Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bà Aung San Suu Kyi bị tuyên phạt thêm án tù

Một tòa án ở Myanmar hôm 29/9 đã kết tội cựu cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và nhà kinh tế học Australia Sean Turnell 3 năm tù vì vi phạm đạo luật bí mật quốc gia.

Theo một quan chức giấu tên, bà Aung San Suu Kyi và ông Turnell nhận bản án 3 năm tù sau khi bị xét xử và kết tội vì vi phạm đạo luật bí mật quốc gia, AP đưa tin.

Ba cựu bộ trưởng Myanmar cũng bị kết tội, mỗi người nhận bản án 3 năm tù.

Một ngày sau khi quân đội tiếp quản chính quyền, ông Turnell đã đăng một thông điệp trên Twitter rằng ông đang rất an toàn.

“Hiện tại đã an toàn nhưng tôi rất đau lòng vì những điều xảy ra đối với người dân Myanmar - những người dũng cảm nhất, tốt bụng nhất mà tôi biết. Họ xứng đáng được (đối xử) tốt hơn rất nhiều”, ông viết.

Bốn ngày sau, ông bị bắt.

Ông bị buộc tội cùng với bà Aung San Suu Kyi và ba cựu bộ trưởng dựa trên các tài liệu nhà chức trách thu giữ được từ ông. Chi tiết chính xác về hành vi phạm tội của họ vẫn chưa được công bố.

Dù vậy, hồi năm 2021, đài truyền hình nhà nước Myanmar cho biết rằng ông Turnell đã có quyền tiếp cận “thông tin tài chính bí mật của nhà nước” và đã cố gắng bỏ trốn khỏi nước này.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã bác bỏ phán quyết trên và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông Turnell.

Ba Aung San Suu Kyi anh 1

Nhà kinh tế học người Australia Sean Turnell đã bị giam giữ tại Myanmar kể từ khi chính quyền quân sự tiếp quản nước này. Ảnh: AFP.

Đạo luật bí mật quốc gia được ban hành ở Myanmar từ thời thuộc địa. Theo đó, đạo luật này hình sự hóa việc sở hữu, thu thập, ghi âm, xuất bản hoặc chia sẻ thông tin nhà nước “trực tiếp hoặc gián tiếp, hữu ích cho kẻ thù”. Cáo buộc liên quan đến đạo luật phải chịu hình phạt tối đa là 14 năm tù.

Ông Turnell bắt đầu nghiên cứu về các vấn đề kinh tế và ngân hàng ở Myanmar từ đầu những năm 2000. Ông tập trung vào việc thúc đẩy cải cách và tăng trưởng.

Ông từng là cố vấn kinh tế đặc biệt cho bà Aung San Suu Kyi và là cố vấn kinh tế cấp cao cho bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Tài chính và Công nghiệp Myanmar. Trước đó, ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Australia, theo Guardian.

Tháng trước, bà Noeleen Heyzer, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Myanmar, đã gặp Thống tướng Min Aung Hlaing để kêu gọi giảm leo thang bạo lực ở nước này. Bà cũng chuyển lời yêu cầu từ chính phủ Australia nhằm kêu gọi trả tự do cho ông Turnell.

Biệt thự lịch sử giam giữ bà Aung San Suu Kyi bị đe dọa

Tương lai của biệt thự ven hồ nơi bà Aung San Suu Kyi bị giam giữ suốt 15 năm đang bị đe dọa, sau khi một tòa án ra phán quyết có lợi với anh trai bà, cho phép bán tài sản này.

Bà Aung San Suu Kyi lãnh thêm án tù và lao động khổ sai

Bà Aung San Suu Kyi, cựu cố vấn nhà nước Myanmar, đã bị kết tội gian lận bầu cử vào ngày 2/9 và bị thẩm phán kết án 3 năm tù cùng lao động khổ sai.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm