Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Australia yêu cầu chính phủ Trung Quốc xin lỗi vì đăng hình ảnh giả

Thủ tướng Scott Morrison nói Bắc Kinh nên cảm thấy xấu hổ về bức ảnh giả binh sĩ Australia "cắt cổ" dân thường Afghanistan mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải.

Thủ tướng Australia hôm 30/11 yêu cầu chính phủ Trung Quốc xin lỗi và gỡ khỏi Twitter tấm hình giả và "ghê tởm". Tuy nhiên, Trung Quốc từ chối yêu cầu này, theo Guardian.

Giữa lúc sự giận dữ về bức ảnh đe dọa làm xấu thêm quan hệ song phương, ông Morrison nói chính phủ Trung Quốc "nên cảm thấy xấu hổ tột bậc về việc đăng tải" bức ảnh trên. Ông cho rằng hành động đó làm mất uy tín của Bắc Kinh trên trường quốc tế.

"Đó là ảnh giả và là sự sỉ nhục khủng khiếp đối với lực lượng quốc phòng vĩ đại của chúng tôi và những người đã phục vụ trong quân ngũ hơn 100 năm qua. Không nghi ngờ gì về việc đang có những căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia, nhưng đây không phải là cách bạn giải quyết chúng", ông Morrison nói với các phóng viên ở Canberra.

Australia yeu cau Trung Quoc xin loi vi dang anh gia anh 1

Tấm ảnh được đăng trên Twitter ông Triệu Lập Kiên, hiện đã bị ẩn đi (phần làm mờ do đài ABC của Australia thực hiện).

Ông cho biết chính phủ Australia đã trực tiếp bày tỏ bất bình và phản đối với Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra, và cũng sẽ liên hệ với Twitter để yêu cầu mạng xã hội này gỡ bỏ tấm hình vì đó là thông tin sai lệch.

Bài đăng của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trên Twitter hôm 30/11 vin vào cuộc điều tra liên quan đến hành vi của lực lượng đặc nhiệm Australia ở Afghanistan.

Ông Triệu viết ông "bị sốc trước việc binh sĩ Australia sát hại dân thường và tù nhân Afghanistan" và ông kêu gọi quân đội Australia chịu trách nhiệm.

Dòng tweet đi kèm tấm hình cho thấy một binh sĩ Australia cầm dao cắt cổ một người đang bế một con cừu trong tay. "Đừng sợ hãi, chúng tôi đang mang hòa bình đến cho các bạn!" là dòng chú thích trên ảnh.

Bức ảnh cũng thể hiện quốc kỳ Australia ở phía sau người lính.

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 30/11, ông Triệu Lập Kiên không xuất hiện. Thay vào đó, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh nói binh sĩ Australia đã phạm "tội ác nghiêm trọng" và cho rằng chính phủ Australia "nên xin lỗi".

Chỉ huy trưởng Lực lượng Phòng vệ Australia, tướng Angus Campbell, hôm 19/11 công bố báo cáo chứa đựng những "thông tin đáng tin cậy" về vụ giết hại phi pháp 39 dân thường Afghanistan và đối xử tàn nhẫn với hai người khác. Vụ việc liên quan đến 25 binh sĩ tại ngũ và cựu binh thuộc lực lượng đặc nhiệm Australia (ADF).

Tác giả của báo cáo, thiếu tướng, thẩm phán Paul Brereton, mô tả hành động của các binh sĩ này là "đáng hổ thẹn và là một sự phản bội sâu sắc" đối với ADF.

Quân đội Australia gây chấn động vì vụ giết 39 dân thường Afghanistan

Nikkei Asia cho rằng việc lực lượng đặc nhiệm Australia dính cáo buộc bắn 39 thường dân Afghanistan là vết nhơ của quân đội và đe dọa danh tiếng quốc gia này trên trường quốc tế.

Tướng Australia lên tiếng vụ đặc nhiệm giết 39 thường dân Afghanistan

Bộ Quốc phòng Australia cho biết những người liên quan trong vụ đặc nhiệm nước này sát hại 39 thường dân Afghanistan sẽ bị xử lý với cáo buộc tội ác chiến tranh.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới