Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ba bài toán hóc búa trong kỳ thi tốt nghiệp tiểu học ở Singapore

Những đề toán khó trong kỳ thi PSLE hàng năm thường trở thành tâm điểm bàn tán tại Singapore. Nhiều phụ huynh bối rối trước những bài toán phức tạp này.

1. Đề thi năm 2009: Jim mua một ít socola và tặng một nửa trong số đó cho Ken. Ken mua một số kẹo và đưa một nửa trong đó cho Jim. Jim ăn 12 viên kẹo và Ken ăn 18 viên socola. Tỷ lệ kẹo của Jim so với số socola là 1:7, tỷ lệ kẹo của Ken so với số socola là 1:4. Vậy Ken đã mua bao nhiêu cái kẹo?

2. Đề thi năm 2012: Tiệm bánh và thư viện cách nhau 120 m. Chúng nằm giữa nhà của Hong và nhà của Jeya (như hình dưới đây). Tiệm bánh nằm chính xác giữa hai ngôi nhà.

de thi toan tot nghiep tieu hoc anh 1

Một ngày nọ, Hong và Jeya bắt đầu đạp xe từ nhà đến thư viện trong cùng một thời điểm. Jeya đạp xe với tốc độ 70 m/phút trong khi Hong đạp xe với tốc độ nhanh hơn Jeya 15 m/phút. Hỏi:

a. Hong đi nhanh hơn Jeya bao nhiêu m?

b. Nhà Jeya cách thư viện bao xa?

3. Đề thi năm 2013: Máy A mất 70 giây trong khi máy B mất 100 giây để in cùng một số bản sao giấy tờ. Máy A in nhanh hơn máy B 6 bản mỗi phút. Hỏi:

a. Máy B hoàn thành việc in lúc 13h. Vậy việc in ấn bắt đầu từ lúc nào?

b. Hai máy in được tổng cộng bao nhiêu bản?

Bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay, có thể gửi về tòa soạn theo địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Thêm 2 que diêm để biến phép tính thành đúng

Chỉ được phép thêm 2 que diêm, hãy biến phép tính 3-0=5 trở thành đúng.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục