh 17

Tuy nhiên, cuối cùng bà thất bại trước ông Barack Obama. 

 

Clinton nu tong thong My dau tien anh 18

Ngày 1/12/2008, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Barack Obama cho biết ông sẽ đề cử Hillary Clinton làm ngoại trưởng Mỹ khi ông nhậm chức. Ngày 21/1/2009, bà được Thượng viện phê chuẩn và trở thành Ngoại trưởng thứ 67 của Mỹ kể từ ngày 1/2/2013.

Clinton nu tong thong My dau tien anh 19

Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng Clinton tham quan Nhà thờ Hồi giáo Sultan Hassan ở thủ đô Cairo, Ai Cập, ngày 4/6/2009.

Clinton nu tong thong My dau tien anh 20

Nữ ngoại trưởng

cùng

Tổng thống Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và các thành viên cơ quan an ninh quốc gia trực tiếp theo dõi tin cập nhật về vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại Phòng Tình huống của Nhà Trắng, ngày 1/5/2011.

Clinton nu tong thong My dau tien anh 21

Bà Clinton vẫy tay chào người ủng hộ sau khi tuyên bố chính thức tái tranh cử ứng cử tổng thống Mỹ 2016 trong cuộc mít tinh tại New York ngày 13/6/2015.

Clinton nu tong thong My dau tien anh 22

Bà Hillary đối thoại trực tiếp với đối thủ Bernie Sanders trong cuộc tranh luận tại Đại học New Hampshire ở Durham ngày 4/2. Sau nhiều tháng đua tranh quyết liệt, hôm 6/6, cựu ngoại trưởng Clinton đã đạt con số 2.383 đại biểu cần thiết để giành quyền được đảng Dân chủ đề cử tranh chức tổng thống Mỹ. Việc bà Clinton sẽ trở thành đề cử chính thức của đảng Dân chủ là điều không khiến nhiều người ngạc nhiên. Bà vừa được tạp chí Forbes bầu chọn là người phụ nữ quyền lực thứ hai thế giới năm 2016, chỉ xếp sau nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel.


Clinton nu tong thong My dau tien anh 23

"Xin cảm ơn các bạn, chúng ta đã có một bước tiến lịch sử. Lần đầu tiên trong lịch sử của đất nước chúng ta, một phụ nữ trở thành đại diện của một đảng lớn", bà Clinton phát biểu sau khi giành chiến thắng quan trọng ở những bang cuối của bầu cử sơ bộ Mỹ ngày 7/6. Hillary Clinton vốn 

sở hữu nhiều kỷ lục trên chính trường: đệ nhất phu nhân đầu tiên của nước Mỹ được bầu vào thượng viện hay ngoại trưởng công du nhiều quốc gia nhất trong lịch sử nước Mỹ. Giờ đây, sau khi giành đủ số phiếu của đảng Dân chủ, bà 

 

Clinton nhận thêm danh hiệu nữa - người phụ nữ đầu tiên đại diện cho một chính đảng ở Mỹ tranh cử tổng thống. Và có thể không xa, bà sẽ trở thành nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng.

 

Bà Clinton tuyên bố chiến thắng trong bầu cử sơ bộ

Bà Hillary Clinton dẫn đầu ở 5 trong 6 bang tổ chức bầu cử sơ bộ vào đêm 7/6 (giờ địa phương), trong khi tỷ phú Donald Trump có chiến thắng không bất ngờ ở tất cả các bang này.

Tổng thống Obama chúc mừng bà Clinton

Tổng thống Barack Obama đã gọi điện cho cựu ngoại trưởng Hillary Clinton để chúc mừng việc bà giành đủ số phiếu ủng hộ để trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng Dân chủ.Hải Anh

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới