Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Avengers: Endgame': Vì sao Captain America và Black Widow gây bất ngờ

Trả lời phỏng vấn New York Times, bộ đôi biên kịch “Avengers: Endgame” kể khi viết kịch bản phim, họ loay hoay nhiều tuần để xử lý tuyến câu chuyện về Thanos sau “Infinity War".

*Bài viết tiết lộ nội dung Avengers: Endgame. Độc giả cân nhắc trước khi xem.

Rạp kín chỗ ở suất chiếu sớm bom tấn 'Avengers: Endgame' tại Hà Nội Bom tấn thứ 4 về biệt đội Avengers đang nhận được vô số phản hồi tích cực từ người hâm mộ trên toàn cầu và sẽ chính thức công chiếu tại Việt Nam từ ngày 26/4.

Sau một tuần công chiếu, bom tấn Avengers: Endgame gây bão khắp thế giới và đạt doanh thu kỷ lục 1,2 tỷ USD. Câu chuyện các siêu anh hùng trở về quá khứ diễn ra đầy phức tạp, khiến không ít khán giả cảm thấy khó hiểu và có nhiều thắc mắc. Ngay cả giới phân tích cũng có những tranh luận khác nhau về nội dung Endgame.

Trả lời phỏng vấn báo New York Times, hai biên kịch Christopher Markus và Stephen McFeely của Avengers: Infinity WarEndgame đưa ra nhiều giải đáp có thể phần nào giúp khán giả hiểu thêm về bộ phim. Zing.vn lược dịch một phần cuộc phỏng vấn.

Quyết định các diễn biến

- Các ông xác định như thế nào những địa điểm mà các sự kiện lớn của Infinity WarEndgame diễn ra?

- Markus: Yếu tố lớn nhất là cú búng tay của Thanos. Chúng tôi sớm nhận ra rằng nếu cú búng tay không xảy ra ở phần cuối Infinity War thì nó sẽ không có một cái kết. Nếu sự kiện đó diễn ra quá sớm thì phim sẽ rơi vào cảnh 50% sinh linh vũ trụ tan biến, các siêu anh hùng còn lại vật vờ thêm 30 phút.

- McFeely: Một cột mốc lớn nữa là thời điểm mọi người tái sinh. Sự kiện đó phải xảy ra sớm hay muộn ở Endgame? Những người sống sót sau cú búng tay là các thành viên đầu tiên của biệt đội Avengers (Captain America, Iron Man, Thor, Hulk, Black Widow và Hawkeye) và họ xứng đáng được trao thời gian. Vì vậy chúng tôi chỉ có thể đưa những người khác trở lại ở cuối phim.

- Các ông chọn người sống sót sau Infinity War như thế nào?

- Markus: Ngay từ đầu chúng tôi muốn Captain America và Iron Man đối mặt với hậu quả của cú búng tay. Captain và Black Widow không xuất hiện nhiều trong Infinity War bởi họ đóng vai trò lớn trong Endgame. Ngược lại, nhóm Guardians of the Galaxy có nhiều đất ở Infinity War vì trong Endgame họ xuất hiện rất ít.

- McFeeley: Kỳ lạ là Thor đóng vai trò quan trọng trong cả hai phần. Với một nhân vật từng bị cho là nhàm chán, Thor quả thật rất có ích.

Phim Avengers: Endgame anh 1
Bộ đôi biên kịch Christopher Markus và Stephen McFeely của Avengers: Endgame. Ảnh: Deadline

- Trong Endgame, các siêu anh hùng giết Thanos ngay từ đầu, nhưng không giải quyết được vấn đề gì. Tại sao điều đó lại quan trọng?

- McFeely: Chúng tôi gặp vấn đề lớn với Thanos. Hắn sở hữu thứ vũ khí hủy diệt. Hắn thấy trước mọi thứ. Thật khó khăn. Chúng tôi vật vã suốt nhiều tuần. Một ngày nhà sản xuất Trinh Trần đặt câu hỏi: “Sao chúng ta không giết hắn đi?”. Lập tức chúng tôi hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta giết hắn? Tại sao lại giết hắn? Hắn có dễ chết không?”.

- Markus: Diễn biến đó càng củng cố mục đích của Thanos. Hắn đã xong việc.

- 60 phút đầu tiên của Endgame rất ảm đạm. Liệu đó có phải là điều mạo hiểm với một bom tấn giải trí?

- Markus: Chúng tôi cảm thấy không quá mạo hiểm sau khi chứng kiến phản ứng của khán giả với Infinity War. Chúng tôi đã gắn bó với MCU quá nhiều năm và đánh mất cảm xúc. Và chúng tôi nhìn thấy nhiều khán giả khóc trong rạp. Chúng tôi muốn tôn vinh cảm xúc đó của họ.

Và cảm giác mất mát đó tiếp diễn khi Ant-Man/Scott Lang lạc tới đài tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng ở San Francisco.

- Markus: Đó là nỗi đau chung của cả nhân loại. Nếu bạn không tan biến thành tro bụi, sáng hôm sau tỉnh dậy nỗi đau sẽ ập đến và bạn đặt câu hỏi: “Tại sao tôi còn sống?”. Chúng ta phải ứng xử với nỗi đau đó như thế nào?

Câu chuyện từng nhân vật

- Các ông quyết định câu chuyện của các siêu anh hùng trong Endgame như thế nào?

- McFeely: Chris và tôi viết một tập tài liệu khi quay Captain America: Civil War. Một trong những điều chúng tôi muốn khám phá là câu chuyện tương tự như trong series truyện What If? (câu chuyện về các siêu anh hùng Marvel trong những thực tại khác nhau). Đây là What If của chúng tôi. Nếu thua Thanos, Thor trở nên béo, Natasha cô độc, Steve trầm cảm, Tony tiếp tục cuộc sống, Hulk trở thành siêu anh hùng.

- Markus: Còn Clint trở thành kẻ giết người hàng loạt. Khi bắt đầu Endgame, chúng tôi mở màn với quyết tâm báo thù của Thor. Hãy đẩy anh ta vào đường cùng và xem chuyện gì sẽ xảy ra.

- McFeely: Anh ta trở thành kẻ say xỉn và béo ú.

- Ít nhất thì Hulk cũng khá lên.

- Markus: Ban đầu chúng tôi tính Bruce Banner trở thành Giáo sư Hulk ở Infinity War. Tuy nhiên điều đó đến không đúng lúc. Đó là câu chuyện hài hước, nhưng xảy ra vào thời điểm tất cả mọi người đang xuống tinh thần.

- McFeely: Mọi thứ bắt đầu ở Wakanda. Banner không ép Hulk xuất hiện được, do đó cả hai cùng nhường nhau một bước vào hòa nhập thành Giáo sư Hulk.

Phim Avengers: Endgame anh 2
Hawkeye là người có câu chuyện và vai trò lớn hơn trong Avengers: Endgame sau cú búng tay của Thanos. Ảnh: Marvel Studios

- Ant-Man không xuất hiện ở Infinity War, nhưng cú búng tay của Thanos ảnh hưởng đến anh ta ở Ant-Man and the Wasp. Các ông quyết định câu chuyện của Ant-Man ở Endgame như thế nào?

- McFeely: Chúng tôi quyết định không đưa Ant-Man vào Infinity War vì anh ấy sẽ có một phim riêng. Và bộ phim đó không bị ảnh hưởng bởi cú búng tay cho tới tận phần after-credits. Do đó, chúng tôi có khoảng trống để đưa Ant-Man vào Endgame.

- Hawkeye là người thay đổi lớn nhất trong loạt phim.

- McFeely: Hawkeye là người có câu chuyện lớn hơn sau cú búng tay. Cần phải làm gì khác đi? Anh ấy lại rời bỏ gia đình đi chiến đấu ư? Anh ấy đã làm thế trong Civil War.

- Markus: Ban đầu chúng tôi tính để cảnh gia đình Hawkeye tan biến ở Infinity War, sau cú búng tay. Nhưng khi đó Hawkeye không phải là ưu tiên. Do đó chúng tôi để cảnh đó ở đầu Endgame.

- Sau khi chứng kiến thành công của Black PantherCaptain Marvel, các ông có tìm cách tạo thêm đất diễn cho các nhân vật này trong Endgame không?

- McFeely: Chúng tôi không có đủ thời gian để tạo ra sự thay đổi. Chúng tôi không thể nói: “Nhanh lên, đưa Shuri vào phim”. Vấn đề với Captain Marvel cũng tương tự, chúng tôi quay cảnh cô ấy trong Endgame trước khi Brie Larson quay Captain Marvel. Quả thật Captain Marvel không xuất hiện nhiều trong Endgame. Nhưng chúng tôi muốn kể câu chuyện của các thành viên ban đầu trong biệt đội Avengers.

- Có nhân vật nào các ông tính đưa vào phim mà không thể không?

- Markus: Chúng tôi từng thử đưa Living Tribunal (vị thần có quyền năng hùng mạnh thứ 2 trong vũ trụ Marvel, chỉ sau One Above All) vào Infinity War. Chúng tôi viết cảnh ông ta xuất hiện khi cuộc chiến trên hành tinh Titan nổ ra. Nhưng như thế là quá mức. Cần phải kể thêm nhiều câu chuyện về vũ trụ Marvel trước khi có nhân vật đó.

Du hành thời gian

- Ý tưởng trở về quá khứ xuất phát từ đâu?

- McFeely: Chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige nói ông ấy muốn chứng kiến Đá Thời gian hoạt động. Chúng tôi mất vài tuần để suy nghĩ xem có thể làm gì tốt nhất với thời gian mà không phá vỡ bộ phim.

- Markus: Khi quyết định chọn phương án trở về quá khứ, chúng tôi suy nghĩ và nhận ra còn chưa sử dụng Ant-Man. Và Lượng tử giới là thứ chúng tôi có sẵn.

- Quy luật trong phim là thay đổi quá khứ không làm thay đổi hiện tại. Các ông quyết định điều đó như thế nào?

- Markus: Chúng tôi tham khảo rất nhiều phim về du hành thời gian và xác định không nên làm như thế. Tất cả giống như Hulk nói trong phim. Khi bạn trở về quá khứ, hiện tại sẽ trở thành quá khứ của bạn và quá khứ trở thành tương lai.

- McFeely: Chúng tôi tham khảo ý kiến của nhiều nhà vật lý học. Họ nói rằng quy luật du hành thời gian của phim Back to the Future (phim du hành thời gian kinh điển) là sai.

Phim Avengers: Endgame anh 3
Ant-Man đóng vai trò quyết định trong mô-típ du hành thời gian của Avengers: Endgame. Ảnh: Marvel Studios

- Các ông có thử mô-típ du hành thời gian nào khác không?

- McFeely: Ở kịch bản ban đầu, chúng tôi không quay lại trận chiến New York ở The Avengers. Có thời điểm cả Aether (Đá Thực tại) và khối Tesseract (Đá Không gian) cùng nằm trong kho báu vật của Asgard. Do đó chúng tôi muốn đưa Iron Man tới Asgard. Anh ấy có bộ giáp tàng hình nhưng bị Heimdall phát hiện.

- Markus: Thor có một cảnh tái ngộ rất dài với Jane Foster. Và cảnh ở hành tinh Morag, nơi Star-Lord tìm thấy Đá Sức mạnh, diễn ra rất phức tạp. Địa điểm giấu Đá Sức mạnh bị chìm dưới nước, nhưng cảnh quay đó có quy mô quá lớn. Vì vậy chúng tôi quay lại với Star-Lord. Thật hài hước khi bạn được đấm vào mặt Star-Lord.

- Thor lấy búa thần Mjolnir trong quá khứ. Vậy Thor của quá khứ đó mất vũ khí?

- Markus: Liệu anh ta có bị bọn Hắc tiên giết không nhỉ? Chúng ta có thể suy ra nhiều thứ lắm. Bọn Hắc tiên tới Asgard, không thấy Đá Thực tại.

- McFeely: Vậy là Thor và Jane Foster làm lành, kết hôn và sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi (cười).

- Alexander Pierce (Robert Redford) bất ngờ xuất hiện trong cảnh ở New York. Các ông có tính tới nhân vật khác nếu Redford không thể có mặt?

- McFeely: Chúng tôi từng nghĩ đến Nick Fury, rồi lại viết một kịch bản có Maria Hill.

Trận chiến cuối cùng

- Marvel Studios phản ứng thế nào khi các ông mô tả trận đại chiến cuối cùng với tất cả các siêu anh hùng đều có mặt?

- Markus: Họ biết điều đó sẽ xảy ra mà. Trong kịch bản ban đầu chúng tôi còn viết trận đó kéo dài lâu hơn cơ.

- McFeely: Quay trận đánh đó rất tốn thời gian. Chúng tôi mất 200 ngày để quay cả Infinity War Endgame.

Phim Avengers: Endgame anh 4
Ê-kíp Avengers: Endgame tốn rất nhiều thời gian để quay trận đại chiến cuối cùng giữa các siêu anh hùng với lực lượng của Thanos. Ảnh: Marvel Studios

- Các ông có tính đưa thêm nhân vật nào khác vào trận đánh đó không?

- Markus: Ban đầu chúng tôi có tính đưa cả Michael Douglas và Michelle Pfeiffer trong bộ giáp Ant-Man và Wasp vào. Nhưng không thể đưa hết tất cả mọi người vào đó vì sẽ thành quá lố.

- Các ông có tính đưa những siêu anh hùng trong các series truyền hình của Marvel vào không, như Daredevil hay Jessica Jones?

- Markus: Điều đó sẽ ảnh hưởng đến các dòng thời gian trong phim. Các bạn phải giả định rằng tất cả bọn họ đều tan biết sau cú búng tay của Thanos, nếu không họ phải xuất hiện từ trước đó trong phim. Nhân vật duy nhất từ series truyền hình góp mặt là Jarvis (từ loạt phim Agent Carter).

- Các ông có tính sử dụng những nhân vật Disney mua bản quyền lại từ Fox, ví dụ như nhóm X-Men, hay không?

- Markus: Không, khi chúng tôi làm Endgame thương vụ đó chưa hoàn tất. Fox vẫn còn một phim X-Men: Dark Phoenix.

- Các ông dự tính từ đầu là để phim dài tới 3 tiếng?

McFeely: Chúng tôi có tranh cãi về vấn đề này. Nhưng bạn cắt 30 phút của phim như thế nào? Không có đoạn nào có thể cắt được cả. Các phim xuất sắc thường cũng rất dài.

Hồi kết

- Tại sao Black Widow lại phải chết?

- McFeely: Chúng tôi cho rằng hành trình của cô ấy phải kết thúc để đưa biệt đội Avengers trở lại với nhau. Khi tới Vomir, biết rằng mình có cơ hội giúp gia đình (nhóm Avengers) hồi sinh, cô ấy sẵn sàng đánh đổi mạng sống.

- Có khả năng Hawkeye hi sinh thay vì Black Widow không?

- Markus: Có chứ. Một nhà sản xuất đọc bản nháp với cảnh Hawkeye hi sinh và nói: “Đây là khoảnh khắc của cô ấy. Đừng cướp mất nó đi”. Tôi rất xúc động. Và sẽ thật là cường điệu nếu Hawkeye hi sinh và không thể gặp lại gia đình của mình.

- Và Iron Man cũng phải chết?

- McFeely: Tất cả mọi người đều biết đây là hồi kết của Tony Stark. Anh ấy là người mở ra chương đầu của MCU (Trường thiên Đá Vô cực) và cũng là người kết thúc chương đó.

- Có kịch bản nào khác mà Iron Man không chết không?

- Markus: Không, bởi chúng tôi có cơ hội tạo ra một đoạn kết hoàn hảo cho anh ấy. Anh ấy và Pepper Potts đã có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và một cô con gái. Cái chết của Tony Stark không phải là một bi kịch, mà là sự tôn vinh một người anh hùng đã sống một cuộc sống trọn vẹn.

Phim Avengers: Endgame anh 5
Iron Man có một cái kết bi tráng với Avengers: Endgame. Ảnh: Marvel Studios

- Và các ông luôn tính để Captain America có cuộc sống hạnh phúc với Peggy Carter?

- McFeely: Ngay từ đầu chúng tôi đã tính để cho Captain được nhảy điệu nhảy mà anh ấy đã hứa với Peggy. Cái kết trong phim có hay không? Tôi không rõ, nhưng tôi nghĩ là nó sẽ làm thỏa mãn mọi người. Captain đã từ bỏ cuộc sống bình thường để thực hiện nghĩa vụ của người lính. Vì thế chúng tôi không hề có ý định giết anh ấy.

- Captain America trao chiếc khiên cho Falcon. Liệu Falcon trong vai trò Captain America mới sẽ là một bộ phim mới?

- Markus: Chúng tôi cũng không biết gì nhiều về kế hoạch của Marvel Studios. Chúng tôi biết họ đang sản xuất The Eternals. Có rất nhiều nhân vật thú vị khác có thể được đưa lên màn ảnh lớn.

- Đây có phải là hồi kết của các ông với MCU không?

Markus: Tôi không rõ thế nào. Nhưng tôi chưa đủ già để nghỉ hưu.

- Endgame dạy chúng ta rằng không nên nghỉ hưu.

McFeely: Và họ sẽ lôi chúng tôi ra và hạ sát chúng tôi (ám chỉ Thanos).

'Avengers: Endgame' là kế hoạch vĩ đại của ​Doctor Strange?

"Avengers: Endgame" đã giải thích kế hoạch của Doctor Strange từ "Avengers: Infinity War".

Iron Man - siêu anh hùng vĩ đại nhất

Trong thế giới truyện tranh, Iron Man thua kém Batman và Superman của DC, Spider-Man và Wolverine từ Marvel. Nhưng trên màn ảnh lớn, không ai có thể so được với Tony Stark.


Minh Phụng

Bạn có thể quan tâm

Giải trí