Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ba chiến tuyến ở vùng ly khai thân Nga tại miền Đông Ukraine

Căng thẳng Nga - Ukraine tăng cao trong bối cảnh Moscow điều động lực lượng đến gần biên giới Ukraine, khiến Kiev hối thúc NATO đẩy nhanh tiến trình gia nhập của nước này.

vung ly khai than Nga cua Ukraine anh 1

Điện Kremlin trong những ngày gần đây cảnh báo bất kỳ động thái triển khai quân đội nào của NATO đến Ukraine sẽ làm gia tăng căng thẳng và buộc Moscow phải hành động để đảm bảo an ninh. Trong ảnh là một thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine đứng gác tại giới tuyến ngăn cách khu vực do phiến quân thân Nga kiểm soát gần thị trấn Zolote ở vùng Luhansk, Ukraine.

vung ly khai than Nga cua Ukraine anh 2

Phát ngôn viên Điện Kremlin ngày 2/4 nói tình hình tại giới tuyến giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn rất căng thẳng, nhiều hành động khiêu khích đang diễn ra ở đó.

vung ly khai than Nga cua Ukraine anh 3

Trước đó, ngày 1/4, một số thành viên NATO lên án việc Nga triển khai quân đội đến gần biên giới Ukraine. Trong ảnh là lực lượng của chính phủ Ukraine di chuyển trong công sự.

vung ly khai than Nga cua Ukraine anh 4

Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo tiến hành hàng loạt cuộc tập trận cách biên giới Ukraine khoảng 112 km. Trong ảnh là binh sĩ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DNR) cầm vũ khí tại công sự ở giới tuyến phía nam thành phố Donetsk, Ukraine.

vung ly khai than Nga cua Ukraine anh 5

Trong bài phát biểu trước quốc hội Ukraine trước đó, trung tướng Ruslan Khomchak, tư lệnh quân đội Ukraine, cảnh báo các cuộc tập trận là chiến thuật của Nga để đưa quân đến gần biên giới Ukraine. Ông Khomchak cho rằng những binh sĩ Nga sẽ vẫn ở lại ngay cả khi tập trận kết thúc. Trong ảnh là binh sĩ của DNR tại giới tuyến.

vung ly khai than Nga cua Ukraine anh 6

Quân đội Ukraine cũng cáo buộc lực lượng ly khai vi phạm thỏa thuận ngừng bắn lập ra vào tháng 7/2020 với các vụ nổ súng từ cuối tháng 1. Trong ảnh là lính Ukraine lau chùi vũ khí tại giới tuyến gần thành phố Donetsk, Ukraine.

vung ly khai than Nga cua Ukraine anh 7

Trong khi đó, Điện Kremlin đổ lỗi cho Ukraine về tình trạng gia tăng bạo lực. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói Nga lo ngại Ukraine có thể kích hoạt cuộc giao tranh mới giữa quân đội Kiev và lực lượng ly khai.

vung ly khai than Nga cua Ukraine anh 8

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thảo luận về động thái của Nga với các đồng minh NATO. Washington cũng cáo buộc Moscow vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trong ảnh là binh sĩ của DNR tại giới tuyến.

vung ly khai than Nga cua Ukraine anh 9

Quan hệ giữa Nga và Ukraine đổ vỡ sau bất ổn chính trị năm 2014, với việc Quốc hội Ukraine do phe đối lập kiểm soát phế truất cựu Tổng thống thân Moscow Viktor Yanukovych.

vung ly khai than Nga cua Ukraine anh 10

Lực lượng phiến quân thân Nga ở miền Đông Ukraine sau đó nổi dậy đòi độc lập. Phe ly khai nắm quyền kiểm soát các vùng Donetsk và Luhansk, lập ra hai nước cộng hòa tự xưng không lâu sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine. Trong ảnh là binh sĩ của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) tự xưng tại phòng tuyến ở làng Zholobok thuộc vùng Luhansk.

vung ly khai than Nga cua Ukraine anh 11

Moscow được cho là đã giúp đỡ quân sự cho phe ly khai mặc dù các quan chức Nga phủ nhận cung cấp bất kỳ hỗ trợ vật chất nào. Cuộc xung đột này được cho là đã khiến ít nhất 14.000 người chết cùng một triệu người phải sơ tán.

vung ly khai than Nga cua Ukraine anh 12

Căng thẳng đang leo thang ở khu vực miền Đông Ukraine do lực lượng ly khai chiếm giữ và phần biên giới với Nga. Đồ họa: BBC.

Ukraine hối thúc NATO đẩy nhanh tiến trình gia nhập của nước này

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi NATO nhanh chóng thông qua yêu cầu gia nhập của nước này, trong bối cảnh căng thẳng Ukraine - Nga leo thang.

10 quan chức Iran bị truy tố vụ bắn rơi máy bay Ukraine năm 2020

Truyền thông Iran ngày 6/4 dẫn lời công tố viên quân sự Tehran cho biết 10 quan chức đã bị truy tố vì vụ bắn rơi máy bay Ukraine năm 2020 do nhầm đó là tên lửa Mỹ.

Như Trần

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Quân sự Thế giới