Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Australia phá âm mưu đánh bom Giáng sinh ở Melbourne

5 người đàn ông bị bắt giữ do bị tình nghi liên quan đến kế hoạch sử dụng vật liệu nổ và các loại vũ khí khác để tấn công một số địa điểm công cộng tại Melbourne dịp Giáng sinh.

Theo News, 5 nghi phạm tuổi từ 20 đến 25 dự kiến ra tòa vào hôm 23/12 với cáo buộc về hành vi chuẩn bị cho một cuộc tấn công khủng bố. Cảnh sát nói rằng 5 thanh niên này "bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) kích động".

4 người sinh ra tại Australia, trong đó một người có gốc Lebanon. Người còn lại là công dân Australia sinh ra tại Ai Cập.

"Chúng tôi tin rằng họ đã có ý đồ thực hiện việc mà chúng tôi gọi là một cuộc tấn công nhiều mức độ có thể vào ngày Giáng sinh", ông Graham Ashton, đại diện cảnh sát bang Victoria, nói trong cuộc họp báo sáng cùng ngày.

tan cong khung bo Giang sinh anh 1
Nhà ga phố Flinders được cho là một trong những nơi có thể bị tấn công khủng bố vào ngày Giáng sinh. Ảnh: Getty.

Theo ông Ashton, những địa điểm mà 5 nghi phạm định tấn công bao gồm quảng trường Federation, nhà ga phố Flinders và nhà thờ St Paul.

Ông Ashton cho hay các nghi phạm nhiều khả năng "sử dụng vật liệu nổ" cùng các loại vũ khí như "dao hay súng".

Cảnh sát đã bắt giữ 7 nghi phạm trong 2 đêm vừa qua sau nhiều tuần điều tra. 2 người đã được thả còn 5 người được mô tả là "tự biến thành người quá khích" bị giam giữ chờ hầu tòa.

Một người đàn ông 32 tuổi tên Ahmed nói với Herald Sun rằng khoảng 30 cảnh sát mặc trang phục chống bạo động đã lùng sục nhà anh vào tối 22/12 và bắt giữ một trong các anh em của anh.

Ông Ashton khẳng định nguy cơ đã được ngăn chặn. "Chúng ta không còn có nguy cơ nào xuất phát từ mối đe dọa mà chúng tôi đã vô hiệu hóa", ông nói với các phóng viên.

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho rằng kế hoạch tấn công "không phải là hành vi tín ngưỡng" mà là "hành động tội ác". Ông kêu gọi người dân phải ghi nhớ điều này trong mùa Giáng sinh và năm mới.

Thủ tướng Malcolm Turnbull nói đây là "một trong những kế hoạch khủng bố rõ ràng nhất bị đập tan trong vài năm qua".

"Việc này sẽ là mối quan tâm của mọi người dân Australia", ông Turnbull phát biểu. "Chúng ta tìm đến các địa điểm công cộng trong dịp Giáng sinh, giao thừa. Đó là khoảnh khắc của hạnh phúc và niềm vui. Những tên khủng bố này cố phá hủy điều đó".

"Bọn chúng muốn khiến chúng ta kinh sợ, bọn chúng muốn chia rẽ đất nước chúng ta, muốn chúng ta quay lưng lại với nhau", thủ tướng Australia khẳng định. "Chúng ta sẽ không để chúng làm được điều đó".

 

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Giáng sinh Australia Thế giới