Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bà Aung San Suu Kyi lãnh thêm án tù

Tòa án Myanmar kết án nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi thêm 4 năm tù giam, với tội danh nhập khẩu, sở hữu trái phép máy bộ đàm và vi phạm hạn chế về Covid-19.

Bà bị kết án 2 năm tù theo Luật Xuất nhập khẩu vì nhập khẩu bộ đàm trái phép và một năm theo Luật Viễn thông vì sở hữu chúng. Các bản án sẽ được tống đạt đồng thời. Bà cũng nhận bản án 2 năm tù theo Luật Quản lý Thảm họa Tự nhiên vì bị cáo buộc vi phạm các quy tắc về Covid-19 trong khi vận động tranh cử, theo Bloomberg.

Phán quyết được đưa ra vào ngày 10/1 tại tòa án ở thủ đô Naypyitaw, do một quan chức pháp lý giấu tên tiết lộ. Các nhà lãnh đạo hiện tại của Myanmar đã hạn chế tiết lộ thông tin về những phiên tòa xét xử bà Suu Kyi.

Bà Aung San Suu Kyi cũng bị kết án vào tháng trước với 2 tội danh khác - gồm kích động và vi phạm các hạn chế Covid-19 - và bị kết án 4 năm tù.

Vài giờ sau khi bản án được đưa ra, người đứng đầu chính phủ do quân đội thành lập, Thống tướng Min Aung Hlaing, đã giảm một nửa án phạt.

ba Suu Kyi bi ket an them 4 nam tu anh 1

Bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Bloomberg.

Bà Aung San Suu Kyi, 76 tuổi, cùng nhiều nhân sự cấp cao trong chính quyền dân cử đã bị giam giữ từ tháng 2/2021, sau khi chính quyền quân sự lên nắm quyền trong cuộc chính biến.

Theo Reuters, bà Aung San Suu Kyi đang phải đối diện với khoảng một chục cáo buộc, bao gồm nhiều cáo buộc tham nhũng, vi phạm luật bảo vệ bí mật quốc gia, vi phạm luật viễn thông…

Nếu bị kết án tất cả cáo buộc, bà có thể đối mặt với mức án 100 năm tù.

Người ủng hộ bà Aung San Suu Kyi cho rằng các cáo buộc nói trên là vô căn cứ và chỉ nhằm kết thúc sự nghiệp chính trị của bà.

Ông Hun Sen không gặp bà Aung San Suu Kyi khi ở Myanmar

Thủ tướng Hun Sen không gặp bà Aung San Suu Kyi trong chuyến đi tới Myanmar và sẽ có “cách tiếp cận khác” với cuộc khủng hoảng này, theo bộ trưởng Ngoại giao Campuchia.

Thống tướng Myanmar giảm án cho bà Aung San Suu Kyi

Thống tướng Myanmar ngày 6/12 đã giảm án cho bà Aung San Suu Kyi xuống còn 2 năm tù, sau khi nữ lãnh đạo chính quyền dân cử bị lật đổ lãnh án 4 năm tù.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm