Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

AVG cùng nhiều đại án sẽ được xét xử trước Tết

Chánh án TAND Hà Nội cho biết trước Tết Nguyên đán 2020, cơ quan này sẽ đưa ra xét xử nhiều đại án như vụ AVG, vụ án Phan Văn Anh Vũ cùng đồng phạm.

Ngày 3/12, báo cáo tại kỳ họp 11 HĐND Hà Nội khóa XV, ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND Hà Nội, cho biết TAND TP sẽ đưa ra xét xử một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm các vụ án kinh tế lớn.

Theo đó, ngày 12/12, TAND TP đưa ra xét xử vụ án giết cả gia đình vì mâu thuẫn nhỏ nhặt tại huyện Đan Phượng. Vào ngày 16/12 đến cuối tháng 12, tòa án Hà Nội đưa vụ án AVG ra xét xử.

Đầu tháng 1//2020, tòa án đưa ra xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") và các đồng phạm nguyên là Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng…

xet xu dai an AVG,  dai an Vu Nhom Da Nang anh 1

Chánh án TAND Hà Nội Nguyễn Hữu Chính. Ảnh: Hanoi.gov.vn.

Đối với các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, trong năm 2019, TAND TP đã khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng yêu cầu, được dư luận đồng tình.

Trong đó, vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm bị VKSND tối cao truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”…

Về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, Chánh án TAND Hà Nội cho biết đây là vấn đề nóng trong xã hội. Trong những năm gần đây, các vụ án xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, tính chất của các vụ xâm hại tình dục trẻ em rất nghiêm trọng, gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận xã hội.

“Điển hình như vụ án Nguyễn Trọng Trình bị truy tố về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi xảy ra ở Chương Mỹ. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang lo lắng và bất bình trong nhân dân”, ông Chính nói.

Về công tác giải quyết, xét xử năm 2019, ông Chính cho hay từ tháng 12/2018 đến tháng 11/2019, TAND thành phố đã thụ lý 35.850 vụ án và đã giải quyết được hơn 27.700 vụ (đạt tỷ lệ 77,30%). Tính đến ngày 1/11, TAND Hà Nội còn 456 vụ án quá hạn (261 vụ hành chính) và 279 vụ án tạm đình chỉ.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, ông Nguyễn Hữu Chính cho biết TAND 2 cấp Hà Nội sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các loại án, đặc biệt là án hành chính, khắc phục có hiệu quả việc chậm xử lý đơn khởi kiện, án quá hạn thời hạn xét xử, án tạm đình chỉ không có căn cứ pháp luật.

Ông nhấn mạnh việc thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo các phán quyết của toà án phải đúng pháp luật, đảm bảo công lý, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân.

Vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng ở Đan Phượng:

Sáng 1/9, ông Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, trú xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) vác dao sang nhà người em ruột ở cùng xã để truy sát em trai, em dâu và một số người khác. 4 trong số 5 nạn nhân đã tử vong. Ông Đông đã bị bắt.

Theo người dân trong khu vực, gia đình ông Đông và ông Hải sống trên mảnh đất của cha ông để lại, còn một người anh trai thì sống ở Lâm Đồng. Mâu thuẫn về tranh chấp đất đai giữa Đông và em trai đã có từ lâu.

Rà soát việc đấu thầu dịch vụ công của Nhật Cường

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội sẽ rà soát lại công tác đấu thầu cung cấp dịch vụ công của Nhật Cường sau khi Bộ Công an bắt một cựu lãnh đạo của Sở này.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật