Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Australia phá âm mưu khủng bố đêm giao thừa

Australia vừa bắt giữ nghi phạm âm mưu tiến hành vụ tấn công khủng bố tại thành phố Melbourne ngay trong đêm giao thừa.

Theo AFP, nghi phạm là một công dân 20 tuổi sinh tại Australia có cha mẹ là người Somali. Tên này âm mưu mua súng máy và "giết nhiều người nhất có thể" tại quảng trường Liên bang, trung tâm thành phố Melbourne vào đêm giao thừa. Nghi phạm bị bắt ngày 27/11 trước khi kịp mua vũ khí.

Nhà chức trách cho biết nghi phạm từ lâu đã nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát bởi các dấu hiệu cực đoan và cảm tình với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

"Tên này đã truy cập vào các tài liệu hướng dẫn sử dụng vũ khí và lập phương án tấn công khủng bố được đăng tải bởi al-Qaeda", cảnh sát Australia thông báo. 

Khung bo Australia anh 1
Cảnh sát Australia tiến hành vụ bắt giữ nghi phạm. Ảnh: AP.

Cảnh sát tin rằng nghi phạm hành động đơn độc. Vụ bắt giữ đồng nghĩa với việc nguy cơ tấn công khủng bố đã được loại bỏ. Nguyên nhân nghi phạm bị cực đoan hóa và động cơ âm mưu vụ khủng bố đang được điều tra.

Khung bo Australia anh 2
Melbourne là thủ phủ bang Victoria và là thành phố lớn thứ 2 của Australia. Ảnh: Commons.

Quảng trường Liên bang nằm ở trung tâm thành phố Melbourne. Trong đêm 31/12, rất nhiều người dân và du khách sẽ có mặt tại đây để thưởng thức pháo hoa và ăn mừng thời khắc giao thừa, khiến nó trở thành mục tiêu lý tưởng của những kẻ khủng bố.

Năm 2016, cảnh sát cũng phá một âm mưu tấn công trong ngày Giáng sinh, bắt giữ một nhóm những kẻ âm mưu dùng chất nổ, súng và dao để thực hiện vụ khủng bố tại quảng trường Liên bang.

Từ tháng 9/2014, Australia đã siết chặt an ninh trước nguy cơ tấn công khủng bố bởi các phần tử cực đoan. Đến nay, nhà chức trách đã bắt giữ 74 nghi phạm, triệt phá 13 âm mưu khủng bố, bao gồm một vụ do IS trực tiếp tiến hành âm mưu tấn công máy bay dân dụng bằng khí độc và bom tự chế.

Ngọn núi 'kỳ quan' giữa sa mạc ở Australia Uluru hình thành nhờ quá trình bồi đắp của cát sa mạc qua hàng triệu năm. Với những hang động, suối nước và kiến trúc kỳ dị, nơi đây được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Australia bắt 4 người âm mưu tấn công khủng bố máy bay

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết Australia bắt giữ 4 người trong cuộc đột kích ở Sydney, chặn đứng âm mưu khủng bố nhằm vào một chuyến bay nội địa.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới