Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bà Akie Abe đưa tro cốt ông Shinzo Abe đến võ đạo quán

Phu nhân Akie Abe ngày 27/9 mặc bộ kimono màu đen, ôm hũ bọc vải đựng tro cốt ông Shinzo Abe khi đến võ đạo quán Nippon Budokan - nơi diễn ra lễ quốc tang của cố thủ tướng.

Phu nhân Akie của cố Thủ tướng Abe mang tro cốt vào nơi tổ chức quốc tang. Ảnh: AP.

Khi đoàn xe hộ tống tro cốt ông Abe tới võ đạo quán Nippon Budokan ở Tokyo, lính gác của lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã nổ 19 phát súng vinh danh cố thủ tướng.

Đại diện ban tổ chức lễ quốc tang đã đón bà Abe ở cổng, chia buồn và sau đó dẫn vào võ đạo quán trong lúc dàn quân nhạc bắt đầu trỗi khúc truy điệu.

Phu nhân cố Thủ tướng Abe đã trao lọ tro cốt cho Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ông Kishida sau đó đã chuyển chiếc lọ cho các binh sĩ để đặt lên lễ đài.

Những quan khách tham dự lễ tang đã dành một phút mặc niệm cựu thủ tướng Nhật Bản sau khi lọ tro cốt của ông được đặt lên bệ.

"Ông Abe đã làm việc không ngừng, luôn hướng về đất nước trong 20 năm qua”, Thủ tướng Kishida phát biểu trong lễ tang. “Dũng cảm là làm những điều đúng đắn, ông Abe là con người như vậy. Xin tiễn biệt, cảm ơn ông, chúc ông an giấc vĩnh hằng".

quoc tang ong Abe anh 1

Phu nhân Akie mang tro cốt tới giao cho Thủ tướng Kishida Fumio. Ảnh: Reuters.

Lễ tang chính thức bắt đầu vào khoảng 14h ngày 27/9 giờ địa phương (12h giờ Việt Nam). Bên trong võ đạo quán, di ảnh lớn của ông Abe được đặt ở vị trí nổi bật. Gần đó là một bức tường gắn những bức ảnh chụp hoạt động sinh thời của ông Abe như khi ông sánh bước cùng các nhà lãnh đạo G7, thăm các khu vực chịu thiên tai...

Cựu thủ tướng Yoshihide Suga phát biểu rằng ông đã vội vã đến bên người tiền nhiệm Abe ngay sau vụ ám sát.

"Tại sao mạng sống của ông lại bị cướp đi theo cách bi thảm như vậy, khi ông là người không thể thay thế đối với chúng tôi", ông Suga nói trong diễn văn.

Phu nhân Akie Abe đã rơi nước mắt khi nghe những lời trong diễn văn của ông Suga.

Khoảng 4.300 người tham dự buổi lễ cùng ít nhất 48 quan chức chính phủ Nhật Bản.

Sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe vào ngày 8/7, bà Akie đã chủ trì tang lễ cho chồng tại chùa Zojoji, thủ đô Tokyo. Cách đây hơn 2 tháng, thi hài ông Abe đã được hỏa táng tại nhà tang lễ Kirigaya ở Tokyo vào ngày 12/7.

Bà Akie Matsuzaki kết hôn với ông Shinzo Abe vào năm 1987, khi ông là một phụ tá chính trị có tương lai xán lạn.

Bà được nhiều người biết đến với quan điểm thẳng thắn và tiến bộ.

Không giống như những đệ nhất phu nhân khác của đất nước Mặt Trời mọc, bà Akie không nép mình sau cái bóng quyền lực của vị cựu thủ tướng.

Thay vào đó, trên mạng xã hội, bà đã định hình hình ảnh của mình theo phong cách tương tự các đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ.

Cựu cố vấn ông Abe: Phu nhân Akie khóc rất nhiều sau biến cố với chồng Cựu cố vấn đặc biệt của ông Shinzo Abe nói phu nhân Akie khó khăn để chấp nhận việc chồng đã qua đời. Ông cũng bày tỏ xúc động trước tình cảm người Việt dành cho vị cố thủ tướng.

Quốc tang ông Abe đã kết thúc

Lễ tang cấp quốc gia dành cho cố Thủ tướng Abe Shinzo đã chính thức được bắt đầu vào chiều 27/9 với việc phu nhân ông Abe mang tro cốt ông tới võ đạo quán Nippon Budokan ở Tokyo.

Dòng người đặt hoa tưởng niệm cựu Thủ tướng Abe trước lễ quốc tang

Hàng nghìn người dân Nhật Bản đã tập trung tại Tokyo vào ngày 27/9 để đặt hoa tưởng niệm trước lễ tang cấp nhà nước của cố Thủ tướng Shinzo Abe.

Minh An

Bạn có thể quan tâm