Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

B-2 Spirit: Kẻ thống trị bầu trời 20 năm qua

B-2 Spirit được triển khai hoạt động ở nước ngoài lần đầu vào năm 1998. 20 năm trôi qua nó vẫn là máy bay ném bom chiến lược tàng hình duy nhất trên thế giới.

Quai vat nem bom B-2 anh 1
Không quân Mỹ vừa tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày triển khai hoạt động ở nước ngoài của máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit, một trong những vũ khí quan trọng và đắt giá nhất của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ.
Quai vat nem bom B-2 anh 2
Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 được công bố lần đầu vào năm 1988, vài năm trước khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Nó được thiết kế để xâm nhập mạng lưới phòng không Liên Xô trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Ảnh: Không quân Mỹ.
Quai vat nem bom B-2 anh 3
B-2 có 2 khoang vũ khí có thể mang theo 80 bom Mk82, GBU-38 JDAM nặng 225 kg, hoặc 16 bom Mk84, GBU-31 nặng 925 kg, 16 bom hạt nhân chiến thuật B61. Tổng tải trọng vũ khí khoảng 18 tấn. Ảnh: Không quân Mỹ.
Quai vat nem bom B-2 anh 4
Spirit có tầm hoạt động hơn 11.000 km với nhiên liệu nội bộ. Nếu được tiếp nhiên liệu trên không, nó có thể bay vòng khắp thế giới. Ảnh: Không quân Mỹ.
Quai vat nem bom B-2 anh 5
B-2 Spirit từng lập kỷ lục 34 giờ bay liên tục. Máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Whiteman, Missouri để tấn công các mục tiêu ở Libya, sau đó quay về hạ cánh ở Mỹ. Các phi công đã trải qua quãng đường gần 19.000 km với 15 lần tiếp nhiên liệu trên không. Ảnh: Getty.
Quai vat nem bom B-2 anh 6
Không quân Mỹ đang vận hành 20 chiếc B-2 và chúng được đặt tên theo các bang của nước Mỹ. Ảnh chiếc B-2 mang tên "Spirit of New York" tại căn cứ không quân Hoàng gia Tattoo, Anh. Ảnh: Không quân Mỹ.
Quai vat nem bom B-2 anh 7
Spirit có thiết kế kiểu "cánh dơi". Nó không có thân máy bay và cánh chính tách rời hay cánh đuôi đứng như các máy bay cánh cố định. Thiết kế này giúp giảm tối đa lực kéo và tạo ra lực nâng tốt hơn so với máy bay truyền thống. Ảnh: Không quân Mỹ.
Quai vat nem bom B-2 anh 8
B-2 được trang bị 4 động cơ F118, tốc độ tối đa 1.010 km/h, tốc độ hành trình 900 km/h, trần bay 15.200 m. Ảnh: Không quân Mỹ.
Quai vat nem bom B-2 anh 9
B-2 được trang bị hệ thống điện tử hàng không tinh vi cùng khả năng tàng hình ưu việt có thể xâm nhập mạng lưới phòng không đối phương một cách hiệu quả. Nó thường xuyên được triển khai đến căn cứ đảo Guam để canh chừng Triều Tiên. Ảnh: Không quân Mỹ.
Quai vat nem bom B-2 anh 10
Nó cũng là vũ khí mang tầm chiến lược để đối phó với Nga và Trung Quốc. 20 năm từ lần triển khai ở nước ngoài đầu tiên, Spirit vẫn là máy bay ném bom chiến lược tàng hình duy nhất trên thế giới. Ảnh: Getty.
Quai vat nem bom B-2 anh 11
B-2 cùng với B-1 Lancer và B-52 Stratofortress tạo nên bộ 3 răn đe hạt nhân đường không đáng gờm của Không quân Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ.
Quai vat nem bom B-2 anh 12
Tại Mỹ, B-2 thường bay qua bầu trời sân vận động trong các sự kiện thể thao lớn. "Độc cô cầu bại" trên không của Mỹ vẫn chưa tìm thấy đối thủ xứng tầm. Tương lai, B-2 sẽ được thay thế bằng B-21 Raider với nhiều tính năng ưu việt hơn giúp Mỹ tiếp tục thống trị trong lĩnh vực máy bay ném bom chiến lược tàng hình. Ảnh: Getty.
Quái vật tàng hình B-2 Spirit phô diễn sức mạnh Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 có thiết kế khí động học khác lạ trông như quái vật khi tung cánh trên bầu trời.

Những chiến đấu cơ không đối thủ của Mỹ

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit, tiêm kích tàng hình F-22 Raptor hay sát thủ không người lái MQ-9 Reaper là những vũ khí không có loại tương tự trên thế giới.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm