Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Australia hỗ trợ VN thí điểm Hội đồng kỹ năng ngành du lịch, khách sạn

Mô hình Hội đồng kỹ năng ngành du lịch - khách sạn từ Australia sẽ giúp người lao động Việt nâng cao kỹ năng nghề, tiệm cận với các tiêu chuẩn nghề của khu vực và thế giới.

Sáng 19/11, hội thảo về triển khai Hội đồng kỹ năng ngành du lịch - khách sạn tại Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội. Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; ông Lê Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Đào tạo, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Ngoài ra, sự kiện còn có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo Văn phòng Giới sử dụng lao động (VCCI); ông Michael - Giám đốc chương trình Aus4Skills; một số chuyên gia của Skills IQ và đại diện của nhiều doanh nghiệp, trường cao đẳng đào tạo lĩnh vực du lịch - khách sạn.

Tong cuc Giao duc nghe nghiep anh 1
Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại hội thảo.

Tại Diễn đàn “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” vừa qua, Chính phủ Việt Nam và Australia đã công bố quyết định của Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội về dự án thí điểm Hội đồng kỹ năng ngành du lịch - khách sạn. Thông qua hội thảo lần này, với kinh nghiệm của các chuyên gia thuộc chương trình Aus4Skills và Skills IQ, Chính phủ Australia sẽ tư vấn, hỗ trợ phía Việt Nam về mặt kỹ thuật để chuẩn bị nội dung cần thiết cho việc triển khai dự án.

Tại hội thảo, các chuyên gia Yasmin King và Melinda Brown thuộc Skills IQ đã khuyến nghị một số nội dung về mô hình của hội đồng kỹ năng ngành mà Chính phủ Australia đã triển khai thành công trong nhiều năm qua. Từ đó, chương trình giúp Việt Nam triển khai thực hiện thành công mô hình này.

Về căn bản, hội đồng kỹ năng ngành đảm nhiệm những vai trò chính như cung cấp thông tin về nhu cầu kỹ năng của doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả công tác dự báo kỹ năng tương lai với sự tham gia chặt chẽ của doanh nghiệp và giới sử dụng lao động; phát triển các tiêu chuẩn nghề quốc gia tương thích với khu vực và thế giới.

Bên cạnh vấn đề cơ cấu tổ chức, các chuyên gia cũng nhấn mạnh sự cần thiết và vai trò đặc biệt của doanh nghiệp trong cơ chế hoạt động của hội đồng kỹ năng ngành. Các chuyên gia kỳ vọng, doanh nghiệp có thể giúp các bên liên quan, người dân và xã hội hiểu được vai trò của hội đồng này.

Tong cuc Giao duc nghe nghiep anh 2
Quang cảnh của buổi hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Chí Trường cho biết, trong nhiều năm qua, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới việc phát triển kỹ năng cho người lao động. Cùng với việc xây dựng các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề, việc triển khai thí điểm dự án Hội đồng kỹ năng ngành du lịch - khách sạn là một bước ngoặt, giúp gắn kết doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Với sự thành của mô hình hội đồng kỹ năng nghề tại Australia, các chuyên gia đến từ nước này đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu. Ông Nguyễn Chí Trường hy vọng trong thời gian tới, các chuyên gia Australia tiếp tục tư vấn để thống nhất những nội dung cần thiết, phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam, từ đó triển khai mô hình này.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục