Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Azerbaijan sẽ sơ tán Đại sứ quán ở Iran sau vụ tấn công chết người

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết chính phủ nước này có kế hoạch sớm sơ tán Đại sứ quán ở Tehran (Iran) sau vụ tấn công vũ trang khiến một người thiệt mạng.

Bên ngoài Đại sứ quán Azerbaijan sau cuộc tấn công vào ngày 27/1. Ảnh: WANA.

Trong cuộc phỏng vấn với TRT Haber, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Azerbaijan Aykhan Hajizade ngày 27/1 thông báo nước này có kế hoạch sớm sơ tán Đại sứ quán ở Tehran.

Cùng ngày, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cũng tuyên bố cuộc tấn công vào đại sứ quán nước này ở Tehran là “hành động khủng bố”, đồng thời yêu cầu nhanh chóng điều tra và trừng phạt "kẻ khủng bố".

"Tôi kiên quyết lên án hành động khủng bố được thực hiện tại Đại sứ quán Azerbaijan ở Tehran", Reuters dẫn lại bài đăng của ông Aliyev trên Twitter.

Trước đó, một nhân viên an ninh đã thiệt mạng và hai người khác bị thương khi tay súng khai hỏa vào chốt gác bên ngoài Đại sứ quán Azerbaijan ở Tehran.

"Kẻ tấn công đã vượt qua chốt bảo vệ, giết chết người đứng đầu lực lượng an ninh bằng khẩu súng trường tấn công Kalashnikov", Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết.

Cảnh sát cho hay nghi phạm đã bị bắt giữ. Hãng thông tấn Iran Tasnim dẫn lời cảnh sát trưởng Tehran cho biết nghi phạm tiến vào cùng hai con nhỏ và có thể đã bị thúc đẩy bởi "các vấn đề cá nhân".

Vấn đề Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật". Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này...

Iran xử tử cựu quan chức quốc phòng có quốc tịch Anh

Truyền thông tại Iran cho biết Alireza Akbari, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran, đã bị xử tử hôm 14/1 sau khi bị tòa án kết tội có hành vi gián điệp, BBC đưa tin.

5 nạn nhân vụ xả súng ở nông trại nấm California là người Trung Quốc

Theo Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco (Mỹ), 5 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai nông trại ở California hôm 23/1 là công dân Trung Quốc. 

Minh An

Bạn có thể quan tâm