Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Australia phản đối 'chiến thuật hung hăng' của Trung Quốc ở Biển Đông

Australia lên án những hành động nguy hiểm của Trung Quốc trên Biển Đông sau vụ tàu khu trục Trung Quốc chặn đầu tàu chiến Mỹ ở khoảng cách gần 40 m.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Christopher Pyne, ngày 3/10 nhận định các báo cáo về lần chạm trán cuối tuần qua giữa tàu khu trục Trung Quốc và tàu chiến Mỹ là “rất đáng quan ngại”.

Ông cho rằng phía Trung Quốc đã sử dụng những chiến thuật nguy hiểm trong sự việc lần này, theo Guardian.

Trung Quoc hung han tren Bien Dong anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne. Ảnh: Guardian.

“Chúng tôi xem mọi hành động đe dọa và các chiến thuật hung hăng là hành vi gây bất ổn và nguy hiểm”, ông nhấn mạnh.

“Australia đã liên tiếp bày tỏ quan ngại về những hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả những bên tranh chấp kiềm chế, không thực hiện các hành vi đơn phương có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực”, vị bộ trưởng nhấn mạnh.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ngày 1/10 thông báo tàu USS Decatur đã bị tàu khu trục Trung Quốc áp sát “nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp” trên Biển Đông.

Vụ việc xảy ra vào ngày 30/9, khi tàu USS Decatur đang thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 10 giờ trong khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Côlin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Trung Quoc hung han tren Bien Dong anh 2
Tàu khu trục Trung Quốc số hiệu 170 (phải) chặn đầu tàu USS Decatur của Mỹ ở khoảng cách nguy hiểm ngày 30/9. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Khu trục hạm lớp Lữ Dương của Trung Quốc tiến hành một loạt hành động với mức độ hung hăng ngày một cao, phát yêu cầu USS Decatur rời khu vực. Sau đó, tàu chiến Trung Quốc chắn trước mũi tàu Mỹ với khoảng cách chưa đến 41 m, buộc khu trục hạm Decatur đổi hướng để tránh va chạm.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 2/10 xác nhận có điều động một tàu hải quân đến cảnh báo và yêu cầu tàu chiến Mỹ rời khỏi vùng biển. Cơ quan này xem hoạt động của tàu chiến Mỹ là “mối đe dọa chủ quyền”.

Sự việc diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc dâng cao vì một loạt vấn đề. Các tàu chiến Trung Quốc thường theo dõi tàu Mỹ trong các hoạt động tự do hàng hải nhưng những tương tác đó thường được xem là an toàn.

Trung Quoc hung han tren Bien Dong anh 3
Một tàu lớp Lữ Dương của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Naval Technology

Căng thẳng diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với Cục Phát triển Thiết bị thuộc quân đội Trung Quốc vì cơ quan này mua chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 và tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

Trong tuần qua, Mỹ đã 2 lần điều động “pháo đài bay” B-52 bay qua vùng biển khu vực khiến Trung Quốc tức giận. Chỉ vài ngày sau, hàng chục máy bay thuộc biên chế Chiến khu miền Nam của quân đội Trung Quốc đã tiến hành tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã hủy kế hoạch đến Bắc Kinh vào cuối tháng 10, theo lời các quan chức. Lầu Năm Góc chưa chính thức xác nhận việc này.

Máy bay trinh sát Mỹ bị TQ yêu cầu rời Biển Đông 'ngay lập tức' Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ làm nhiệm vụ trong không phận quốc tế ở Biển Đông bị Trung Quốc yêu cầu "rời khỏi đây ngay lập tức".

Tàu chiến TQ tiếp cận 'nguy hiểm' với tàu Mỹ trên Biển Đông

Tàu Trung Quốc tiếp cận cách vài chục mét lúc tàu Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, buộc tàu Mỹ phải đổi hướng để "tránh va chạm".

Hàng chục máy bay Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Trung Quốc điều động máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vài ngày sau khi Mỹ cho các "pháo đài bay" B-52 bay qua vùng biển lần 2 trong tuần.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm