Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà chủ Quốc Cường Gia Lai ở đâu trong cuộc đua tài sản?

Trong “cuộc đua” tài sản đầy biến động của các nữ đại gia, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là gương mặt gây được nhiều ấn tượng.

Nổi tiếng nhờ con trai

Quốc Cường Gia Lai là một công ty bất động sản lớn được nhiều người biết tới. Tuy nhiên, xét về độ nổi tiếng, Quốc Cường Gia Lai dường như chưa bằng Nguyễn Quốc Cường, con trai bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai.

Nguyễn Quốc Cường nổi tiếng vì bạo tay chi tiền. Dàn siêu xe của Cường không thua kém gì dàn xe của ông hoàng Ả rập. Ngoài ra, những ngón nghề ăn chơi của thiếu gia phố núi đã khiến tên tuổi anh thậm chí còn át cả một số ngôi sao hạng A. Chính vì vậy, dù là người đàn bà quyền lực trên thương trường, bà Loan vẫn "thua" con trai về độ phủ sóng trên mặt báo cũng như mạng xã hội. Nhờ con trai, bà Loan và công ty Quốc Cường Gia Lai được chú ý nhiều hơn khi QCG lên sàn.

Bên cạnh tên tuổi của con trai, khối tài sản khủng cũng khiến bà Loan được chú ý hơn. Năm 2010, ngay khi QCG chào sàn, bà Loan đã lọt vào top 5 người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với 1.640 tỷ đồng cổ phiếu QCG. Trong khi rất nhiều cổ phiếu khác tăng phi mã khi lên sàn thì QCG không được hưởng khoảng thời gian tươi đẹp đó lâu. Sang năm 2011, QCG liên tục tuột dốc khiến tài sản của bà Lan “bốc hơi” một nửa. Kết thúc năm 2011, giá trị cổ phiếu QCG mà bà Loan nắm giữ chỉ còn 814 tỷ đồng.

bà Nguyễn Thị Như Loan.

Bà Nguyễn Thị Như Loan và con trai.

Mặc dù tài sản giảm lớn nhưng thứ hạng của bà Loan trong danh sách 50 phụ nữ giàu nhất Việt Nam không thay đổi so với 2010 khi nhiều nữ đại gia khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Bà Loan vẫn đứng ở vị trí thứ 4, ngay trên bà Đặng Ngọc Lan, vợ bầu Kiên.

Đó chưa phải là “đáy” của khối tài sản mà bà Loan sở hữu. Năm 2012, giá trị cổ phiếu QCG trong tài khoản của bà Loan tiếp tục “bốc hơi” 50% nữa. Bà Loan chỉ còn hơn 442 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán. Người phụ nữ này rớt từ vị trí thứ 4 xuống thứ 8 trong danh sách 50 người phụ nữ giàu nhất. 

Năm 2013 dù thị trường bất động sản có nóng lên đôi chút nhưng Quốc Cường Gia Lai vẫn gặp khó. Quốc Cường Gia Lai còn gặp “vận đen” khi dính kiện tụng. Điều đó khiến tài sản của bà Loan tiếp tục đi xuống. Lần này, tốc độ giảm có khiêm tốn hơn nhiều so với 2012 và 2011. Cụ thể, cuối năm 2013, tài sản của bà Loan giảm xuống 394 tỷ đồng. Dù giá trị cổ phiếu QCG tăng trưởng âm nhưng thứ hạng của bà Loan lại được cải thiện từ vị trí thứ 8 lên thứ 7. 

Canh bạc cuối của Quốc Cường Gia Lai?

Hàng tiêu thụ chậm, lại thêm gánh nặng trả lãi vay, công ty Quốc Cường Gia Lai (QCG) đang vô cùng khốn đốn. Thế nhưng, với quyết tâm sống chết cùng bất động sản, dường như công ty này muốn dồn hết nguồn lực tài chính để đánh canh bạc cuối cùng.

Ngày càng đuối sức

Nếu trước đây, bà Loan thường xuyên nằm trong top 10, thậm chí top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam thì sang năm 2014, bà Loan không giữ được thứ hạng cao dù khối tài sản đang được cải thiện. Tới giữa tháng 10, giá trị cổ phiếu QCG của bà Loan đạt khoảng 588 tỷ đồng, tăng khá mạnh so với thời điểm cuối năm 2013. Tuy nhiên, tốc độ tăng tài sản của bà Loan vẫn chậm hơn các nữ đại gia khác nên bà Loan đang đi lùi.

Hiện bà Loan rời xa top 10 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán và đứng trong top 40 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Bà Loan mất dần sức mạnh trong “cuộc đua” tài sản ngàn tỷ đồng khi Quốc Cường Gia Lai vẫn khó khăn chồng chất.

Trong quý II/2014, bên cạnh lợi nhuận giảm, Quốc Cường Gia Lai vẫn phải đối mặt với khoản nợ khủng. Hiện tại, Quốc Cường Gia Lai vẫn là con nợ lớn với tổng số nợ lên tới 4.116,65 tỷ đồng. Khoản nợ khủng khiến chi phí tài chính của Quốc Cường Gia Lai “đội” lên đáng kể. Chi phí tài chính quý II của công ty này đạt 75 tỷ đồng, tăng 25,47 tỷ đồng, tương ứng 51,42% so với quý 2/2013; lũy kế 6 tháng đạt 80,97 tỷ đồng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh bán hàng, Quốc Cường Gia Lai đang nỗ lực xử lý nợ. Theo Nghị quyết và Biên bản Đại hội cổ đông lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản của Quốc Cường Gia Lai, các cổ đông đã thông qua phương án phát hành gần 150 triệu cổ phiếu để cấn trừ nợ và để chuyển đổi trái phiếu. Dự kiến nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của Quốc Cường Gia Lai sẽ tăng từ hơn 1.300 tỷ lên 2.800 tỷ đồng.

Em gái 'không danh phận' của Quốc Cường Gia Lai

Không có danh phận trong công ty của mẹ, nhưng em gái Nguyễn Quốc Cường lại có sức ảnh hưởng lớn hơn hẳn anh trai nổi tiếng.

http://vtc.vn/me-cuong-do-la-o-dau-trong-cuoc-dua-tai-san-ngan-ty.1.512292.htm

Theo Bảo Linh/ VTC News

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Duoc Hau Giang lai lon hinh anh

Dược Hậu Giang lãi lớn

0

Nhờ giảm giá vốn và chi phí bán hàng, lợi nhuận ròng quý III của Dược Hậu Giang tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, mang về cho doanh nghiệp 166 tỷ đồng.