Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Clinton giành chiến thắng sít sao ở Nevada

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng trước đối thủ Bernie Sanders trong cuộc họp kín của đảng dân chủ tại bang Nevada ngày 20/2.

Với 79% số phiếu đã được kiểm, bà Clinton giành tỷ lệ ủng hộ là 52,1% trong khi ông Sanders có 47,8%. Cuộc kiểm phiếu bị trì hoãn ở Nevada do cử tri đi bầu quá đông.

Hãng Fox News và MSNBC trước đó đã dự đoán bà Clinton giành chiến thắng.

“Một số người có thể đã nghi ngờ chúng ta, nhưng chúng ta không bao giờ nghi ngờ nhau. Và chiến thắng này giành cho các bạn”, bà Clinton nói với những người ủng hộ. “Đây là chiến dịch của các bạn và nó sẽ phá vỡ mọi rào cản”, cựu ngoại trưởng Mỹ phát biểu.

Ông Sanders đã gọi điện chúc mừng bà Clinton. “Tôi rất tự hào về chiến dịch tranh cử mà chúng tôi đã thực hiện. 5 tuần trước, chúng tôi giành 25 điểm và đứng phía sau. Chúng tôi đã kết thúc với kết quả rất sít sao. Và có lẽ chúng tôi sẽ rời Nevada với tỷ lệ ủng hộ vững chắc”, ông nói.

Cuộc họp kín của đảng Dân chủ ở Nevada là thử nghiệm đầu tiên đối với ứng viên đảng này tại bang có nguồn gốc cử tri đa dạng hơn so với cuộc bỏ phiếu ở Iowa và New Hamsphire.

Ba Clinton gianh chien thang sit sao o Nevada hinh anh 1

Bà Clinton phát biểu trước các cử tri sau chiến thắng. Ảnh: CNN

Chiến thắng quan trọng này có thể gia tăng cơ hội giúp bà Clinton trở thành đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc đua giành chiếc ghế Nhà Trắng. Nó còn tạo đà cho cựu ngoại trưởng Mỹ trước cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina và Ngày Siêu thứ ba hôm 1/3.

Trước đó, trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa ngày 19/1, cựu ngoại trưởng Clinton cũng giành chiến thắng, với 49,9%. Ông Sanders giành 49,6% số phiếu bầu.

Tuy nhiên, bà Clinton đã đối mặt với thách thức từ đối thủ Sanders khi ông này đánh bại cựu ngoại trưởng Mỹ trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire.

Trong khi đó, các cử tri ở bang South Carolina cũng bỏ phiếu cho ứng viên của họ trong cuộc đua đầu tiên ở miền Nam nhằm chọn ra đại diện của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống vào ngày 8/11.

Trùm truyền thông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại bang South Carolina, theo AP. Cuộc bỏ phiếu diễn ra lúc 19h29 (giờ địa phương). Tính tới thời điểm hiện tại, ông Trump giành 32,5% số phiếu ủng hộ của cử tri đảng Cộng hòa, đánh bại Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio khi hai đối thủ lần lượt chỉ có 22,3% và 20,9%.

Ông Trump luôn ở vị trí dẫn đầu trong số các ứng viên đảng Cộng hòa, ở cả bang South Carolina và trên khắp nước Mỹ. Với việc giành chiến thắng 2 trong 3 cuộc đua, gồm bầu cử sơ bộ ở New Hampshire và South Carolina, tỷ phú New York đang tạo khoảng cách lớn, khiến các đối thủ khó có thể theo kịp.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới