Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà chủ tập đoàn Nam Cường sẽ giàu hơn bầu Đức?

Hiện vốn điều lệ của tập đoàn đạt 4.500 tỷ đồng, riêng chủ tịch Lê Thị Thúy Ngà sở hữu 4.000 tỷ. Giả sử cổ phiếu Nam Cường giao dịch bằng giá trị sổ sách, bà Ngà sẽ vượt bầu Đức, thành người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán.

Bà Lê Thị Thúy Ngà là Chủ tịch tập đoàn Nam Cường Hà Nội. Bà Ngà đã tiếp quản vị trí lãnh đạo Tập đoàn Nam Cường sau khi chồng bà, doanh nhân Trần Văn Cường qua đời đầu năm 2010. Ở toàn miền Bắc cũng như ở Hà Nội, Nam Cường là một cái tên quen thuộc trong lĩnh vực bất động sản. Tập đoàn này là chủ đầu tư của các khu đô thị như Cổ Nhuế, Phùng Khoang, Dương Nội (Hà Nội) cùng nhiều dự án khu đô thị ở Nam Định, Hải Dương.

Bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch tập đoàn Nam Cường.
Dù có rất nhiều hoạt động kinh doanh ở Hà Nội, nhưng Nam Cường vẫn đặt trụ sở chính ở Nam Định. Theo giấy chứng nhận kinh doanh của Nam Cường, hiện vốn điều lệ của tập đoàn này đạt 4.500 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân bà Ngà sở hữu lượng cổ phần xấp xỉ 4.000 tỷ đồng, chiếm 88,86% cổ phần. Số cổ phần còn lại thuộc về bà Trần Thị Quỳnh Ngọc – Phó chủ tịch, nắm giữ xấp xỉ 500 tỷ đồng, tương đương 11,11% cổ phần. Người còn lại là ông Trần Oanh – Tổng giám đốc nắm giữ 0,03%.
Theo số liệu CIC thì vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2011 của Nam Cường lên đến 9.800 tỷ đồng, tức gấp đôi vốn điều lệ. Như vậy đồng nghĩa với lượng cổ phần của bà Ngà có giá trị sổ sách khoảng 8.700 tỷ đồng. Giả sử như cổ phiếu của tập đoàn Nam Cường được niêm yết trên sàn chứng khoán và giao dịch tại mức giá bằng với giá trị sổ sách thì với 8.700 tỷ đồng, bà Ngà sẽ vượt qua bầu Đức, thành người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán, sau chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.
Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc - cổ đông lớn thứ 2 của Nam Cường.
Tất nhiên đấy chỉ là giả định, giá cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Nếu vốn lớn nhưng triển vọng kinh doanh không tốt thì cổ phiếu vẫn có thể bị thị trường định giá thấp. Không ít cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản đang nằm dưới mệnh giá và thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách, như cổ phiếu của tập đoàn Tân Tạo, Hoàng Quân, Licogi 16 hay Quốc Cường Gia Lai…

Cũng theo số liệu của CIC thì năm 2011, doanh thu của Nam Cường đạt 967 tỷ đồng, với lãi sau thuế đạt 117 tỷ đồng, cùng tổng tài sản hơn 19 nghìn tỷ đồng. Điều này tương ứng tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản và trên vốn chủ sở hữu chỉ đạt vỏn vẹn 1,2% và 0,6%. Tuy vậy, đây cũng là thời gian mà các doanh nghiệp bất động sản nói chung đều gặp khó khăn nên tỷ suất lợi nhuận thấp là điều không quá ngạc nhiên.

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh